ทักษะผู้นำเฉพาะตัวที่ช่วยให้คุณแก้ไขปัญหาได้อย่างมืออาชีพ

“ผู้นำ” ตำแหน่งที่หอมหวนสำหรับใครหลายคน แต่ใช่ว่าทุกคนจะสามารถทำหน้าที่นี้ได้ เพราะการเป็นผู้นำ คุณต้องพบเจอกับอุปสรรคมากมาย ต้องแก้ปัญหาต่างๆ กว่าที่พวกเขาจะก้าวเดินไปสู่ความสำเร็จอย่างที่ตั้งเป้าหมายไว้

โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นเจ้าของธุรกิจด้วยแล้ว คุณย่อมรับหน้าที่ในฐานะ “ผู้นำ” อย่างไม่ต้องสงสัย ดังนั้นเมื่อเวลามีปัญหา คุณคือคนแรกที่ต้องคลี่คลายปมปัญหาภายใต้ความกดดันต่างๆ เพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาดีที่สุด

อย่างไรก็ตาม สำหรับใครที่เป็น “ผู้นำมือใหม่” อาจจะมองว่าการแก้ปัญหาเป็นเรื่องที่ยากลำบาก เพราะยังมีประสบการณ์ไม่มากพอในการรับมือกับเรื่องที่เข้ามา ดังนั้น เรามาดูเทคนิคของผู้นำที่ประสบความสำเร็จ ที่จะช่วยให้คุณแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ

1.มีสติอยู่ตลอดเวลา

แม้ปัญหาที่เข้ามาจะทำให้คุณเสียขวัญอยู่บ้าง แต่อย่างน้อยก็ควรเก็บอาการเหล่านั้นไว้ข้างใน ไม่ควรแสดงออกมา เพราะหากมีลูกน้องมาพบเห็นจะยิ่งบั่นทอนจิตใจการทำงานของสมาชิกภายในทีมไปกันใหญ่ ดังนั้น ไม่ว่าอะไรจะเกิดขึ้นก็ตาม คุณควรมีสติและสมาธิอยู่ตลอดเวลา ในขณะเดียวกันกับที่ต้องทำงานด้วยความเป็นมืออาชีพ เพื่อเป็นแบบอย่างให้ลูกน้อง

2.มองภาพรวมของปัญหาเป็นหลัก

“ผู้นำ” ที่ประสบความสำเร็จในการทำธุรกิจ พวกเขามักจะมองภาพรวมของปัญหาเป็นหลักและจากนั้นจะหาวิธีแก้ไข โดยการทำทุกวิถีทางเพื่อขจัดปัญหาต่างๆ ให้หมดไป ซึ่งสิ่งสำคัญในเรื่องนี้อยู่ที่ว่า คุณต้องรู้ก่อนว่าประเด็นของปัญหาที่เกิดขึ้นนั้นมีสาเหตุมาจากอะไร เพื่อให้สามารถแก้ไขได้ถูกจุดอย่างทันท่วงที

3.แก้ปัญหาให้เร็วที่สุด

การปล่อยปัญหาไว้ โดยไม่ได้รับการแก้ไขก็เหมือนกับการนับถอยหลังของระเบิดเวลาที่รอวันสร้างความเสียหายให้กับธุรกิจคุณ ดังนั้น เมื่อเวลามีปัญหาเกิดขึ้น คุณไม่ควรเรียกลูกน้องมาต่อว่า หรือหาว่าใครเป็นคนสร้างปัญหาขึ้นมา แต่ควรมานั่งระดมสมอง เพื่อแก้ปัญหาให้หมดไป และกลับเข้าสู่โหมดการทำงานปกติ

4.ลิตส์ปัญหาที่ผ่านมาไว้

การแก้ปัญหาที่มีประสิทธิภาพ คือการรวบรวมข้อมูลของปัญหาที่ผ่านมาไว้ และนำมาวางแผน ป้องกันไม่ให้ปัญหาเหล่านั้นกลับมาเกิดขึ้นอีก และเมื่อปัญหาเหล่านี้หมดไป คุณก็มีเวลาในการดำเนินธุรกิจให้ก้าวเดินต่อไปได้ตามเป้าหมายที่วางเอาไว้

5.อย่าคิดว่าปัญหา เป็นเรื่องเลวร้าย

ผู้นำที่ดี จะมองว่าปัญหาต่างๆ ที่เข้ามาไม่ใช่เรื่องเลวร้ายที่ต้องหวาดกลัวอะไร แต่กลับมองว่าเป็นเรื่องท้าทายที่จะได้แสดงศักยภาพของตนเองในการหาวิธีแก้ปัญหาให้ผ่านอุปสรรคเหล่านั้นไปได้ หากคุณสามารถจัดการกับปัญหาได้เรียบร้อย ย่อมส่งผลดีต่อสมาชิกภายในทีมของคุณ รวมถึงสร้างกำลังใจในการทำงานของลูกน้องในทีมมากยิ่งขึ้น

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น