4 วิธีสร้างแรงบันดาลใจ ปลุกไฟการทำงานให้สมาชิกในทีม

เคยคิดหรือไม่ครับ ว่าทุกวันนี้ตัวเองหมดไฟกับการทำงาน สมองตัน คิดอะไรไม่ออก ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่จะเกิดขึ้นได้กับทุกคน เพราะการทำอะไรที่ซ้ำๆ เป็นระยะเวลานานหลายๆ ปี ย่อมเกิดอาการเบื่อเป็นธรรมดาที่จะต้องมานั่งทำอะไรเดิมๆ แทบทุกวัน

อย่างไรก็ตาม ปัญหาเรื่องหมดไฟกับการทำงานนั้น เราสามารถหาวิธีแก้ไขได้ครับ ซึ่งบุคคลที่รับหน้าที่เป็น “หัวหน้า” จะต้องหาวิธีการว่าจะทำอย่างไรกระตุ้นให้สมาชิกภายในทีมมีความกระตือรือร้นอยากที่จะทำงานต่อไป ซึ่งบทความนี้เรามีเคล็ดลับดีๆ มาบอกกันครับ

1.สร้างแรงบันดาลใจ

หนึ่งในคุณลักษณะของหัวหน้าที่ดี คือการเป็นผู้ให้ ซึ่งคำว่า “ให้” ในที่นี้หมายถึง การให้ความรู้ การให้คำปรึกษา และการให้เป้าหมายแก่สมาชิกภายในทีมว่าแต่ละคนมีเป้าหมายอย่างไร รวมถึงรู้เทคนิคการปรับเปลี่ยนมุมมอง หรือทัศนคติของสมาชิกที่มีต่องานให้เป็นไปในทิศทางบวก โดยการสร้างแรงบันดาลใจ คือวิธีเริ่มต้นขั้นพื้นฐานที่จะปลุกไฟในการทำงานให้สมาชิกภายในทีมกลับมาอีกครั้ง

2.สร้างการมีส่วนร่วม

การสร้างความมีส่วนร่วมภายในทีม จะทำให้สมาชิกรู้สึกผ่อนคลาย ได้แสดงออกถึงไอเดีย หรือความคิดที่ต้องการอยากนำเสนอ ซึ่งหัวหน้าที่ดี จะเปิดโอกาสรับฟังความคิดเห็น มากกว่าการเดินหนีออกจากห้องประชุมโดยไม่สนใจอะไรเลย หากหัวหน้าในองค์กรใดมีพฤติกรรมเหล่านี้ ความน่าเชื่อถือที่มีต่อสมาชิกภายในทีมก็จะหมดไปในที่สุด

3.แชร์เป้าหมายของแต่ละคน

เคล็ดลับการปลุกไฟในการทำงานให้กับสมาชิกภายในทีม คงไม่มีอะไรดีไปกว่าการนั่งล้อมวง เปิดใจพูดคุยกันระหว่างหัวหน้า และสมาชิกภายในทีม โดยให้แต่ละคนได้แชร์เป้าหมายของชีวิต ซึ่งการได้รู้เรื่องราวเหล่านี้จะทำให้เกิดความกลมเกลียว สร้างกำลังใจระหว่างกันภายในทีม

4.ให้พนักงานเป็นตัวของตัวเอง

สิ่งสำคัญที่จะช่วยให้พนักงานมีไฟในการทำงานอยู่เรื่อยไป คือการได้เป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเรื่องนี้อยู่ที่หัวหน้าแล้วว่าจะมีวิธีการอย่างไรที่จะดึงศักยภาพของพนักงานแต่ละคนออกมาให้ได้มากที่สุด ลองนึกภาพดูนะครับการที่ให้สมาชิกภายในทีมได้ทำงานตามสไตล์ของตนเอง แต่อยู่ภายใต้กฎระเบียบขององค์กร ย่อมช่วยให้เกิดความสร้างสรรค์ของชิ้นงาน และนำมาสู่ผลลัพธ์ของงานที่ออกมามีประสิทธิภาพได้ดีกว่าการอยู่ภายใต้ขอบเขต

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น