4 ข้อดีของการเลือกทำงานในองค์กรขนาดเล็ก

หากเราจะตั้งคำถามว่าระหว่างทำงานในองค์กรขนาดใหญ่กับองค์กรขนาดเล็ก แบบไหนดีกว่ากัน เชื่อว่าแต่ละคนย่อมมีคำตอบที่แตกต่างกันออกไปตามความคิด หรือทัศนคติของแต่ละบุคคล

บางคนเลือกที่จะทำงานในองค์กรขนาดใหญ่ ด้วยเหตุผลที่ว่าต้องการมีดีกรีติดตัว ตลอดจนความก้าวหน้าในหน้าที่การงานแบบก้าวกระโดด เพื่อสร้างความมั่นคงให้กับชีวิต อย่างไรก็ตาม บางคนเลือกที่จะทำงานในองค์กรขนาดเล็ก เพราะชอบความเป็นส่วนตัว และสามารถให้ประสบการณ์การทำงานได้ดีกว่าองค์กรขนาดใหญ่

บทความนี้ Bangkok Bank SME จะพามาหาคำตอบกันว่า เหตุผลอะไรที่กลุ่มคนบางกลุ่มเลือกที่จะทำงานในองค์กรขนาดเล็ก

1.รับผิดชอบงานที่เยอะกว่า

ด้วยความที่เป็นองค์กรขนาดเล็ก ทำให้บริษัทอาจจะมีข้อจำกัดในเรื่องทรัพยากรบุคคล ดังนั้น พนักงานภายในองค์กรย่อมถูกมอบหมายให้รับผิดชอบงานที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งนั่นหมายความว่า พนักงานหนึ่งคนต้องสามารถทำงานได้หลายๆ อย่าง  ซึ่งการทำงานที่หลากหลายนี่เองจะช่วยเพิ่มทักษะ พร้อมกับพัฒนาความรอบรู้ให้กับพนักงานคนนั้น

2.รู้จักคนได้เร็วขึ้น

การทำงานในองค์กรขนาดเล็กจะให้ความรู้สึกถึงการอยู่แบบ “ครอบครัว” ซึ่งจะช่วยให้พนักงานมีความสามัคคี รู้จักกันได้เร็ว รวมถึงสามารถเรียนรู้การทำงานได้ดีกว่าองค์กรขนาดใหญ่ ที่มีผู้คนมากมาย และยังแบ่งเป็นแผนกต่างๆ อีก ซึ่งบางครั้งต้องใช้เวลาปรับตัวในการเข้าหากันในการทำงาน

3.มีความเป็นอิสระ

การทำงานในองค์กรขนาดเล็กจะทำให้คุณมีอิสระในการใช้ความคิด เพื่อนำเสนองานต่อหัวหน้าได้อย่างเต็มที่ โดยไม่ต้องอยู่ภายใต้กฎเกณฑ์ หรือกรอบแนวคิดขององค์กรแต่อย่างใด ซึ่งทุกคนภายในทีมล้วนมีสิทธิ์ในการแสดงความคิดเห็นเพื่อให้งานออกมาให้มีประสิทธิภาพมากที่สุด และตรงนี้จะกลายเป็นจุดเด่นขององค์กรต่อไปในอนาคต เพราะได้ผลลัพธ์ของงานที่แตกต่างไม่เหมือนใคร

4.เป็นโอกาสที่จะได้แสดงฝีมือ

การทำงานในองค์กรขนาดเล็กจะเป็นพื้นที่ให้คุณได้ปล่อยของ เป็นเวทีสำหรับการสร้างชื่อเสียงให้กับตัวเอง ซึ่งการทำงานในองค์กรขนาดเล็กจะช่วยให้พนักงานเป็นคนคิดนอกกรอบ ซึ่งเรื่องเหล่านี้จะไม่พบอย่างแน่นอนกับองค์กรขนาดใหญ่ที่ต้องเอากฎเกณฑ์เป็นที่ตั้ง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น