6 เกร็ดน่ารู้ก่อนท่องบาหลี อัญมณีแห่งมหาสมุทรอินเดีย ที่ชีวิตนี้ห้ามพลาด!

หากพูดถึงสถานที่ท่องเที่ยวอันงดงาม ชวนผ่อนคลายความเหนื่อยล้าจากการทำงาน ภาพแรกที่ขึ้นมาในหัวหลายคนคงเป็นหาดทรายขาว และทะเลสีฟ้าใส ยิ่งถ้าที่นั่นมีกิจกรรมสนุกๆ หรือนวดสปาชิลล์ๆ ด้วยล่ะก็ แค่คิดก็เคลิ้มแล้ว

วันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปหลงมนต์เสน่ห์เกาะบาหลี อัญมณีแห่งมหาสมุทรอินเดียกันค่ะ แต่ก่อนจะแพ็คของเตรียมบิน เรามาดูข้อมูลน่ารู้ของบาหลีกันก่อนดีกว่า ว่าบาหลี จะตรึงใจเพื่อนๆ ได้มากแค่ไหนกัน

 

  1. บาหลี เป็นเกาะเล็กๆ แห่งหนึ่งที่มีพื้นที่เพียง 5,620 ตารางกิโลเมตรในประเทศอินโดนีเซีย ตั้งอยู่ทางตะวันออกของเกาะชวา มีฐานะเป็นรัฐ มีผู้ปกครองของตนเอง และเป็นเกาะสุดท้ายทางฝั่งตะวันออกที่มีสภาพแวดล้อมเป็นแบบป่าฝนของเอเชีย

 

  1. แม้จะมีพื้นที่ขนาดเล็ก แต่ภูมิประเทศของบาหลี กลับมีความหลากหลายมาก อย่างพื้นที่ตอนกลางของเกาะ มีภูเขาไฟกุหนุงอากุง (Gunung Agung) เป็นจุดที่สูงที่สุดของเกาะ และยังคงคุกรุ่นอยู่ ส่วนทางตอนใต้ เป็นแหล่งปลูกข้าวแบบนาขั้นบันได ทางตอนเหนือปลูกพืช อย่างกาแฟ ต้นสลัก และเครื่องเทศต่างๆ

 

  1. นอกจากธรรมชาติแล้ว สถาปัตยกรรมอย่างวัด ในบาหลีเองก็มีเป็นจำนวนมาก และถูกสร้างขึ้นมาอย่างวิจิตร ยิ่งหากเพื่อนๆ ได้ไปเที่ยวในช่วงเทศกาล ก็จะได้เห็นชาวพื้นเมืองแต่งกายด้วยเสื้อผ้าพื้นเมืองสวยงาม นำของประกอบพิธีต่างๆ เข้ามาในวัด และมีการเดินขบวนแห่ถือร่มทองผ่านทุ่งนาข้าว เป็นขบวนพิธีที่ชวนประทับใจมากๆ

 

  1. มาพักผ่อนที่บาหลี แน่นอนว่าสปา เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่พลาดไม่ได้ โดยเฉพาะกับสาวๆ ด้วยสมุนไพรบาหลีที่เรียกว่า ลูลูร์ (Lulur) และกรรมวิธีต่างๆ ที่เป็นเอกลักษณ์ หลายคนจึงยอมควักกระเป๋าสตางค์ บินตรงมาที่บาหลี ขอแค่ได้เข้าสปาที่นี่ ก็นับว่าคุ้มค่าแล้ว

 

  1. บาหลีเป็นเกาะทั้งที จะไม่เที่ยวชมทะเลก็คงยังไงอยู่ เพื่อนๆ สามารถเลือกได้เลยว่าอยากท่องเที่ยวแบบไหน ล่องเรือ (Sailing and Cruises) ชมความงามของท้องทะเลที่บาหลี หรือจะเล่นกระดานโต้คลื่น (Surfing) ด้วยสภาพอากาศและความเหมาะสมของลูกคลื่นทะเล ที่มีทั้งลูกเล็ก ลูกใหญ่ นับเป็นสถานที่ในฝันของนักโต้คลื่นหลายๆ คน หรืออาจจะไปดำน้ำ (Diving) ดำดิ่งเข้าไปชิดกับธรรมชาติใต้ท้องทะเล ชมปลาน้อยใหญ่ ปะการังหลากสี และพืชนานาพันธุ์ ก็น่าสนใจไม่แพ้กัน

 

  1. หากเพื่อนๆ เป็นสายสปอร์ต กอล์ฟก็เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่ได้รับความนิยมในบาหลี นักท่องเที่ยวชาวญี่ปุ่นและชาวออสเตรเลียนิยมมาเล่นกอล์ฟที่นี่กันเป็นจำนวนมาก ที่บาหลีนี้มีสนามกอล์ฟระดับมาตรฐาน 18 หลุมอยู่ 3 สนาม ได้แก่ Bali Handara Kosaido Country Club ที่เบดูกัล, Bali Golf Country Club ที่นูซาดูอาร์ และ Nirwana Bali Golf Club ตั้งอยู่ริมทะเลใกล้วัดทานาลอต

 

คงเป็นเพราะเกาะบาหลีแห่งนี้ มีการผสมผสานกันระหว่างธรรมชาติ สถาปัตยกรรม และวิถีชีวิตของชาวพื้นเมืองได้อย่างลงตัว งดงามเป็นเอกลักษณ์ อีกทั้งยังเป็นสถานที่ที่มีแหล่งท่องเที่ยวมากมายทางธรรมชาติ รวมไปถึงเสน่ห์ของวัฒนธรรมความเป็นอยู่ของชาวพื้นเมือง จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่บาหลีจะกลายเป็นหนึ่งในแหล่งท่องเที่ยวที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในโลกมาอย่างยาวนาน ชวนให้ติดใจ ไปกี่ครั้งก็ไม่มีวันเบื่อ

แสดงความคิดเห็น