ถ้าลูกค้าใช้บริการเจ้าอื่นอยู่แล้ว ในฐานะผู้ประกอบการเราควรทำอย่างไร…

การทำธุรกิจไม่มีวันที่เราจะได้เป็นเจ้าแรกที่ครองใจลูกค้าทุกคน ส่วนใหญ่ลูกค้าก็มักจะเลือกสิ่งที่ดีที่สุด ประหยัดที่สุด คุ้มที่สุดให้กับตัวเองเสมอ ซึ่งถ้าเราสามารถมอบความต้องการตรงนั้นให้เขาได้ โอกาสที่เขาจะหันมาใช้บริการจากเราแทนมันก็มีมาก

ดังนั้นวันนี้เราจะมาบอกเคล็ดลับการเปลี่ยนใจลูกค้าว่า ถ้าลูกค้าใช้บริการกับเจ้าอื่นอยู่แล้ว เราในฐานะผู้ประกอบการควรแก้ปัญหานี้อย่างไร

  1. ไม่มีลูกค้าคนไหนชอบการเปลี่ยนแปลง

ไม่มีใครในโลกนี้ที่ชอบเปลี่ยนอะไรบ่อยๆ เพราะถ้าของเก่ามันดีอยู่แล้ว เราก็คงไม่ต้องไปหาข้อมูลของใหม่ให้มันเสียเวลา เสียพลังงาน แถมการเปลี่ยนไปใช้ของใหม่ หรือบริการจากเจ้าอื่นก็มีความเสี่ยงที่ผลลัพธ์จะไม่ออกมาเหมือนเดิมอีกต่างหาก ดังนั้นคำตอบของโจทย์ข้อนี้ก็คือ ให้สินค้าเขาไปทดลองใช้ฟรี เพราะในเมื่อเขาไม่ได้มีอะไรจะเสีย แถมมีของมาให้ใช้ฟรีๆ เป็นใครจะไม่อยากใช้ครับ

ลองนึกภาพว่า ถ้าเราขับรถ ยี่ห้อหนึ่ง อยู่ แล้ววันดีคืนดีมีพนักงานขายอีกแบรนด์หนึ่งมาให้คุณทดลองขับรถฟรีๆ 7 วัน เป็นเราก็คงจะอยากลอง ซึ่งในความคิดเราอาจจะไม่ซื้อแน่ๆ แต่พอได้ลองขับปรากฏว่า มันดีจริงๆ นะ ดีกว่าของเดิมที่เราใช้อยู่ แบบนี้เวลาจะเปลี่ยนรถครั้งหน้าแบรนด์ใหม่ ก็จะเข้ามาอยู่ในตัวเลือกของคุณแน่นอน

  1. ขอเสนอตัวเองเป็นหนึ่งในตัวเลือก

ถึงแม้ลูกค้าจะใช้บริการเจ้าอื่นอยู่ก่อนแล้ว แต่บริษัทส่วนใหญ่จะมีการเปรียบเทียบตัวเลือกของวัตถุดิบ และต้นทุนการผลิตต่างๆ อยู่เสมอ ซึ่งถึงแม้เขาจะไม่ได้สนใจในบริการของเรา แต่ถ้าเราบอกกับเขาว่า เราอยากจะขอเป็นหนึ่งในตัวเลือกของเขา และเรามั่นใจว่าเราจะตอบโจทย์ความต้องการของเขาได้เป็นอย่างดี การใช้งานหรือการผลิตครั้งหน้า เขาก็จะเกิดคำถามขึ้นในใจว่า เราดีจริงไหม คุ้มค่ากับการเสียเวลาตรงนี้หรือเปล่า

เมื่อความลังเลเกิดขึ้นในจิตใจ นั่นเท่ากับว่าคุณได้คืบคลานเข้าไปสู่กระบวนการคิดและเปิดโอกาสให้กับธุรกิจตัวเองได้แล้ว

  1. พูดยอมรับในคู่แข่ง ให้ลูกค้าลดการป้องกันตัว

อย่าลืมนะครับว่าลูกค้ายังคงมีความสุขกับเจ้าประจำอยู่ เขาไม่ได้มีความคิดอยากจะเปลี่ยนด้วยซ้ำ เราแค่เข้ามาเป็นตัวเลือกของเขาเท่านั้น การที่เราเข้าไปคุยข่มว่า เราดีกว่าอย่างนั้นอย่างนี้ เจ้าเก่าที่ใช้ไม่เห็นจะดี แบบนี้ถือเป็นการไม่ให้เกียรติเขา เพราะเขาใช้บริการมาตั้งนาน แถมยังจะทำให้เขามองเราในภาพลบที่โจมตีคู่แข่งซึ่งๆ หน้าอีกต่างหาก เพราะฉะนั้นควรพูดแค่ในแง่ดีของตัวเองเท่านั้น เพื่อให้ลูกค้าเกิดการเปรียบเทียบด้วยตัวเอง

โดยเราต้องยอมรับว่า คู่แข่งที่เขาใช้บริการอยู่ก็นับเป็นทางเลือกที่ดี สินค้ามีคุณภาพ การเปลี่ยนแปลงอาจทำให้ทำงานยากขึ้น ซึ่งลูกค้าจะรู้สึกหมดความกังวลใจในการเปรียบเทียบไปในทันที เพราะอย่าลืมว่าส่วนใหญ่แล้วคนทั่วไปมักจะให้ราคากับสิ่งที่ตัวเองมีอยู่มากกว่าสิ่งใหม่ๆ ที่เข้ามาในชีวิตเสมอ เมื่อเขาลดทิฐิตรงนี้ลงได้ เพราะเรายอมรับในความมีคุณภาพของสินค้าคู่แข่ง ก็จะเหลือแต่ความรู้สึกสบายใจในการตัดสินใจเพียงอย่างเดียวแล้วว่า บริการเราดีกว่าอย่างไร และจะเลือกใช้บริการเรา หรือบริการเจ้าใหม่ต่อไป

แสดงความคิดเห็น