ทักทายนกนางนวล สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้าที่บางปู

“สถานที่ท่องเที่ยวพักผ่อนสุดคลาสสิกใกล้กรุงเทพฯ “สถานตากอากาศบางปู” สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ชมนางนวลถลาลม”

บางปู หรือชื่ออย่างเป็นทางการ “สถานตากอากาศบางปู” คือสถานที่ท่องเที่ยวในแบบพักผ่อนตากอากาศทางชายทะเลด้านอ่าวไทยที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของประเทศไทย สร้างขึ้นมาเมื่อปี พ.ศ. 2480 ตามแนวคิดของจอมพลแปลก พิบูลสงคราม นายกรัฐมนตรีในขณะนั้น ซึ่งที่นี่มีพื้นที่ทั้งหมด 639 ไร่

“สถานตากอากาศบางปู” เปิดให้เข้าฟรี ทุกวัน ตั้งแต่ ตี 5 จนถึง 2 ทุ่ม มีที่จอดรถสะดวก ผู้คนมักจะนิยมมาวิ่งออกกำลังกายในช่วงเช้า และมาเดินเล่นพักผ่อนชมนกนางนวลในช่วงเย็น

สัญลักษณ์ที่สำคัญของสถานตากอากาศบางปูคือ “สะพานสุขตา” เป็นสะพานที่ยื่นออกไปในทะเลประมาณ 500 เมตร
ช่วงเช้าอากาศเย็นสบายจากลมทะเล

ในอดีต บางปูเป็นสถานที่ท่องเที่ยวและพักผ่อนที่ได้รับความนิยมอย่างมากของวัยรุ่น คนหนุ่มสาวในยุคก่อน พ.ศ.2500 และในปัจจุบันยังเป็นแหล่งท่องเที่ยวและดูนกที่ขึ้นชื่อแห่งหนึ่งของประเทศไทย โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ที่นี่จะมีนกนางนวล ที่อพยพหนีหนาวจากมองโกเลียมาในช่วงต้นฤดูหนาวของทุกปี โดยมีจำนวนนกไม่ต่ำกว่า 5,000 ตัวในแต่ละปี และมีจำนวนนกกว่า 200 ชนิดที่อาศัยอยู่

 

 

นกนางนวลธรรมดา หรือ Brown-headed gull เป็นนกอพยพหนีหนาวมาจากมองโกเลีย ในช่วงเดือนตุลาคมจนถึงเมษายน ซึ่งเป็นนกอพยพกลุ่มใหญ่ที่สุดในโลก จะมากันเต็มในช่วงเช้าตอนดวงอาทิตย์ขึ้นและช่วงเย็นเมื่ออาทิตย์ตก กิจกรรมให้อาหารนกนางนวลจึงเป็นที่นิยมมากของคนที่มาเที่ยวที่นี่

 

ร้านขายอาหารนกเปิดตั้งแต่เช้าตรู่

 

อาหารนกนางนวล ซึ่งก็คือ กากหมูทอดและมันไก่ทอด ถุงละ20 บาท

ปลายสะพานสุดตาได้มีการสร้างเป็นอาคารขึ้นมาชื่อว่า “ศาลาสุขใจ” ปัจจุบันเป็นร้านอาหาร เปิดตั้งแต่ 10 โมง จนถึง 2 ทุ่ม และเป็นที่นัดพบของผู้สูงอายุ สำหรับกิจกรรมเต้นลีลาศ (ทุกวันเสาร์ ตั้งแต่เวลา 16.00 น.)

 

สถานตากอากาศบางปูตั้งอยู่ที่ ถนนสุขุมวิท กิโลเมตรที่ 37 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ จังหวัดสมุทรปราการ เหมาะสำหรับนักท่องเที่ยวที่นิยมพาครอบครัวมารับประทานอาหาร ออกกำลังกาย สูดอากาศบริสุทธิ์ยามเช้า ให้อาหารนกนางนวล หรือรอชมความงามของพระอาทิตย์ลับขอบฟ้ายามเย็น

การเดินทาง หากใช้รถส่วนตัวจากกรุงเทพฯ ให้วิ่งรถตรงไปทาง ถ.สุขุมวิท (ชลบุรีสายเก่า) จนถึงกิโลเมตรที่ 37

รถโดยสารประจำทาง (หมอชิต/อนุสาวรีย์ชัย) สาย 145-511-536 –ปากน้ำ ลงที่ปากน้ำสุดสาย

รถไฟฟ้า มาลงสถานีแบริ่ง ต่อรถเมล์ ไปปากน้ำ สาย 25 ปอ.511 ปอ.142

หรือสอบถามเส้นทางได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-2323-9911

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น