เจาะลึกความสำเร็จ iTax สตาร์ทอัพจัดการภาษีที่มีผู้ใช้งานมากที่สุดในประเทศ

มั่นใจเลยว่าคนไทยกว่าครึ่งประเทศต้องเคยมีปัญหาปวดหัวกับการจ่ายค่าภาษีกันมาแล้วทั้งนั้น เพราะมันเป็นอะไรที่ยุ่งยาก ซับซ้อน และใช้เวลานานพอสมควรเลยทีเดียว

แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ก็ยังมีอีกหลายคนที่พยายามจะทำความเข้าใจ และหาหนทางในการจ่ายภาษีตรงนี้ให้ได้ ซึ่งคุณยุทธนา ศรีสวัสดิ์ ผู้ศึกษาและเข้าใจในด้านภาษีเป็นอย่างดีได้เล็งเห็นถึงปัญหาที่เกิดขึ้นมานานนับสิบปีนี้ จึงได้ก่อตั้ง iTax ซึ่งเป็น Application เกี่ยวกับการวางแผนเรื่องภาษีของบุคคลธรรมดาขึ้นมา หลังจากเปิดตัวไป 5 ปี ตอนนี้มีผู้ใช้งานมากถึงหลักล้านคน!!!

iTax คืออะไร เกิดขึ้นเพื่อแก้ปัญหาในส่วนใด

เรื่องการเงินสำหรับหลายๆ คนว่ายากแล้ว เรื่องภาษีและการคิดคำนวณต่างๆ ว่าแต่ละปีต้องจ่ายเงินค่าภาษีเท่าไหร่เป็นเรื่องที่ยากยิ่งกว่า เมื่อมีปัญหาเกิดขึ้นเป็นวงกว้าง และมีผู้ได้รับผลกระทบเยอะ ทำให้คุณยุทธนาเริ่มลงมือสร้าง iTax ขึ้นมาเพื่อตอบโจทย์ความต้องการที่ยังไม่มีใครมาเติมเต็ม

iTax ของเราทำเกี่ยวกับเรื่องการวางแผนภาษีของบุคคลธรรมดา เริ่มต้นจากว่าปกติที่เราทำเรื่องภาษีกันแต่ละครั้ง เราก็ต้องมานั่งคำนวณภาษีก่อน ว่าจะทำอย่างไรให้เราสามารถประหยัดภาษีได้สูงสุด โดยเริ่มจากการคำนวณภาษี และการคำนวณภาษีกฎหมายที่เปลี่ยนบ่อย บางทีเลยต้องมานั่งอัพเดทตลอดเวลา สิ่งที่ iTax ทำ คือการอัพเดทกฎหมายภาษีตามสถานการณ์ปัจจุบัน อย่างเช่นล่าสุดมีการท่องเที่ยวเมืองรอง 55 จังหวัด ลดหย่อนภาษีได้ เราทำออกมาเรียบร้อยแล้ว พอเราวางแผนภาษีตรงนั้น ระบบก็จะบอกเราว่าตอนนี้เราเสียภาษีเป็นจำนวนเงินเท่าไร จะได้เงินคืนภาษีเท่าไร จะประหยัดภาษีเพิ่มได้อย่างไรบ้าง รวมไปถึง คุณวางแผนภาษีไว้แล้ว คุณใช้สิทธิ์ไปแล้วแค่เพียง 10 % เองนะ อีก 90 % คุณยังไม่ได้ใช้ จะซื้อกองทุนไหม ซื้อประกันไหม ระบบก็จะแนะนำให้ และแนะนำลึกไปจนถึงขนาดที่ว่าจะซื้อกองทุนกองไหนที่เหมาะกับเรา หรือซื้อประกันชีวิตแบบไหนที่เหมาะกับเรา ก็สามารถแนะนำได้ลึกถึงขนาดนั้นเลย”

iTax คิดขึ้นมาจากอะไร สิ่งที่มองเห็นก่อนจะปั้นเป็นรูปร่าง

มันเกิดขึ้นเมื่อหลายปีก่อน ตอนนั้นผมไปเรียนต่อทางด้านกฎหมายภาษีอากรอยู่ที่อเมริกา หัวข้อที่ผมทำคือแนวทางการป้องกันการเลี่ยงภาษี ได้เจอทฤษฎีที่น่าสนใจหลายอย่าง มีความเชื่อหนึ่งที่น่าสนใจ คือจริงๆ แล้วฮีโร่ตัวจริงของประเทศ คือ ผู้เสียภาษี ถ้าผู้เสียภาษีไม่มาเสียภาษีให้ประเทศ ประเทศก็อยู่ไม่ได้เหมือนกัน

ดังนั้นในอีกมุมมองหนึ่งที่เราไม่เคยมองเห็น คือ ผู้เสียภาษีเป็นฮีโร่ เรามักจะมองว่าผู้เสียภาษีเป็นหน้าที่และเป็นความจำเป็นต้องทำ แต่ในอีกด้านหนึ่งมันคือการรู้หน้าที่บางอย่าง ซึ่งตอนที่ผมทำ Paper ผมรู้สึกว่าผู้เสียภาษีเขามีความน่ารัก เขารู้จักหน้าที่ของตัวเอง ฉะนั้นเราก็เลยมองต่อว่าในเมื่อเขาทำเพื่อส่วนรวมขนาดนี้ แล้วเราที่รู้เรื่องภาษีอยู่บ้างเราสามารถช่วยอะไรได้บ้าง ซึ่งตอนที่ผมเขียน Paper ไป มันมีข้อเสนอแนะว่าจริงๆ แล้ว สิ่งที่ควรจะเป็นสำหรับผู้เสียภาษีทุกคน ไม่ว่าจะประเทศไทย หรือประเทศไหนก็ตาม คือ ควรจะให้เรื่องภาษีมันง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และประหยัดที่สุดสำหรับเขา เพราะเขาทำในสิ่งที่ถูกต้อง

นอกจากนี้พอพูดถึงเรื่องภาษี ยังไม่เคยได้ยินว่ามีใครบอกว่าง่าย พอพูดถึงเรื่องภาษีทุกคนบอกว่ายากหมดเลย ยากแล้วอย่างไรต่อ สิ่งที่เป็นแรงบันดาลใจให้ทำ iTax  คือ ผู้เสียภาษี เป็นฮีโร่ของประเทศนี้ ผู้เสียภาษีสมควรได้รับบริการภาษีที่ดีที่สุด ง่ายที่สุด สะดวกที่สุด และประหยัดที่สุด ในเมื่อ ณ วันนี้ยังไม่มีใครทำ เราขออาสาทำให้ เพราะเรารู้สึกว่าอยากขอบคุณเขา ที่เขาทำสิ่งนี้เพื่อคนส่วนรวม เลยเกิดเป็น iTax ขึ้นมา

อุปสรรคที่เจอในการทำ Startup ช่วง 5 ปีที่ผ่านมามีอะไรบ้าง

ก่อนที่เราจะเห็น iTax ก้าวมาสู่ความสำเร็จที่มียอดผู้ใช้งานหลักล้านคนได้ขนาดนี้ แน่นอนว่าตลอดระยะเวลา 5 ปีที่ผ่านมาเขาต้องเคยพบเจอกับอุปสรรค และความไม่ราบรื่นของการทำธุรกิจมามากมายไม่ต่างจากผู้ประกอบการท่านอื่น

ลำบากที่สุดจะเป็นเรื่องของการสร้างความน่าเชื่อถือ เพราะว่าเรื่องของภาษีมันเป็นเรื่องที่ต้องใช้ข้อมูลที่ Sensitive มาก คือเรื่องของข้อมูลรายได้ ทีนี้เวลาเรากรอกแบบฟอร์มให้ จะมีการถามเรื่องตัวตนด้วย เรื่องชื่อ นามสกุล เลขบัตรประจำตัวประชาชน พอมันเป็นเรื่องของการคำนวณภาษี เป็นกฎหมาย ความถูกต้องต้อง 100% คาดคะเนไม่ได้ แนะนำไม่ได้ ต้องถูก 100% ซึ่งส่วนนี้เป็นเรื่องของการสร้างความน่าเชื่อถือ ถ้าคิดในอีกด้านหนึ่ง อยู่ๆ มี App หนึ่ง ที่เราไม่เคยรู้จักมาก่อนว่าคืออะไร แล้วมาขอข้อมูลเรื่องขนาดนี้ มาคำนวณภาษีให้ ช่วงแรกคือ ช่วงยากที่สุดในการหาลูกค้าที่กล้ามาใช้งานกับเรา

ซึ่งช่วงต้นปี 2560 ที่ผ่านมา มีผู้ใช้งานกับเราประมาณ 1 ล้าน User ส่วนช่วงยื่นภาษีที่ผ่านมา ได้ประมาณ 5 แสนกว่า ปีนี้คาดว่าน่าจะแตะหลัก 2 ล้าน”

มีวิธีทำการตลาดยังไงถึงสามารถเรียกคนจำนวนมากขนาดนี้ได้

สำหรับสตาร์ทอัพ การทำให้มียอดผู้ใช้งานหลักล้านไม่ใช่เรื่องง่าย แต่ iTax สามารถทำได้

เราเริ่มใช้วิธีที่ว่าลูกค้าอยากได้อะไร เราก็เป็นผู้เสียภาษีเหมือนกัน เราก็รู้สึกว่าภาษีมันยาก เราก็อยากย่อยให้มันง่ายที่สุด พอย่อยให้ง่ายถึงจุดจุดหนึ่งแล้ว คนก็เริ่มรู้จัก พอคนเริ่มรู้จัก เขาก็เริ่มเชื่อมั่นในตัวเรา และเขาก็เริ่มบอกต่อ การสร้างการตลาดคือ เกิดจากการทำให้ลูกค้าเกิดความเชื่อมั่น และให้เขาไปบอกต่อ โดยที่เราก็ไม่ได้ Offer เป็นตัวเงินหรือสิ่งของตอบแทน เขาแค่รู้สึกว่า App นี้เป็น App ที่ใช้ฟรี เขารู้สึกดี เขาก็บอกต่อเพื่อน อันนี้คือวิธีการของเรา คือการสร้าง Product ที่ดี การทำการตลาดมีคนเคยพูดว่าการที่คุณมีคนรู้จักคุณล้านคนยังไม่เท่ากับมีการบอกต่อ เพราะว่าการที่คนรู้จักเรา 1 ล้านคน มันไม่ได้มีความหมายเลยถ้าเขาไม่ได้มาใช้หรือรักเราจริง แต่การที่เราสร้างคนที่เชื่อมั่นให้ได้สัก 100 คน แล้วเป็นคนที่บอกต่อเรา ว่าเราดีกับเขายังไง เขาชอบอย่างไร และเขาไปบอกต่อ เพื่อนเขา เราไปบอกให้เพื่อนเขาโหลดเขาไม่โหลดหรอก แต่ถ้าเขาไปบอกเพื่อนของเขาเพื่อนเขาโหลดแน่”

iTax ปราศจากคู่แข่ง เพราะเป็นศาสตร์ที่น้อยคนนักจะเข้าใจ

เรียกได้ว่าเป็นการจับคู่ที่เกิดขึ้นได้ยากสุดๆ ระหว่างผู้ที่มีความรู้และศึกษาในเรื่องของภาษี บวกกับผู้ที่ชื่นชอบในเรื่องของไอที และเทคโนโลยี ซึ่ง iTax ไม่ได้มีเพียงเท่านี้ แต่ยังมีความสนใจในการทำธุรกิจ และรอบรู้ในหลักของการบริหารจัดการ ทำให้เกิดเป็นความสำเร็จที่ยากจะมีใครลอกเลียนแบบ

คู่แข่งเป็นเรื่องที่พูดยาก เพราะถ้าพูดถึง Startup ที่ทำเรื่องภาษี ของเราน่าจะเป็นรายแรก และน่าจะเป็นรายเดียว ผมเคยถามพี่ในวงการเหมือนกันว่าทำไมมีรายเดียว เขาบอกว่ามันไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรเลย เพราะว่าภาษีเป็นเรื่องของวิชาชีพ อย่างผมคือจบกฎหมาย จบด้านการจัดการกฎหมายด้านภาษีอากร ปริญญาโทและปริญญาเอก ทีนี้คนที่จะจบด้านกฎหมายภาษีอากร และรู้เรื่องกฎหมายภาษีอากรมีค่อนข้างน้อย และคนที่จบทางด้านนี้มาและสนใจทางด้าน IT ยิ่งน้อยไปใหญ่ คนที่จบทางด้านนี้มา และสนใจ IT และอยากทำ startup ยิ่งน้อยไปอีก  สุดท้ายก็เลยเหลืออยู่รายเดียว

การที่เราจะฟอร์มทีมได้ ที่มีทั้งเรื่องกฎหมาย เรื่องภาษี เรื่อง IT มาร่วมกัน โอกาสเกิดค่อนข้างน้อย บางคนอาจจะสนใจแต่ไม่ได้รู้จริงเรื่องภาษี พอเข้ามาทำก็จะเจอความยากลำบาก เพราะว่าภาษีเป็นเรื่องวิชาชีพ มันมีการอัพเดทบ่อยและต้องคำนวณ ถ้าไม่ได้เรียนหรือประกอบอาชีพมาทางด้านนี้ เหนื่อยแน่นอน”

คำแนะนำจากสตาร์ทอัพที่เรียกได้เต็มปากว่า “ประสบความสำเร็จ”

การทำ Startup คือการทำธุรกิจที่วันที่เริ่มต้นผมไม่รู้เลยว่าผมจะทำธุรกิจนี้ไปได้นานแค่ไหน และมีเรื่องที่เข้ามาทำให้เราท้อกับชีวิตเยอะมาก อันนั้นผิดบ้าง อันนี้พลาดบ้าง มันมีเรื่องให้ท้อใจตลอดเวลา แต่ที่ยังคงยืนหยัดและทำถึงทุกวันนี้ได้ มาจากคำว่า Passion อย่างเดียว

เรายังรู้สึกชอบยังหลงใหลกับสิ่งที่เราทำ เราทำด้วยความรัก ถ้าทำเพื่อเงินเลิกทำไปนานแล้ว แต่ว่าเราทำเพราะ Passion เลยรู้สึกว่า Passion ทำให้เรายังอยู่ในธุรกิจได้

ผมเคยได้ยินคำพูดผู้ใหญ่คนหนึ่งผมชอบมากๆ เขาบอกว่า หุ้นที่ธุรกิจเจ๊งไม่ใช่เพราะธุรกิจขาดทุน แต่เป็นวันที่เถ้าแก่ถอดใจ ผมเลยรู้สึกว่าคำว่า Passion เนี่ยแหละทำให้ผมยังไม่ถอดใจ รู้สึกว่ายังชอบ ยังสนุก และยังทำมันได้อยู่ และมันกลายเป็นว่าพอเราทำด้วย Passion  ด้วยความหลงใหล ด้วยความชอบ ลูกค้าหลายๆ คนก็รับรู้ได้ เขาก็ Comment มา บางทีเขาก็ไม่รู้หรอกว่าการที่เขา Comment มา เรารู้สึกยังไง แต่เราประทับใจมากกับการที่เขาเขียนรีวิวมา ให้คะแนน 5 ดาว มันก็เป็นสิ่งที่เขาสะท้อนกลับมาก็เป็นการส่งไปส่งกลับ เกิดจากสิ่งที่เรามี Passion และทำสิ่งที่คนเขาอยากได้จริงๆ”

 

แสดงความคิดเห็น