รวมเคล็ดลับ 4 ตัวช่วย “ทำในสิ่งที่คุณรัก” ฉบับคนไม่มีเวลา

ทุกวันนี้เรามักจะได้ยินคำพูดติดปากของใครหลายๆ คนที่บอกว่าตัวเอง ไม่มีเวลา ซึ่งนั่นอาจจะเป็นเรื่องจริงก็ได้นะครับ

เพราะสมัยนี้มีกิจกรรมต่างๆ ให้ทำเยอะมาก ไหนจะต้องทำงาน ไหนจะต้องอ่านหนังสือสอบ ไหนจะต้องดูซีรีส์ ติดเฟซบุ๊ก อัพเดทข่าวโซเชียลต่างๆ อีก ยิ่งคนที่เป็นผู้ประกอบการด้วยแล้ว เรื่องของการบริหารธุรกิจบอกเลยว่ากินเวลาสุดๆ เพราะฉะนั้นเพื่อนๆ อาจจะไม่มีเวลาไปทำในสิ่งที่ต้องการได้ ดังนั้นเพื่อให้ทุกคนใช้เวลา 24 ชั่วโมงได้อย่างคุ้มค่า และสามารถทำสิ่งที่รักได้ เราจะมาบอก 4 เคล็ดลับในการหาเวลาให้คุณกัน

 

  1. เรียงลำดับความสำคัญก่อนหลัง

อันดับแรก คือเรื่องของการเรียงลำดับความสำคัญ ถ้าเรารู้ว่าเรื่องไหนที่สำคัญกว่า ก็ให้เราเคลียร์เรื่องนั้นให้เสร็จไปก่อน หลายๆ คนชอบทำในสิ่งที่อยากทำเป็นอันดับแรก ทำให้ตอนสุดท้ายเราเองต้องลำบากมาทำในสิ่งที่สำคัญกว่าในช่วงที่ใกล้จะหมดเวลา ทำให้คุณภาพชีวิตไม่ดี งานที่เสร็จก็ไม่สมบูรณ์ และยังอาจจะส่งผลเสียกระทบงานในส่วนอื่นๆ

ดังนั้นในแต่ละวันให้ลิสต์ลำดับก่อนหลังว่า วันนี้ต้องทำอะไร และทำในสิ่งที่สำคัญที่สุดก่อน ส่วนเรื่องเล่นเกม ฟังเพลง ดูหนัง หรือสิ่งที่ชอบอื่นๆ แต่สำคัญน้อยกว่า ก็เก็บเอาไว้ทำทีหลัง รับรองว่าคุณภาพชีวิตในระยะยาวของเพื่อนๆ จะต้องดีขึ้นอย่างแน่นอนครับ

 

  1. ไม่ดองงานที่ค้างไว้

การดองงานที่ค้างไว้เป็นสิ่งที่คนต้องการเวลาไม่ควรทำมากที่สุด ถึงแม้เราจะอยากพักผ่อน แต่อย่าลืมนะครับว่าสุดท้ายเราก็ต้องกลับมาทำในสิ่งที่อยู่ตรงหน้าอยู่ดี ดังนั้นให้จัดการกับมันให้เสร็จไปให้ไวที่สุด อย่าปล่อยให้ค้างคา หรือทำสิ่งที่สมควรทำในลำดับสุดท้าย

พยายามเลือกทำอะไรที่ยากก่อนอะไรที่ง่าย เพราะในขณะที่เราตื่นเช้ามาด้วยความสดใส หัวสมองปลอดโปร่ง โล่งสบาย การทำงานที่ต้องใช้ความคิด หรืองานที่ยากๆ ก็จะช่วยให้ทำได้ไวขึ้น ดีขึ้น และเมื่อสมองและสมาธิของเราถูกใช้ไปกับงานหนักๆ หมดแล้ว ทีนี้ก็จะเหลือแต่งานชิลๆ สบายๆ ไว้ให้เราทำเป็นอย่างสุดท้าย ซึ่งจะช่วยบาลานซ์ความเหนื่อยล้าของจิตใจและร่างกายเราได้อีกด้วย

 

  1. พัฒนาความคิดต่างๆ ให้เป็นระบบมากยิ่งขึ้น

การทำงานอย่างเป็นระบบคือการทำงานให้มีแบบแผน มีระเบียบ วางแผนและโฟกัสกับแผนตรงหน้าอย่างสุดความสามารถ ไม่วอกแวกกับเรื่องที่อยากทำ ทิ้งทุกสิ่งที่ไม่เกี่ยวข้องกับงานไปก่อน อย่าทำไป เล่นไป หรือทำทีละหลายๆ อย่างพร้อมกัน เพราะการไม่โฟกัสสิ่งใดสิ่งหนึ่งอย่างเต็มที่ จะทำให้เวลาในการทำงานเพิ่มมากขึ้น และส่งผลให้เวลาในชีวิตเราเหลือน้อยลงกว่าเดิม

 

  1. หาผู้ช่วย หรือลูกน้องเพื่อแบ่งเบาภาระ

หน้าที่ของผู้ประกอบการในการสร้างเวลาให้กับตัวเองได้ทำในสิ่งที่รักก็คือ บริหารจัดการบุคคลให้ทำงานแทนที่ตัวเองได้นี่แหละครับ คนส่วนใหญ่มักไม่ชอบมอบหมายงานให้กับคนอื่น เพราะคิดว่าตัวเองทำได้อยู่คนเดียว หรือตัวเองทำจะดีที่สุด แต่บอกเลยว่าถ้าเราสามารถฝึกฝน หรือสอนลูกทีมให้สามารถทำงานแทนเราได้ ถึงมันจะต้องใช้เวลาสักเล็กน้อยในช่วงแรก แต่มันจะประหยัดเวลาให้กับเราในอนาคตอย่างมาก

ลองนึกภาพว่ามีคุณ 2 คนในที่ทำงานดูสิ งานทั้งหมดจะเสร็จไวขนาดไหน ทีนี้ก็จะเหลือเวลาในการทำสิ่งที่รักได้วันละหลายๆ ชั่วโมงแล้วล่ะครับ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น