สอนเทคนิคเข้าพบลูกค้าอย่างไร ให้ประทับใจตั้งแต่ยังไม่เริ่ม

บทความนี้เราได้รวบรวมเทคนิคการเข้าพบลูกค้าด้วยบุคลิกภาพที่ดีให้เกิดความประทับใจมาฝากกัน

เรื่องของบุคลิกภาพสำหรับนักธุรกิจเป็นอะไรที่สำคัญมาก เพราะภาพลักษณ์เพียงเล็กน้อยที่แสดงออกไป จะทำให้คู่สนทนาหรือลูกค้าตีความได้หลากหลายมากเชียวล่ะครับ ซึ่งความเป็นมืออาชีพหรือความน่าเชื่อถือของเราจะเกิดขึ้นหรือไม่ก็เริ่มจากตรงนี้ ดังนั้นการฝึกบุคลิกภาพให้ดูดีและเข้าสังคมเป็นจึงเป็นสิ่งสำคัญที่นักธุรกิจทุกคนควรจะมี

วันนี้เราจึงรวบรวมเทคนิคการเข้าพบลูกค้าด้วยบุคลิกภาพที่ดีให้เกิดความประทับใจมาฝากกัน

  1. แต่งตัวให้ดูดี ถูกกาลเทศะ

สิ่งที่เราจะใช้ในการตัดสินใครสักคนที่เราไม่รู้จักก็คือ เรื่องของภาพลักษณ์และการแต่งตัว เพราะเราไม่มีทางรู้จักตัวตนคนคนนั้นจริงๆ ได้ อาจจะด้วยเวลาที่มีจำกัด หรือด้วยความที่ไม่สนิท ดังนั้นการแต่งตัวจึงเป็นเครื่องมือตัดสินชิ้นใหญ่ที่จะบอกได้ว่าใครเป็นคนอย่างไร ดังนั้นนักธุรกิจทุกคนควรให้ความสำคัญกับภาพลักษณ์ของตัวเองอยู่เสมอ ใส่เสื้อเชิ้ตแขนยาว กางเกงสแล็ก รองเท้าหนังทุกครั้งที่ต้องออกงาน ส่วนผู้หญิงให้เน้นความเรียบร้อยเป็นหลัก  เท่านี้ก็เพียงพอ

  1. พกนามบัตรติดตัวไว้เสมอ

หนึ่งในท่าไม้ตายที่จะช่วยให้ธุรกิจเติบโตได้อย่างไม่น่าเชื่อก็คือ การพกนามบัตรไว้เสมอ เพราะนามบัตรจะเป็นใบเบิกทางให้กับธุรกิจของเรา แน่นอนว่าการพูดคุยกันไม่กี่คำ อาจทำให้คู่สนทนาหลงลืมเราไปในเวลาอันรวดเร็ว ดังนั้นนามบัตรจะเป็นเครื่องช่วยย้ำเตือนกับเขาว่าเราคือใคร ช่วยอะไรเขาได้บ้าง ซึ่งการเข้าพบลูกค้าและมอบนามบัตรให้ จะทำให้เราดูเป็นมืออาชีพ โดยการมอบก็ต้องมีวิธีที่ถูกต้อง ให้เรายื่นนามบัตรออกไปโดยใช้สองมือจับ เท่านี้ก็จะเพิ่มความสุภาพ และเป็นการให้ความเคารพ ทำให้ลูกค้ารู้สึกดีขึ้นกับเราได้แล้ว

  1. ให้ลูกค้าเลือกตำแหน่งที่นั่งที่ดีที่สุดเสมอ

การให้ลูกค้าเลือกที่นั่งที่ดีที่สุด จะช่วยเพิ่มความสบายใจ และทำให้ลูกค้ารู้สึกผ่อนคลาย เกิดการตัดสินใจปิดการขายอย่างรวดเร็ว เช่น ถ้านัดลูกค้าไปทานอาหารที่มีดนตรีสดแสดง ก็ให้ลูกค้านั่งในฝั่งที่เห็นเวทีชัดเจน ส่วนเราจะไม่เห็นก็ไม่เป็นไรครับ เพราะถือว่าเรามาทำธุรกิจ ไม่ได้มาฟังดนตรี ถ้าปิดการขายได้ดี คราวหลังมานั่งดูที่ร้านนี้คนเดียวอีกครั้งก็ยังได้

  1. วางโทรศัพท์ให้ห่างตัว

หลายคนตกม้าตายข้อนี้กันเยอะมาก เพราะมักจะติดตอบแชท ตอบเฟซบุ๊ก ซึ่งทำให้ขาดความน่าเชื่อถือไป และเป็นการไม่ให้เกียรติลูกค้าอย่างมาก ถ้าจะเข้าพบลูกค้าจริง แนะนำให้ปิดเครื่อง หรือปิดสั่นไว้ทันที ถ้ามีคนโทรเข้ามาให้ตัดสายไป อย่ารับโทรศัพท์เด็ดขาด ไม่ว่าจะกรณีใดก็ตาม แม้จะแค่บอกว่าเดี๋ยวโทรกลับก็ห้ามนะครับ เพราะนั่นหมายความว่าคุณเลือกที่จะเมินคนตรงหน้าเพื่อไปหาอีกคนที่สำคัญกว่า จะเกิดความรู้สึกว่าตัวเองไม่มีค่าในความคิดลูกค้าทันที เกียรตินับเป็นสิ่งสำคัญที่สุดแล้วสำหรับลูกค้า

  1. ถามเฉพาะคำถามที่มีประโยชน์จริงๆ

คำถามที่เราควรถามลูกค้าคือ คำถามที่มีประโยชน์กับธุรกิจ เช่น ธุรกิจลูกค้าเป็นอย่างไร การใช้งานแบบไหน มีปัญหาอะไรบ้าง อะไรคือสิ่งที่เขาอยากได้ ซึ่งการถามคำถามเหล่านี้จะทำให้ลูกค้าพูดในสิ่งที่เขาสนใจออกมา และหน้าที่ของเราก็คือ การเป็นผู้ฟังที่ดี ฟังลูกค้าพูดให้จบอย่างตั้งใจ จดสิ่งที่คิดว่ามีประโยชน์ไว้เสมอ ถามในสิ่งที่สอดคล้องกับที่ลูกค้าพูด และที่สำคัญ ห้ามพูดแทรกลูกค้าเป็นอันขาด เพราะจะทำให้ลูกค้าสะดุด และเกิดความรู้สึกต่อต้านไปในทันที

แสดงความคิดเห็น