จากวิกฤติสู่การสร้างแบรนด์ “PASAYA” ผลิตภัณฑ์สิ่งทอไทยระดับสากล

กลยุทธ์ปรับตัวสู้วิกฤติ สร้างแบรนด์และหาช่องทางขายตรงสู่ผู้บริโภค ลดขั้นตอนตัวแทนจำหน่าย เน้นสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้พนักงาน พัฒนาสินค้าให้ตอบสนองความต้องการตลาดด้วยนวัตกรรม

คุณชเล วุทธานันท์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท สิ่งทอซาติน จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกผ้าบุเฟอร์นิเจอร์และผ้าแฟชั่น ที่พลิกวิกฤติการส่งออกจากการเป็น ODM และสร้างแบรนด์ PASAYA (พาซาย่า) ขึ้นจนเป็นที่ยอมรับในระดับสากล โดยคุณชเลเล่าว่า เริ่มเข้ามาทำธุรกิจในอุตสาหกรรมสิ่งทอเมื่อปี 2529 หลังจากเรียนจบวิศวกรรมสิ่งทอจากต่างระเทศ ในช่วงแรกเป็นการทำงานลักษณะ ODM (Original Design Manufactuere) คือได้มีการออกแบบผลิตภัณฑ์สิ่งทอโดยเฉพาะผ้าสำหรับตกแต่งบ้าน ขายให้กับแบรนด์ชั้นนำทั่วโลก ทั้งในยุโรป อเมริกา ญี่ปุ่น ออสเตรเลีย

จาก ODM สู่การสร้างแบรนด์ PASAYA

ช่วงปี 2543 เป็นช่วงที่จีนเริ่มเปิดประเทศ คุณชเลได้ริเริ่มความคิดในการสร้างแบรนด์และช่องทางการขายสินค้าของตัวเอง เนื่องจากเล็งเห็นว่าในอนาคตเมื่อประเทศจีนเข้ามาในตลาดอย่างจริงจัง การเป็นผู้ผลิตอย่าง OEM หรือ ODM จะทำได้ยากมาก ประกอบกับผลงานการออกแบบผ้าตกแต่งบ้านหลายชิ้นได้รับรางวัลใหญ่หลายรางวัลในหลายปีติดต่อกัน คุณชเลจึงได้ก่อตั้งแบรนด์ PASAYA (พาซาย่า) ขึ้นในปี 2545 เริ่มออกแบบผลิตสินค้าในกลุ่มสิ่งทอเพื่อบ้าน เช่นผ้าตกแต่งบ้าน ผ้าม่าน ผ้าบุเฟอร์นิเจอร์ เครื่องนอนต่างๆ จำหน่ายในประเทศไทยและขยายไปยังประเทศต่างๆ ในกลุ่ม AEC จีน ญี่ปุ่น ตะวันออกกลาง และฝรั่งเศส

“เศรษฐกิจจีนเริ่มเติบโตมาตั้งแต่ปี 2000 จนถึงช่วงปี 2006 จีนครองตลาดส่งออกได้ทั้งหมด เพราะลดราคาลงมาต่ำมาก ซึ่งปีนั้นบริษัทขาดทุนไปประมาณ 50 ล้านบาท ทำให้ต้องชะลอการผลิตจากตลาดเดิม หันมาเน้นตลาดภายในประเทศ โดยขายตรงสินค้าถึงผู้บริโภคในราคาโรงงาน ผ่านทาง Outlet ของทางบริษัทเอง มุ่งเพิ่มสัดส่วนยอดขายในชื่อแบรนด์ PASAYA เองมากขึ้น” คุณชเล กล่าว

ขยายตลาดในประเทศ

กลยุทธ์ปรับตัวสู้วิกฤติของคุณชเล คือ การหันมาขยายตลาดในประเทศเพิ่มเติมเพื่อทดแทนยอดส่งออกที่ลดลง ลดสัดส่วนรับจ้างผลิต เน้นสร้างแบรนด์ PASAYA ให้แข็งแรง เพราะจะสื่อถึงความเป็นตัวตนได้ และทำให้เป็นที่จดจำของลูกค้า มีการปรับภาพ PASAYA ให้เข้าถึงผู้บริโภคในประเทศมากขึ้น อีกทั้งขายตรงสินค้าสู่ผู้บริโภคเพื่อลดขั้นตอนผ่านตัวแทนจำหน่าย และที่สำคัญคือสร้างคุณภาพชีวิตที่ดีให้พนักงาน เพื่อเป็นแรงจูงใจในการผลิตสินค้าคุณภาพสูง

ซึ่งคุณชเลมองว่าการปรับระบบบริหารภายในองค์กรเองนั้นก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นกัน โดยเฉพาะในส่วนของบุคลากร จึงมุ่งเน้นพัฒนาความสามารถของพนักงานและคุณภาพชีวิตที่ดี เช่นการสร้างอาคาร Octospider รูปทรงปลาหมึกบวกแมงมุม ซึ่งเป็นโรงอาหารมาตรฐานดีสำหรับพนักงาน สร้างแรงจูงใจและความเชื่อใจให้มีต่อองค์กรว่าพร้อมจะเติบโตอย่างมั่นคงไปด้วยกัน

“คุณภาพชีวิตที่ดีของพนักงาน คือจุดเริ่มต้นของสินค้าคุณภาพ เมื่อพนักงานมีชีวิตที่ดี สวัสดิการดี อยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดี งานที่ออกมาจะมีคุณภาพ ลูกค้าพึงพอใจในสินค้า ผลประโยชน์ก็กลับเข้ามาสู่บริษัท” คุณชเลกล่าว

นวัตกรรมเพื่อการพัฒนาสินค้า

แบรนด์ PASAYA โดดเด่นในเรื่องของนวัตกรรม ซึ่งคุณชเลอธิบายว่า หลักในการมองเรื่องนวัตกรรมนั้น คือการนำเทคโนโลยีเข้ามาพัฒนาสินค้าเพื่อให้ตอบสนองในเรื่องของการใช้สอยให้มากที่สุด โดยมองจากกระแสสังคมปัจจุบันที่ให้ความสำคัญในเรื่องของสุขภาพ การประหยัดพลังงาน นำนวัตกรรมเข้ามาช่วยให้มีสินค้าใหม่ๆ เกิดขึ้นมา เช่น ผ้าม่านที่ช่วยในเรื่องการประหยัดพลังงาน ผ้าปูที่นอนหรือเสื้อผ้าที่มีคุณสมบัติในการระบายความร้อนในร่างกาย ลดการสะสมของแบคทีเรีย

นอกจากนี้ PASAYA ยังอยู่ในช่วงของการพัฒนานวัตกรรมใหม่ คือการเพิ่มคอลลาเจนเข้าไปในตัววัสดุ ไม่ว่าจะเป็นผ้าปูที่นอนหรือเสื้อผ้า เพื่อให้ผิวพรรณของผู้บริโภคเกิดความชุ่มชื้นตามคุณสมบัติของคอลลาเจน

และในประเด็นนี้ คุณชเลยังบอกอีกว่า สำหรับเอสเอ็มอีแล้วนวัตกรรมและแนวคิดใหม่ๆ เป็นเรื่องที่สำคัญมาก ต้องเอาชนะคู่แข่งด้วยคุณภาพสินค้า เพราะการแข่งขันกันในเรื่องของราคานั้นที่สุดแล้วจะไม่สามารถเติบโตได้อย่างยั่งยืน เอสเอ็มอีควรนำนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาสร้างสินค้าใหม่ๆ ขึ้นมาอยู่เสมอเพื่อให้โดดเด่นเหนือคู่แข่ง ซึ่งเรื่องนี้เป็นเหมือนวินัยของผู้ประกอบการ เพราะต้องมีกระบวนการในเรื่องของการศึกษาหาความรู้

“เอสเอ็มอีต้องมีความรู้ ไม่มีความรู้ทำธุรกิจไม่ได้เด็ดขาด คิดให้ดีตั้งแต่ต้น วางแผนให้ไกล อาจมองยาวถึง 20 ข้างหน้าว่าธุรกิจจะเป็นอย่างไร จะประสบความสำเร็จได้ต้องมีจิตวิญญาณของเอสเอ็มอีผู้ชนะ คือ ไม่เกี่ยงงาน มีความอดทน ไม่ท้อถอย” คุณชเลกล่าวทิ้งท้าย

 
Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น