การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ

SME in Focus
16/11/2020
รับชมแล้วทั้งหมด 737 คน
การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ
banner

E-Commerce ในประเทศไทยที่เติบโตอย่างมากในปัจจุบัน แต่ใครจะคาดคิดว่าภายใต้การเติบโตของตลาด จะนำมาซึ่งขยะบรรจุภัณฑ์จำนวนมหาศาลเพิ่มขึ้นตามมา ด้วยเหตุนี่เรื่องดังกล่าวส่งผลกระทบต่อเจ้าของแบรนด์ต่างๆ ที่คุ้นเคยกับการออกแบบผลิตภัณฑ์และบรรจุภัณฑ์สำหรับการขายปลีกในร้านค้า และต้องเจอกับการเปลี่ยนไปของความต้องการที่ฉับพลัน ดังนั้นจึงมีหลายปัจจัยที่เจ้าของแบรนด์ต้องพิจารณาในการทำบรรจุภัณฑ์สำหรับ E-Commerce ให้เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมมากขึ้นด้วย ซึ่งมีแนวคิดและวิธีที่น่าสนใจ อาทิเช่น

การใช้บรรจุภัณฑ์ชนิดยืดหยุ่น หรือ Flexible Packaging ที่มีเอกลักษณ์ความพิเศษเฉพาะตัว คือการขึ้นรูปจากฟิล์มพลาสติกหลายชั้น ยกตัวอย่างเช่น ถุงแบบตั้งได้ (Stand-Up Pouches) ถุงซิป (Re-Closable Packs) ฯลฯ จึงมั่นใจได้ในความแข็งแรงและประโยชน์มากมาย ได้แก่ ทนความร้อน เก็บกลิ่นไว้ได้นาน ห่อหุ้มสินค้าสบาย ไม่แตกหักง่าย น้ำหนักหีบห่อเบาลง และประหยัดพื้นที่และค่าขนส่ง ซึ่งปัจจุบันบรรจุภัณฑ์ชนิดนี้กำลังได้รับความสนใจอย่างมาก

ไม่พลาดทุกข้อมูล ข่าวสารที่น่าสนใจ อย่าลืมกดไลก์ Facebook bangkokbanksme 

อย่างไรก็ตาม การออกแบบบรรจุภัณฑ์ในปัจจุบันสำหรับการจัดส่งสำหรับ E-Commerce อาจควรพิจารณาประเด็นเหล่านี้ด้วย

1. ความสะดวกสบายและความยั่งยืน เป็นสิ่งสำคัญสำหรับผู้บริโภค ในปัจจุบันผู้บริโภคให้ความสำคัญในเรื่องของความสะดวกและความยั่งยืนของสินค้าและบริการเป็นหลัก ส่งผลให้ผู้ค้าปลีกและผู้ผลิตบรรจุภัณฑ์ มีการลงทุนและวิจัยเพิ่มเติม เพื่อทำให้ผลิตภัณฑ์ของตนมีความยั่งยืนมากขึ้น

2. รูปแบบบรรจุภัณฑ์ที่เล็กลง นอกจากจะช่วยลดต้นทุนและลดปริมาณขยะแล้ว ยังช่วยลดการบริโภคเกินความจำเป็นได้อีกด้วย แถมยังประหยัดพื้นที่จัดเก็บและขนส่ง

3. บรรจุภัณฑ์ที่มีความปลอดภัยต่อสินค้า หลักในการออกแบบบรรจุภัณฑ์ที่ต้องปลอดภัยต่อการกระแทก ช่วยเพิ่มคุณสมบัติในการรักษาความปลอดภัยในการขนส่ง หรือป้องกันการฉีกขาดที่ไม่ได้ตั้งใจ ซึ่งความปลอดภัยของสินค้านับเป็นเรื่องสำคัญที่สุด ในการออกแบบบรรจุภัณฑ์สำหรับ E-Commerce

ทั้งนี้ ข้อมูลจากสภาอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (ส.อ.ท.) ที่ระบุถึง อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์ที่ได้รับคำสั่งผลิตเพิ่มขึ้นอย่างมากในช่วงโควิด 19 รัฐมีมาตรการล็อกดาวน์ ส่งผลให้ตัวเลขเดือนมีนาคมยอดผลิตบรรจุภัณฑ์เพื่อบรรจุอาหารเพิ่มขึ้นถึง 200-300% เพื่อใส่อาหารส่งให้ลูกค้าที่สั่งอาหารทางออนไลน์ ทั้งมีการคาดการณ์ว่าปีนี้จะขยายตัวเพิ่มขึ้นเป็น 3.2-3.3 แสนล้านบาท

ขณะที่บรรจุภัณฑ์สำหรับใส่เจลล้างมือและแอลกอฮอล์เป็นสินค้าจำเป็นในการดำรงชีวิตประจำวันของประชาชน ได้รับคำสั่งผลิตเพิ่มเมื่อเดือนมีนาคม 300% แม้ว่าโรงงานจะผลิต 24 ชั่วโมงแล้ว แต่ยังไม่เพียงพอต่อความต้องการ บางส่วนจึงจำเป็นต้องนำเข้าจากประเทศจีน

ตลาดนี้นับว่ามีสีสันต์ขึ้นมากทีเดียว ซึ่งจากเดิมที่จะดูเหมือนไม่มีความเคลื่อนไหวอะไรนัก แต่เมื่อมีกระแสอีคอมเมิร์ซบวกกับการระบาดของโควิด 19 ทำให้อุตสาหกรรมบรรจุภัณฑ์กลับเป็นอีกกลุ่มที่มีการเติบโตได้ดีสวนกระแสเศรษฐกิจในขณะนี้ แต่ผู้ประกอบการและนักออกแบบต้องไม่ลืมเรื่องเทรนด์รักษ์โลกด้วย เพราะบรรจุภัณฑ์ที่ดียุคนี้ยังต้องให้ความสำคัญเรื่องความยั่งยืน


สมัครสินเชื่อ >>สินเชื่อ Bualuang Green<<

  

4 ประเด็นต้องพิจารณาเพื่อปรับตัวสู่สินค้ารักษ์โลก

4 เทรนด์การออกแบบบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกในปี 2021


Bangkok Bank SMEเราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพคลิกหรือสายด่วน1333


Related Article

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ธุรกิจยุคใหม่ต้อง ‘ไร้สัมผัส’

ความร้ายแรงของโควิด-19 ที่มนุษย์โลกต้องเผชิญนั้นยิ่งกว่าการแพร่ระบาดของเชื้อโรคชนิดใดๆ ที่เคยเกิดขึ้นมาบนโลกนี้ เพราะทำลายทั้งชีวิตและระบบเศรษฐกิจของผู้คนไปทั่วโลก…
149102 | 09/06/2020
Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

Smart City นวัตกรรมสู่คุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

โครงการ ‘เมืองอัจฉริยะอาเซียน’ ได้เริ่มดำเนินการอย่างเป็นทางการหลังมีข้อมติจากที่ประชุมสุดยอดอาเซียนครั้งที่ 32 เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2561…
34363 | 02/07/2019
8 เรื่องที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2564

8 เรื่องที่คาดว่าจะเกิดขึ้นในปี 2564

การแพร่ระบาดของโรคโควิด 19 ยังเป็นตัวบีบคั้นให้เกิดการปรับเปลี่ยน ทั้งในภาคการใช้ชีวิตส่วนตัว การทำงาน และการทำธุรกิจ ให้มีทิศทางที่ต่างไปจากเดิม…
24654 | 07/01/2021
การออกแบบ Packaging ยุคใหม่ สำหรับธุรกิจอีคอมเมิร์ซ