ดีกว่าทุกอย่าง แต่ทำไมยังแพ้คู่แข่ง ร่วมหาโจทย์ที่คุณต้องรีบแก้ไข

เชื่อว่าหลายคนเคยเจอปัญหานี้กันมาเยอะมาก ทั้งๆ ที่บริการของเราก็ดีกว่า ราคาก็ถูกกว่า แถมยังมี Option เสริมเยอะแยะมากมาย แต่ทำไมถึงกลับพ่ายแพ้ในสงครามธุรกิจให้กับคู่แข่ง ลูกค้าส่วนใหญ่เขาตัดสินจากอะไรในการจะใช้บริการใครสักคนหนึ่ง วันนี้เราจะไปร่วมหาคำตอบกัน

  1. นานๆ จะเข้าหาลูกค้าที

หนึ่งในสาเหตุหลักที่ทำให้ลูกค้าไม่ค่อยสนใจเราก็เพราะ เราไม่สนใจเขาก่อน ซึ่งลูกค้าส่วนมากมักจะชอบคนที่ช่างพูดช่างคุย คอยส่งของขวัญทุกเทศกาล ให้ความสำคัญกับตัวเขามากกว่าสิ่งอื่นใด เพราะลำพังคนทำธุรกิจแบบเดียวกับเราอย่างไรก็มีเยอะอยู่แล้ว แต่หาคนที่จะมาใส่ใจในลูกค้าได้แบบสุดๆ มีแค่เพียงหยิบมือ เพราะฉะนั้นถ้าคู่แข่งเขาดูแลลูกค้าดีกว่า การที่เขาจะทิ้งเราไปก็คงไม่แปลก

  1. ไม่คุยกับคนที่มีอำนาจการสั่งซื้อโดยตรง

ในหนึ่งธุรกิจมักจะมีคนที่มีอำนาจการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ ที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้นจึงไม่แปลกที่ต่อให้เราจะขายถูก คุณภาพดี บริการเด่น และนำเสนอลูกค้าอยู่ตลอดเวลา แต่กลับไม่ได้รับการสนใจ นั่นเพราะเราไปคุยผิดคน คุยกับคนที่ไม่ได้มีอำนาจในการตัดสินใจ การตลาดที่ดี คือการตลาดที่พุ่งตรงสู่คนที่เป็นเจ้าของเงิน หรือมีอำนาจในการตัดสินใจ

  1. ไม่ถามความต้องการของลูกค้า

เรื่องของกระแสตอบรับก็เป็นสิ่งสำคัญ เพราะมันทำให้เรารู้ว่าลูกค้าอยากจะได้อะไรเพิ่มเติมนอกจากบริการที่เรามีอยู่ ซึ่งต่อให้สินค้าของเราจะดีจริง สามารถใช้งานได้หลากหลาย สารพัดประโยชน์สุดๆ แต่จะมีประโยชน์อะไรถ้ามันไม่ได้ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า เขาก็ไม่อยากจะซื้ออยู่แล้ว เพราะมันไม่มีประโยชน์กับเขา เพราะฉะนั้นถามลูกค้าให้แน่ใจว่าเขาอยากจะได้อะไร อยากแก้ปัญหาส่วนไหน แล้วค่อยแนะนำในสิ่งที่มันช่วยเหลือเขาได้ ถึงจะสามารถปิดการขายได้จริง

  1. ตั้งราคาต่ำเกินจริง

การขายถูกบางครั้งก็เป็นเหมือนดาบสองคม ที่นอกจากจะดึงลูกค้าได้จำนวนหนึ่ง แต่มันก็สร้างความไม่เชื่อมั่นให้กับลูกค้าได้เช่นกัน ลองนึกภาพว่าสินค้าเราทั้งดี ทั้งมีบริการที่เลิศ แถมราคายังถูกกว่าที่อื่น แบบนี้มันมีอะไรแปลกๆ หรือเปล่า ซึ่งถ้าถามว่ามันดีหรือไม่ ก็บอกได้เลยว่าดี แต่มันก็สร้างความไม่ไว้ใจ ไม่มั่นใจให้กับลูกค้า เพราะลูกค้าจะสงสัยทันทีว่าของดีจริงแบบที่บอกหรือเปล่า กลัวว่าจะมีปัญหาภายหลังหรือไม่ ซึ่งความลังเลตรงนี้อาจทำให้เขาไปใช้บริการกับลูกค้าเจ้าอื่นๆ ที่สินค้าคล้ายๆ กัน แต่ราคาแพงกว่าเราได้ ดังนั้นการตั้งราคาให้สูงขึ้นกว่าตลาดสักหน่อย ก็จะทำให้ลูกค้ารู้ได้ว่าทุกอย่างที่เรามี มันดีกว่าทุกคนจริงๆ ซึ่งราคาจะแพงกว่ากันหน่อยก็ไม่ใช่เรื่องแปลก

แสดงความคิดเห็น