ส่อง 5 เทรนด์ที่จะทำให้ธุรกิจรอดตาย ในยุคที่ SME ต้องปรับตัวอยู่ตลอดเวลา

ทุกวันนี้การปรับตัวเกิดขึ้นกับแทบจะทุกธุรกิจแล้ว เพราะการเข้ามาของอินเทอร์เน็ต และนวัตกรรมต่างๆ ทำให้คนที่ไม่ยอมปรับตัว หรือเปลี่ยนแปลงตัวเองช้าเกินไป มีโอกาสที่จะถูกกลืนหายไปได้อย่างรวดเร็ว

ซึ่งหากคุณทำธุรกิจ ไม่ว่าจะเป็นธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับอะไรก็ตาม ควรนำนวัตกรรมใหม่ๆ เสริมเข้าไปในระบบเพื่อตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค สร้างความเรียบง่าย รวดเร็ว และสะดวกสบาย ด้วย 5 เทรนด์ที่จะทำให้ธุรกิจรอดตาย เหล่านี้

  1. ใช้วิดีโอในการเข้าถึง

ไม่ว่าจะเป็นการนำเสนอรูปแบบธุรกิจ การสอนถึงวิธีการใช้งาน การเสนอข้อดีของผลิตภัณฑ์ ทุกอย่าง ถ้าเราสามารถจับมาใส่ในรูปแบบวิดีโอได้ จะช่วยเพิ่มความเข้าใจ และความน่าสนใจให้กับคอนเทนต์อย่างมาก ซึ่งเรื่องของวิดีโอนั้นเป็นสิ่งที่กระแสโลกกำลังให้ความสนใจ ทั้ง Facebook ทั้ง YouTube รวมถึงแพลตฟอร์มต่างๆ ทั่วโลก และที่สำคัญเดี๋ยวนี้อินเทอร์เน็ตมือถือก็ปล่อยโปรโมชั่นเพื่อตอบรับกับพฤติกรรมการบริโภคคอนเทนต์วิดีโอมากขึ้น ใช้เน็ตได้เยอะขึ้นในราคาถูกลง ทำให้คนส่วนใหญ่มักจะเลือกที่จะสนใจในการดูวิดีโอเป็นหลักมากกว่าในสมัยก่อนนั่นเอง

 

  1. ใช้ AI Chatbot เพื่อบริการลูกค้าอย่างรวดเร็ว

เทรนด์ต่อมาที่จะครองโลกในอนาคตอันใกล้ก็คือ เรื่องของ AI Chatbot ปัญญาประดิษฐ์ที่จะสามารถช่วยให้เราตอบคำถามลูกค้าได้อย่างง่ายดาย สบาย และไม่เปลืองเวลา หลายๆ ธุรกิจในปัจจุบันก็เริ่มใช้งานเจ้าตัวนี้กันมากขึ้นเรื่อยๆ สบายแรงเรามากขึ้น แต่ในอนาคต AI คาดว่า Chatbot จะถูกพัฒนาให้สามารถเพิ่มการขาย แนะนำสินค้าที่ลูกค้าต้องการ และเหมาะสมได้อย่างตรงเป้าหมาย

 

  1. ใช้งาน Big Data ให้เกิดประโยชน์

เรื่องของ Big Data เราอาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ซึ่งเป็นสิ่งที่บริษัททั้งหลายกำลังทำ นั่นก็คือ เก็บรวบรวมทุกตัวเลข ทุกสถิติ ทั้งข้อมูล ยอดขาย และตัวแปรต่างๆ ในการทำธุรกิจ เพื่อวิเคราะห์ถึงการพัฒนาในอนาคตว่าจะดำเนินการต่อไปในรูปแบบไหน อย่างไรดี การใช้ Big Data ให้เหมาะสมจริงๆ คือ ควรเริ่มต้นจากผลลัพธ์ที่ต้องการ และค่อยๆ ย้อนกลับไปถึงวิธีการที่จะนำมาซึ่งผลลัพธ์นั้น โดย Big Data เหล่านี้จะเป็นเหมือนคำใบ้ที่ช่วยให้เราเข้าใกล้ความสำเร็จได้ เหมือนคำพูดที่ว่า “รู้เขา รู้เรา รบร้อยครั้ง ชนะร้อยครั้ง”

 

  1. ลงทุนกับคนควบคู่ไปกับอุปกรณ์

นอกจากนวัตกรรมที่ดีจะช่วยให้องค์กรนำหน้าได้แล้ว ก็ต้องมีคนที่คอยใช้งานอุปกรณ์นวัตกรรมเหล่านั้นกันด้วยนะครับ หลายที่พยายามลงทุนกับสิ่งประดิษฐ์ที่ตอบโจทย์ต่างๆ แต่ลืมฝึกคนให้สามารถใช้งานสิ่งเหล่านั้น หรือนำเทคโนโลยีมาประยุกต์ใช้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด ทำให้เป็นการลงทุนที่เปล่าประโยชน์

 

  1. มีแผนที่สู่ความสำเร็จที่ชัดเจน

ก่อนการตัดสินใจซื้อนวัตกรรม หรือเปลี่ยนแผนในการบริหารองค์กร ควรจะมีแผนที่สู่ความสำเร็จที่ชัดเจน ทุกคนในทีมต้องเป็นน้ำหนึ่งใจเดียวกัน เพื่อผลักดันให้เกิดความก้าวหน้าได้อย่างรวดเร็วในทิศทางเดียวกัน การเรียกพนักงานมาอบรมให้เห็นถึงก้าวที่องค์กรจะเดินไป จะทำให้เขาเข้าใจในรูปแบบวัฒนธรรมของเรามากขึ้นว่าควรจะวางตัวแบบไหน อีกทั้งยังช่วยปลุกไฟในการทำงาน และพาธุรกิจให้ก้าวเดินไปพร้อมๆ กันได้อย่างเป็นระบบ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น