ไอซีที ยกระดับเน็ต สนับสนุน SME

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร หรือไอซีที กล่าวว่า กระทรวงได้ร่วมหารือกับกระทรวงพาณิชย์ เพื่อผลักดันให้กลุ่มธุรกิจขนาดย่อย (SME) พัฒนาการส่งออกสินค้าและบริการผ่านทางอิเล็กทรอนิกส์ (E-commerce) มากขึ้น

โดยเบื้องต้นกระทรวงจะร่วมพัฒนาคนด้วยการให้ความรู้ รวมถึงการพัฒนาแพลตฟอร์มให้เป็นแบบเดียวกันเข้าถึงสากลมากขึ้น เพื่อสามารถเชื่อมโยงกับประเทศต่างๆ ได้ เนื่องจากตลาดอี-คอมเมิร์ซค่อนข้างใหญ่และมีโอกาสเติบโตได้มาก ส่วนงบประมาณที่นำมาใช้นั้น เป็นงบเดิมที่ใช้ในโครงการแท็บเล็ต จำนวน 3,700 ล้านบาท

ส่วนความคืบหน้าเรื่องการยกระดับอินเทอร์เน็ตความเร็วสูง หรือบรอดแบนด์ ให้ครอบคลุมทั่วไทยในระดับหมู่บ้านนั้น คาดว่าภายในเดือน ก.พ.2559 นี้ จะสามารถสำรวจพื้นที่และระบุจำนวนเงินงบประมาณที่รัฐจะต้องลงทุนได้ เนื่องจากต้องใช้เวลาในการหารือกับบริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) และบริษัท ทีโอที จำกัด (มหาชน) รวมถึงรายละเอียดแผนงานที่ USO ของ กสทช.ได้วางแผนงานขยายโครงข่ายด้วย ปัจจุบันมีพื้นที่ที่อินเทอร์เน็ตครอบคลุมแล้วกว่า 53% ของจำนวน 70,000 หมู่บ้าน ซึ่งส่วนที่เหลืออีก 47% ก็ต้องมีการหารือกันก่อน เพื่อไม่เกิดการลงทุนทับซ้อนกัน

นอกจากนี้งบประมาณที่ใช้ในส่วนของโครงการบรอดแบนด์จะใช้เงินที่ได้จากการประมูลคลื่นความถี่ที่ผ่านมา ซึ่ง กสทช.ได้นำส่งเป็นรายได้แผ่นดิน เบื้องต้นใช้งบในโครงการประมาณ 20,000 ล้านบาท เพื่อลงทุนขยายโครงข่าย แต่ทั้งนี้ก็จะต้องมีการศึกษารายละเอียดกันก่อน ซึ่งคาดว่าภายในไตรมาส 2/2559 นี้จะได้รับความชัดเจน

แสดงความคิดเห็น