บ้านย่าสเต็กเฮ้าส์ ตั้งเป้า!! สู่แฟรนไชส์สเต็กไทย สู้แบรนด์ใหญ่ระดับโลก

ร้านสเต็กและอาหารฟิวชั่นเจ้าดังเมืองย่าโม พัฒนาและขยายธุรกิจในแบบของแฟรนไชส์ ราคาเริ่มต้นที่ 3 ล้าน คาดการณ์จุดคุ้มทุนใน 3 ปี ตั้งเป้า!! สร้างแฟรนไชส์สเต็กไทยสู้แบรนด์ใหญ่ระดับโลก

บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์ เริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2554 โดยมีคณะผู้บริหาร คือ คุณพันธิภา วงศ์ดี และคุณเด่นระพี วงศ์ดี จุดเริ่มต้นของกิจการ เริ่มจากแนวคิดของการต้องการสร้างร้านดีๆ ให้คนในเมืองโคราชได้มีทางเลือก ซึ่งต้องการนำอาหารสไตล์ตะวันตกปรับให้ถูกปากคนไทยมากขึ้น จากความคิดสร้างสรรค์ผนวกกับความสามารถในการทำอาหารจึงออกมาเป็นร้านอาหารที่มีเมนูหลากหลายถูกใจลูกค้า และยังสร้างให้ร้านมีเอกลักษณ์ที่ชัดเจน ด้วยความเป็นไทยที่ผสมกับวัฒนธรรมตะวันตกได้อย่างกลมกล่อมลงตัว

โดยที่มาของชื่อ บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์ นั้นมาจากชื่อของท่านท้าวสุรนารี หรือที่คนโคราชเรียกกันว่า “ย่าโม” ซึ่งท่าน คือ วีรชนของคนโคราช เป็นแรงบันดาลใจให้ชื่อ “บ้านย่า สเต็ก เฮ้าส์”

สเต็กไทย สำหรับคนไทย

คุณพันธิภาได้เปิดเผยถึงจุดเริ่มต้นของการทำธุรกิจว่า เลือกเปิดร้านสเต็กเนื่องจากมองว่าธุรกิจร้านอาหารนั้นมีความเสี่ยงสูง เพราะมีคู่แข่งเยอะ ซึ่งโคราชเมื่อ 5-6 ปีที่แล้วในส่วนของสเต็กนั้นยังไม่ค่อยมี บวกกับการที่เป็นคนชอบอาหารไทย จึงคิดว่าจะทำอย่างไรให้ลงตัวกับสเต็กที่เป็นของต่างชาติ จึงเป็นการฟิวชั่นผสมความเป็นไทยเข้าไปในแต่ละเมนู เป็นร้านสเต็กที่มีอาหารไทยที่คนทั่วไปรับประทานได้หลากหลาย

ทางร้านมีเมนูอาหารและเครื่องดื่มรวมกันไม่ต่ำกว่า 100 รายการ  ซึ่งเคล็ดลับคือใช้วัตถุดิบตัวเดียวกันแต่ดัดแปลงเป็นเมนูต่างๆ โดยเมนูยอดนิยมจะเป็น “สเต็กจิ้มแจ่ว” ที่มีให้เลือกทั้ง หมู เนื้อ ไก่ ปลา เป็นสเต็กแบบไทยๆ ที่รสชาติถูกใจคนไทย และวัตถุดิบที่ใช้จะมาจากท้องถิ่นในจังหวัดนครราชสีมา

 

โดยลูกค้าหลักจะเป็นกลุ่มครอบครัว วัยรุ่น คนรุ่นใหม่ที่ชอบอาหารแนวฟิวชั่น ตลอดจนเด็กนักเรียน กลุ่มเป้าหมายค่อนข้างเยอะเพราะอาหารของทางร้านมีความครอบคลุมกลุ่มคนทุกเพศทุกวัย เช่นครอบครัว ก็จะมีอาหารหลากหลายที่เหมาะสำหรับทั้งพ่อแม่และลูก

การันตีคุณภาพด้วยแฟรนไชส์หลายสาขา

“บ้านย่าสเต็กเฮ้าส์” ดำเนินธุรกิจเป็นระยะเวลา 7 ปี พัฒนาและขยายธุรกิจในแบบของแฟรนไชส์ ปัจจุบันมีทั้งหมดกว่า 20 สาขา โดยอยู่ในจังหวัดนครราชสีมา 18 สาขา และกระจายอยู่ในเขตภาคอีสาน ภาคตะวันออก 1 สาขาที่สัตหีบ และ 1 สาขาในภาคกลาง จังหวัดลพบุรี

จุดเด่นของแฟรนไชส์บ้านย่าสเต็กเฮ้าส์คือการทำงานแบบมืออาชีพ มีทีมตรวจสอบในการเข้าไปตรวจสาขา มีการนำวิทยากรผู้เชี่ยวชาญมืออาชีพมาฝึกอบรมให้ความรู้ในทุกด้าน มีการจ้างบริษัทที่ปรึกษาในการดูแลเรื่องแฟรนไชส์เข้ามาวางระบบและบริหารจัดการให้ทั้งหมด ซึ่งเมื่อจบโปรเจกต์ของการจ้างงานก็จะสามารถบริหารธุรกิจเองต่อไปได้

โดยแผนงานในอนาคตวางไว้ว่าภายใน 5 ปี ตั้งเป้าขยายแฟรนไชส์ให้ได้ 45 สาขา และเป็นเจ้าของเอง 5 สาขา เริ่มจากภูมิภาค คือพื้นที่ภาคอีสาน ภาคกลาง และตะวันออก และยังเตรียมขยายเข้าไปในกรุงเทพฯ โดยอยู่ในขั้นตอนของการหาพื้นที่ที่เหมาะสม ซึ่งนอกจากจะเป็นการขยายธุรกิจแล้วยังมองถึงการใช้เป็นพื้นที่ในการกระจายสินค้าไปยังภาคเหนือและภาคใต้ในอนาคต เพื่อรองรับการต่อยอดในรูปแบบของแฟรนไชส์

ส่วนแผนระยะยาวในอนาคต บ้านย่าสเต็กเฮ้าส์ยังต้องการขยายออกสู่ต่างประเทศ โดยเริ่มจากกลุ่มเพื่อนบ้าน CLMV เพื่อความยั่งยืนของธุรกิจและสร้างสินค้าแบรนด์ไทยให้เป็นที่รู้จักในระดับสากล

แฟรนไชส์เริ่มต้นที่ 3 ล้าน

โดยเงินลงทุนสำหรับแฟรนไชส์บ้านย่าสเต็กเฮ้าส์เริ่มต้นประมาณ 3.09-3.52 ล้านบาท ขึ้นอยู่กับขนาดพื้นที่ตั้งแต่ 120-150 ตรม. โดยค่าเฉลี่ยการลงทุนเริ่มต้น ประมาณ 3.31 ล้านบาทจะอยู่ที่ 3.5-5.0 ล้านบาท (ดูรายละเอียดเพิ่มเติม http://baanyarestaurant.com/Home/)

ส่วนข้อพิจารณาในการเลือกผู้ที่จะเข้ามาลงทุนแฟรนไชส์ อันดับแรกจะต้องมีเงินทุน และมีเวลาในการบริหารธุรกิจ เพราะการทำร้านอาหารนั้นมีรายละเอียดเยอะ ซึ่งร้านสเต็กบ้านย่ามีการวางระบบบริหารจัดการไว้หลายขั้นตอนซึ่งมีค่าใช้จ่ายในส่วนนี้มากพอสมควร ดังนั้นผู้ที่จะมาทำธุรกิจจึงต้องมีเงินลงทุนและมีความใส่ใจมากเป็นพิเศษ โดยคาดการณ์จุดคุ้มทุนของแฟรนไชส์อยู่ในระยะเวลาไม่เกิน 3 ปี

“มองว่าสำหรับธุรกิจบ้านย่าสเต็กเฮ้าส์มีโอกาสไปได้อีกไกล โดยเฉพาะในส่วนของแฟรนไชส์ที่เป็นสเต็กไทย โดยคนไทย ที่จะสามารถไปแข่งขันกับแบรนด์ใหญ่ๆ จากต่างประเทศได้นั้นยังไม่ค่อยมี ซึ่งบ้านย่า มุ่งหวังจะไปให้ถึงจุดนั้นให้ได้ในอนาคต ต้องการเป็นอีกหนึ่งแบรนด์ที่จะสร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทย” คุณพันธิภากล่าวทิ้งท้าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

 

แสดงความคิดเห็น