4 สัญญาณจากลูกค้าที่แสดงให้เห็นเป็นนัยว่า เขาไม่ซื้อคุณแน่นอน

เวลาไปเสนอขายงานลูกค้า ส่วนใหญ่แล้วแต่ละคนก็จะมีเทคนิคที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งการที่เราเสนอลูกค้านั้น แน่นอนครับว่าต้องเป็นการเจอหน้ากันตรงๆ เพื่อพูดคุยถึงรายละเอียดของสินค้าและพรีเซนต์ตัวเองให้ดูน่าเชื่อถือ ให้ลูกค้าเกิดความรู้สึกเชื่อมั่นในสินค้าและบริการของเรา

ดังนั้นการขายงานกับลูกค้า เราจึงมักจะเห็นพฤติกรรมต่างๆ อยู่ตลอดเวลา ซึ่งพฤติกรรมเหล่านี้สามารถแปลออกมาเป็นความหมายได้มากมาย โดยวันนี้เราจะพาไปดู 4 พฤติกรรมที่เป็นสัญญาณบ่งบอกว่า ลูกค้าไม่สนใจในบริการของเรา จะมีอะไรบ้างนั้น ตามไปชมกัน…

  1. ลูกค้าเงียบแทบจะไม่พูดอะไรออกมา

สินค้าของเราจะขายได้หรือไม่ แค่ดูช่วงการนำเสนอสินค้าก็รู้แล้วครับ เพราะระหว่างการนำเสนอสินค้า ถ้าลูกค้าเงียบมากเกินไป ไม่สงสัย หรือไม่เสนอแนะ ไม่ถาม ไม่อะไรสักอย่าง ปล่อยเราพูดไปเรื่อยๆ จนแทบจะเป็นชั่วโมงก็ยังไม่มีการตอบสนอง นั่นแสดงว่าลูกค้าไม่ได้ต้องการสินค้าของเรา ซึ่งอาจจะเป็นเพราะสินค้าหรือบริการของเราไม่ตอบโจทย์เขานั่นเอง ดังนั้นถ้าเกิดเหตุการณ์แบบนี้ขึ้น แนะนำให้สลับจากการพรีเซนต์มาเป็นการถามลูกค้าว่าเขาอยากได้อะไร และนำเสนอในสิ่งที่สินค้าของเราสามารถตอบโจทย์ได้

  1. เล่นโทรศัพท์ตลอด หรือรับทุกสายที่เข้ามา

อย่างที่รู้กันว่ายุคนี้ไม่ว่าใครก็สามารถติดโทรศัพท์ได้ โดยเฉพาะกับคนที่เบื่อสิ่งที่อยู่ตรงหน้า โทรศัพท์ในมือก็จะกลายเป็นอะไรที่น่าสนใจขึ้นมาทันที เพราะการนำเสนอของเราอาจจะไม่ตรงกับความต้องการของเขา หรือสินค้าเราไม่ใช่แบบที่เขาอยากได้ การปล่อยให้เวลาผ่านไปให้ไวที่สุดโดยการมองหาอะไรที่สนุกๆ ทำจึงเป็นพฤติกรรมที่นำไปสู่การปฏิเสธสินค้านั่นเอง

  1. บอกกันตรงๆ ว่าไม่ได้ต้องการเรา

ข้อนี้ยังดีนะครับ นับว่าเป็นการช่วยให้เราทั้งคู่ไม่ต้องเสียเวลา ซึ่งการที่ลูกค้าบอกเราตรงๆ นั้นก็จะทำให้เรารู้ว่าเขาไม่ได้ต้องการสินค้าของเรา แต่ยังไม่ต้องหมดหวัง เพราะเราอาจจะถามถึงความต้องการของเขาได้ เพื่อที่จะพัฒนาปรับปรุงสินค้าของตัวเองให้ตอบโจทย์เขาได้ในอนาคต

  1. ไม่เคยว่างมาเจอ

หนักกว่าทุกข้อที่ผ่านมาคือ การที่เราไม่มีโอกาสได้พรีเซนต์หรือเรียนรู้ความต้องการของลูกค้าเลย ซึ่งถ้าลูกค้ามองเห็นว่าสินค้าเราไม่เคยอยู่ในความต้องการของเขา และไม่สามารถช่วยเขาได้ เขาก็อาจจะไม่อยากเสียเวลามานัดเจอ นัดเสนองาน หรืออย่างบางคนก็อาจจะเสนอขายไปเรียบร้อย พรีเซนต์ตัวเองเสร็จ แต่พอจะนัดมาเพื่อคุยถึงความคืบหน้า หรือเซ็นสัญญาซื้อขาย ลูกค้ากลับไม่ว่างมาเจอ หรือบอกปัดไปซะทุกครั้ง แบบนี้มีแววพลาดสูงครับ

แสดงความคิดเห็น