เทรนด์ล้ำๆ ของนวัตกรรมยางรถยนต์แห่งอนาคต

เมื่อไม่นานมานี้ มีบริษัทผลิตยางล้อรถยนต์ Goodyear ( กู๊ดเยียร์) ได้พัฒนาและวิเคราะห์จนเกิดนวัตกรรมยางล้อรถยนต์ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม เป็นยางล้อรถยนต์แห่งอนาคต มีลักษณะใสเเละมีสีเขียว เพราะภายในบรรจุมอสมีชีวิตเอาไว้จนเต็ม

นักออกแบบทางอุตสาหกรรมได้พัฒนา ยางล้อรถยนต์ยุคใหม่มีชื่อเรียกว่า “อ็อกซิจีน” (Oxygene) เหมาะแก่การใช้งานในเมืองใหญ่ที่มีประชากร 10 ล้านคนขึ้นไป เพราะจะมีรถยนต์บนถนนกว่า 2 ล้านคัน

โดยมอสที่บรรจุอยู่ภายในยางล้อรถยนต์ช่วยดูดซับแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ผ่านรูขนาดเล็กๆ หลายรูที่อยู่บริเวณขอบยาง เเล้วเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ให้กลายเป็นแก๊สอ็อกซิเจน ผ่านขั้นตอนการสังเคราะห์เเสงตามธรรมชาติ ซึ่งต้องใช้เเสงแดด เเละนั่นเป็นเหตุผลว่า ทำไมตัวยาง “อ็อกซิจีน” จึงมีความใส

นอกจากนี้ ลายหยักบนล้อยางจะช่วยให้ล้อดูดซับน้ำ ซึ่งจำเป็นสำหรับมอสเพื่อใช้ร่วมกับแสงแดดในการเปลี่ยนแก๊สคาร์บอนไดออกไซด์ให้เป็นอ็อกซิเจน นอกเหนือจากจะช่วยลดมลพิษลงเเล้ว ยางล้อรถยนต์อ็อกซิจีนยังผลิตกระเเสไฟฟ้าเองได้ด้วย จากพลังงานที่เกิดจากการสังเคราะห์เเสง

ทั้งนี้ ยางล้อรถยนต์ชนิดใหม่นี้ทำขึ้นจากยางล้อเก่าที่นำกลับมาหมุนเวียนใช้ใหม่ซึ่งช่วยลดปริมาณขยะลงได้ดีทีเดียว ด้วยอุตสาหกรรมผลิตรถยนต์ประสบปัญหาในการกำจัดยางล้อรถยนต์ใช้เเล้วมานานเเล้ว และต้องการหาทางออกแก่เรื่องนี้ โดยจะต้องเป็นเเนวทางแก้ปัญหาแบบองค์รวม ไม่ควรทิ้งให้เป็นปัญหาของผู้ผลิตรถยนต์ต้องรับมืออยู่ฝ่ายเดียวเพราะมีปัญหาสิ่งเเวดล้อมรอบด้านที่ต้องคำนึงถึง ตั้งเเต่การผลิตรถยนต์ไปจนถึงการขับขี่รถยนต์

สำหรับยางล้อสีเขียวอ็อกซิจีนนี้ ยังจะต้องนำไปทดสอบภาคสนามอีกหลายครั้ง ก่อนที่จะออกมาใช้งานจริงๆ ได้กับรถยนต์ที่ขับขี่กันตามท้องถนน ซึ่งบริษัทผู้ผลิตมองว่า เป็นไปได้ที่ยางล้อรถยนต์ที่ทำความสะอาดอากาศไปในตัวนี้ น่าจะออกมาสู่ตลาดผู้บริโภคได้ภายในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า.

 

แสดงความคิดเห็น