เซรามิกกันกระสุน ความว้าวที่โลกต้องจดจำ

คุณรู้หรือไม่ เซรามิก เป็นวัสดุที่ใช้กันกระสุนได้เหมือนกัน แถมยังน้ำหนักเบากว่าการใช้เหล็กแบบเดิมๆ อีกด้วย

ตามปกติเสื้อเกราะกันกระสุนจะผลิตมาจากเหล็กเป็นส่วนประกอบ ซึ่งแน่นอนว่าน้ำหนักของเสื้อย่อมไม่เบาเลยทีเดียว ซึ่งนั่นทำให้เป็นอุปสรรคต่อการเคลื่อนที่ของผู้ใช้งานพอสมควร เพราะเสื้อเกราะเหล่านั้นเพิ่มน้ำหนักบนตัวผู้สวมใส่มากถึง 30 กิโลกรัม

แต่เมื่อไม่นานมานี้ มีการคิดค้นนวัตกรรมใหม่ๆ จากทีมวิจัยของมหาวิทยาลัยเทคโนโลยีเบอร์โน ในสาธารณรัฐเช็ก ที่เลือกใช้วัตถุที่แข็งแกร่งกว่าเหล็กกล้า แต่มีน้ำหนักเบากว่ามาก นั่นคือ แผ่นเซรามิก ซึ่งสามารถลดน้ำหนักของเสื้อเกราะให้ลดลงได้ถึง 30% จากเสื้อเกราะแบบเดิมที่ทำมาจากเหล็ก

โดยโจทย์สำคัญของเสื้อเกราะ คือ ศักยภาพในการป้องกันการเจาะทะลุของหัวกระสุน และน้ำหนักของเสื้อเกราะที่เบากว่าเดิม ซึ่งทีมงานเลือกผสมเซรามิกอัลลอยด์กับพลาสติกในปริมาณที่หลากหลาย เพื่อหาเสื้อเกราะที่แข็งแกร่งที่สุด แต่น้ำหนักเบากว่าเสื้อเกราะที่ใช้เหล็กกล้าเป็นส่วนประกอบ

ทั้งนี้ ทีมพัฒนาเสื้อเกราะได้อธิบายว่า เซรามิกอัลลอยด์เป็นส่วนผสมที่เหมาะกับการป้องกันการเจาะของหัวกระสุน บางกว่าวัสดุภายในเสื้อเกราะที่วางขายทั่วไปเพียง 2 มิลลิเมตร ซึ่งทำให้น้ำหนักเบากว่ายังให้การป้องกันที่ดีกว่าด้วย จากการเลือกทดสอบด้วยการยิงกระสุนไปยังแผ่นเหล็กที่เป็นส่วนสำคัญของเสื้อเกราะแบบเดิม เปรียบเทียบกับแผ่นเซรามิกอัลลอยด์ที่ทีมวิจัยคิดค้นปรากฏว่า แผ่นเหล็กที่ทดสอบถูกเจาะทะลุไปถึงแท่นอลูมิเนียม ซึ่งเปรียบได้กับร่างกายของมนุษย์ที่สวมใส่ ขณะที่แผ่นเซรามิกอัลลอยด์ กลับดูดซับแรงปะทะของกระสุนไว้ได้เกือบทั้งหมด และสร้างความเสียหายน้อยกว่าแผ่นเหล็ก

อีกทั้ง ตอนนี้ทีมวิจัยได้เตรียมต่อยอดนวัตกรรมนี้ ด้วยการหาความร่วมมือกับภาครัฐหรือเอกชนในการพัฒนาอุปกรณ์กันกระสุน ทั้งในรูปแบบของเสื้อเกราะกันกระสุนและเกราะหุ้มรถยนต์แล้ว

อย่างไรก็ตาม ก็ต้องคอยติดตามกันว่าทีมวิจัยจะสามารถหาภาคีมาร่วมมือได้หรือไม่ ซึ่งหากทำได้จริงแล้วนั้น เชื่อว่าต่อไปในอนาคตเกราะที่ทำมาจากเซรามิกจะช่วยลดการเสียชีวิตของเหล่าทหารและตำรวจที่ต้องปฎิบัติภารกิจลงได้ไม่น้อยเลย ทั้งยังอาจจะเป็นโอกาสดีของกลุ่มผู้ประกอบการเซรามิกของไทยในการส่งออกเซรามิกที่ปัจจุบันมีแนวโน้มขยายตัวเพิ่มขึ้นเกือบ ทุกผลิตภัณฑ์ ในตลาดญี่ปุ่น สหรัฐอเมริกาและอาเซียน

 

แสดงความคิดเห็น