รู้ทัน “เพจปลอม” ภัยร้ายในโลกออนไลน์

ปัจจุบันการใช้งาน Facebook ยังคงเป็นที่นิยมอย่างแพร่หลาย แค่นับเล่นๆ ในประเทศไทยก็มีจำนวนผู้ใช้งานโซเชียลมีเดียยอดฮิตนี้ถึงกว่า 40-50 ล้าน User เข้าไปแล้ว

โดยเฉพาะการกดไลค์ ติดดาว เพื่อรับข้อมูลข่าวสารจากแบรนด์หรือข้อมูลที่เราสนใจ เอาไว้ติดตามความเคลื่อนไหวแบบใกล้ชิด เพื่อไม่ให้ตกเทรนด์

การติดตามเพจต่างๆ ทำได้ง่ายๆ เพียงแค่อาศัยเครื่องมือค้นหาเพจใน Facebook แล้วพิมพ์เสิร์ชชื่อแบรนด์ที่เราต้องการรับข้อมูล แต่บางครั้งคุณอาจจะพบว่ารายชื่อที่คุณค้นหานั้น จะมีชื่อที่คล้ายคลึงกันหรือใกล้เคียง หรือแตกต่างกันเพียงเล็กน้อย แล้วอันไหนคือ เพจจริง อันไหน เพจปลอม วันนี้ เรามีวิธีสังเกตง่ายๆ มาบอกกัน

  1. สังเกตยอดไลค์

เป็นวิธีการตรวจสอบที่ง่ายที่สุด เช่นถ้าเป็นเพจองค์กร หรือ บุคคลที่มีชื่อเสียง เป็นที่ยอมรับมานาน ย่อมเป็นไปได้ยากที่จะมียอดไลค์ หรือ ผู้ติดตามหลักร้อย หรือน้อยกว่านั้น ถึงรูปลักษณ์ภายนอก หากมองผ่านๆ จะเหมือนกันจนแยกไม่ออก ก็ให้เชื่อได้เลยว่ายอดไลค์เบาๆ ขนาดนี้ น่าจะเป็นเพจปลอม หรือเพจที่เลียนแบบอย่างแน่นอน

ตัวอย่างเพจจริง
ตัวอย่างเพจปลอม

 

  1. ลองสังเกต“About”  เกี่ยวกับเพจนั้นๆ

ในแท็บ “ABOUT” เพจธุรกิจ องค์กรที่เชื่อถือได้ จะมีรายละเอียดเกี่ยวกับธุรกิจนั้นๆ ชัดเจน โดยเฉพาะข้อมูลที่สามารถติดต่อได้ แต่ถ้าไม่มี ก็ให้สงสัยไว้ก่อนว่าน่าจะไม่ใช่เพจที่เราอยากติดตามตัวจริง

ตัวอย่างเพจจริง

 

ตัวอย่างเพจปลอม
  1. เครื่องหมายรับรองตัวตน (verified)

หลายๆ คนอาจจะไม่ค่อยพบเห็นหรือสังเกต เนื่องจากทางเจ้าของเพจธุรกิจที่ต้องการยืนยันตัวตน จะต้องดำเนินการแจ้งให้ Facebook ทราบ เพื่อให้ได้รับเครื่องหมายรับรองตัวตน หรือ verified (วงกลมสีน้ำเงินภายในมีเครื่องหมายถูก)  ซึ่ง  Facebook ให้สิทธิ์นี้เฉพาะกับ เพจมีคุณสมบัติเพียงพอ หรือเฉพาะคนของประชาชน คนดัง เซเลบ สื่อ สำนักข่าว เว็บไซต์ดังๆ และธุรกิจ หรือ แบรนด์ใหญ่ๆ เท่านั้น โดยจะไม่ยืนยัน หรือ Verify เพจที่มีชื่อเดียวกัน หรือสื่อถึงสิ่งเดียวกัน และอยู่ในหมวดเดียวกัน ซึ่งนั่นหมายความว่า เพจ Official ของแต่ละธุรกิจหรือตัวบุคคล มีได้เพียงเพจเดียว นั่นเอง

อย่างไรก็ดี ทั้งหมดทั้งมวลนี้ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญานในการรับชมของผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก กล่าวคือ ถ้าวันดีคืนนี้เพจที่เราคิดว่าน่าเชื่อถือ อยู่ๆ มาขอข้อมูลส่วนตัวเราแบบหน้าตาเฉย อันนี้ก็ขอให้เราตั้งสมมุติฐานเบื้องต้นไป 99.9% ไว้ก่อนว่า เพจที่เราคิดว่าเป็นเพจจริง น่าจะเข้าข่ายเพจหลอกลวง เลียนแบบ และไม่หวังดีต่อผู้ใช้งานอย่างเราแน่นอน

ทั้งนี้ทั้งนั้น ในการใช้งานเฟซบุ๊กเราควรเซฟตัวเองในระดับหนึ่งด้วยการไม่บอกข้อมูลส่วนตัวผ่านเพจต่างๆ โดยเฉพาะ Username / Password รวมถึงควรเปลี่ยน Password ทุกๆ 3 เดือนเพื่อป้องกันการแฮคข้อมูลจากผู้ไม่หวังดี โดยสิ่งสำคัญสุดของการใช้งานเฟซบุ๊ก คือควรมีสติทุกครั้ง ไม่ควรหูเบาหลงเชื่อบุคคลที่ไม่รู้จักในโลกออนไลน์ แม้จะมีการนำเสนอของรางวัลที่ล่อตา ล่อใจ แต่ต้องทำตามเงื่อนไขก่อน ให้คาดการณ์ไว้เลยว่าเข้าข่ายหลอกหลวงอย่างแน่นอน และควรคิดไว้เสมอว่า “ของฟรีไม่มีในโลก”

แสดงความคิดเห็น