หนุ่มวิศวกร หันมาทำสวนไผ่ เพียง 3 ไร่คว้าเงิน 2 หมื่นกว่าบาท/เดือน

มีหน้าที่การงานระดับสูง มีเงินเดือนเหลือล้นแค่ไหน ย่อมพ่ายแพ้อาชีพที่ตัวเองรัก เฉกเช่นหนุ่มวิศวกรโรงงานอุตสาหกรรมที่ผันตัวเองสู่เกษตรก้าวหน้า เพื่อหลีกเลี่ยงมลพิษโดยรอบของโรงงาน กลับคืนสู่เหย้าลงแรงทำส่วนไผ่ จนมีรายได้เทียบเท่าอาชีพวิศวกร แถมยังมีสุขภาพที่ดีด้วย

เกษตรกรหนุ่มคุณทนัญชัย อริยเกศมงคล สลัดตำแหน่งวิศวกรเงินเดือนสูงหันมาทำสวนไผ่ด้วยความรู้อันน้อยนิด หวังหนีมลพิษในโรงงานอุตสาหกรรม เพื่อให้มีชีวิตที่ปลอดภัย “เมื่อก่อนผมเป็นวิศวกรประจำโรงงานอุตสาหกรรมแห่งหนึ่ง ซึ่งขณะนั้นผมเห็นคนงานของโรงงานเข้าออกโรงพยาบาลกันเป็นว่าเล่น เนื่องจากสารพิษในโรงงานเป็นอันตรายต่อสุขภาพเรา ดังนั้น ผมจึงคิดว่า ถ้าเราทำอาชีพที่ไม่เป็นอันตรายต่อตนเอง และเป็นอาชีพที่มั่นคงน่าจะดีกว่านี้ ก็เลยกลับบ้านมาทำเกษตร และช่วงนั้นโดยรอบเขตพื้นที่บ้านมักเกิดน้ำท่วมบ่อย ๆ ผมจึงคิดต่อว่าจะปลูกพืชอะไรดีเพื่อให้ทนทานต่อน้ำได้ ด้วยเหตุนี้จึงปลงใจหันมาปลูกไผ่ เพราะเป็นพืชที่แข็งแรง สามารถทนน้ำได้นาน โดยคัดเลือกสายพันธุ์ไผ่ตงลืม เนื่องจากทนน้ำได้นานถึง 4 เดือน”
“สวนไผ่อริยะ” ตั้งอยู่ที่จังหวัดระยอง และจังหวัดจันทบุรี “โดยสวนไผ่นี้ทำมาได้ 5 ปีแล้ว ซึ่งเริ่มต้นปลูกในเนื้อที่ 1 ไร่ จนปัจจุบันมีผลผลิตมาก พร้อมกับได้กำไรสูงสามารถขยับขยายเนื้อที่เพิ่มเป็น 12 ไร่ ทั้งนี้การเริ่มต้นทำสวนไผ่ผมบอกเลยว่าไม่มีความรู้พื้นฐานแม้แต่น้อย เพียงแต่ต้องหาความรู้จากอินเทอร์เน็ต และเข้าไปศึกษาหาความรู้กับผู้ที่มีประสบการณ์ ฉะนั้นปัญหาในการทำสวนย่อมมีด้วยกันทุกคน แต่อยู่ที่ใครจะจับทางได้ถูกมากกว่ากัน ส่วนปัญหาที่ผมเจอขณะทำสวนไผ่คือ ทางครอบครัวไม่ยอมรับในอาชีพเกษตรกร เพราะเขาอยากให้เรามีเงินเดือน มีหน้า มีตาในสังคม แต่พอเราประสบความสำเร็จ เขาก็เห็นถึงความพยายามและยอมรับในที่สุด และตอนนี้คนภายในครอบครัวก็เข้ามาช่วย ๆ กันทำสวนไผ่แล้วด้วย”

ขั้นตอนการเริ่มต้นปลูกสวนไผ่ให้งอกงาม
1.เลือกพันธุ์ต้นไผ่ที่เราต้องการ
2.เกลี่ยวัชพืชในหน้าดินออกให้หมด
3.ขุดหลุมปลูกต้นไผ่ลึก 1 ฟุต และนำต้นไผ่ลงหลุม 3-4 ต้น
4.การให้น้ำในเดือนแรกต้องให้วันเว้นวัน พอเข้าเดือนที่ 8 ค่อยลดเป็นสัปดาห์ละครั้ง
5.การให้ปุ๋ยใช้ปุ๋ยคอก ในเดือนแรกให้ปุ๋ยปริมาณ 2 กะลามะพร้าว พอเข้าเดือนที่ 3 ค่อยลดการให้ปุ๋ยลงตามความต้องการของพืช โดยวิธีการดูแลต้นไผ่ให้ออกหน่อต่อเนื่อง ซึ่งตอนหน่อไปขาย ควรตัดหน่อไผ่ให้เหลือความสูง 4 เมตร เพื่อให้ต้นไผ่ออกหน่อได้เร็วขึ้น

ระยะเวลาการเก็บเกี่ยวไผ่
“ต้นไผ่จะเริ่มออกหน่อในเดือนที่ 10 ซึ่งปกติต้นไผ่ทั่วไปจะออกหน่อให้เฉพาะช่วงหน้าฝน แต่ถ้าเป็นไฝ่พันธุ์นี้จะออกทั้งปี ส่วนราคาขายกิโลละ 15- 20 บาท ปริมาณการเก็บเกี่ยวนับเป็นวันวันละประมาณ 150-200 กิโลกรัม โดยแบ่งเก็บวันละ 2-3 ไร่ สลับกันไป ดังนั้นถ้าให้เฉลี่ยรายได้ต่อเดือนภายใน 3 ไร่ มีรายได้ทั้งหมด 20,000-25,000 บาท”

สำหรับมือใหม่หัดปลูก

“ก่อนเริ่มต้นทำสวนไผ่มีอยู่ 2 ประเด็นที่ต้องจำคือ 1.ถ้าไม่มีความรู้ต้องหาความรู้ก่อนลงมือทำ 2.ถึงแม้เราจะปลูกต้นไผ่เก่งแค่ไหน แต่ถ้าไม่มีตลาดรองรับก็ไร้ประโยชน์ ดังนั้นต้องหาตลาดด้วย ซึ่งตลาดที่ผมเลือกคือในแหล่งชุมชน ดังนั้นช่องทางการติดต่อเพื่อเข้ามาศึกษาหาความรู้เกี่ยวกับการทำสวนไผ่ สามารถติดต่อมาได้ทาง แฟนเพจไผ่ตงลืมแล้ง สวนไผ่อริยะ หรือโทรมาที่เบอร์ 086-3572098 ได้ครับ”

info_BBL_เกษตรก้าวหน้า_2 สวนไผ่อริยะ003 สวนไผ่อริยะ005

แสดงความคิดเห็น