บอกเทคนิคเตรียมความก่อนลุยธุรกิจแฟรนไชส์

มีเจ้าของธุรกิจหลายรายอยากจะซื้อกิจการแฟรนไชส์มาลงทุน เพราะว่าเป็นทางลัดที่จะสร้างโอกาสให้เติบโตแบบก้าวกระโดด อย่างไรก็ตาม ไม่ใช่ทุกคนที่จะซื้อแฟรนไชส์มาแล้วจะประสบความสำเร็จในการดำเนินธุรกิจ

ซึ่งบทความนี้ เราจะมาดู 5 เทคนิคสำคัญที่เจ้าของธุรกิจไม่ควรมองข้าม เมื่อตัดสินใจก้าวเข้าสู่วงการแฟรนไชส์กันครับ

1.ต้องมีคอนเซปต์ชัดเจน

ในฐานะเจ้าของธุรกิจ คุณอาจรู้สึกสบายใจที่จะได้เดินตามความฝันของตัวเอง แต่สำหรับแฟรนไชส์ซอร์ ซึ่งเป็นเจ้าของสิทธิ์ พวกเขาต้องการให้แฟรนไชส์ซีทุกรายมีแผนการดำเนินงานของธุรกิจให้เป็นไปตามระบบทั้งภายใน และภายนอก นั่นหมายความว่าการที่แฟรนไชส์ซีจะเขียนแผนการดำเนินงานได้ แฟรนไชส์ซอร์จะต้องอธิบายคอนเซปต์ให้ได้กระจ่าง มีรายละเอียดต่างๆ ที่ชัดเจน

2.เลือกแฟรนไชส์ด้วยความระมัดระวัง

การตัดสินใจเลือกแฟรนไชส์ให้เหมาะสม คือหนึ่งในเรื่องที่สำคัญในการทำธุรกิจ โดยเราสามาถนำสุภาษิตไทยที่ว่า “ช้าๆ ได้พร้าเล่มงาน” มาปรับใช้ได้เสมอ ซึ่งการทำงานระหว่างแฟรนไชส์ซอร์ และแฟรนไชส์ซีจะมีความสัมพันธ์ในรูปแบบระยะยาว

ดังนั้น เพื่อให้คุ้มกับเวลาและเงินที่ลงทุนไป ควรคิดให้รอบด้านด้วยความรอบคอบ อย่าเพิ่งรีบด่วนตัดสินใจเลือกซื้อแฟรนไชส์ แต่ควรดูภาพรวมก่อน เพื่อให้ได้ประโยชน์ร่วมกันทั้งสองฝ่าย ไม่ว่าจะเป็น แฟรนไชส์ซอร์จะต้องรู้ว่าแฟรนไชส์ซีมีเงินทุนเท่าไร และมีเงื่อนไขการชำระเงินอย่างไร เช่นเดียวกับแฟรนไชส์ซีที่ควรเป็นผู้ประกอบการที่มีความใจกว้าง ให้สามารถทำงานภายใต้ระบบของแฟรนไชส์ซอร์ได้

3.ฝึกอบรมอย่างตั้งใจ

ก่อนการเริ่มดำเนินธุรกิจแฟรนไชส์ จะต้องมีการฝึกอบรมให้กับแฟรนไชส์ซีอยู่เสมอ เพื่อให้พวกเขาได้เข้าใจในเรื่องระเบียบ วิธีการดำเนินงานขั้นพื้นฐานของธุรกิจ ที่จะต้องปฏิบัติในทุกๆ วัน เหล่านี้จะเป็นการสร้างความมั่นใจให้กับแฟรนไชส์ซี ว่าการฝึกอบรมจะช่วยให้พนักงานมีทักษะ พร้อมรับมือกับความท้าทายที่กำลังจะเกิดขึ้นเมื่อเริ่มต้นทำธุรกิจ

4.ควบคุมงานให้ได้

แฟรนไชส์ซอร์จะให้ความสำคัญในเรื่องการควบคุมมาตรฐานในช่วงเริ่มต้นดำเนินธุรกิจ เพื่อให้เป็นไปตามแผนการตลาดที่วางเอาไว้ ไม่ว่าจะเป็น แคมเปญ โปรโมชั่น การทำบัญชี นโยบายด้านบุคลาการ และ ชั่วโมงของการดำเนินงาน ซึ่งแฟรนไชส์ซีจำเป็นต้องควบคุม และบริหารงานให้ได้

5.จัดระบบให้ดี

วิธีที่จะทำให้แฟรนไชส์สร้างกำไรได้ดีที่สุด คือการทำตามระบบของแฟรนไชส์ซอร์ ซึ่งแฟรนไชส์ซีควรจัดสรรเวลามาเพื่อเรียนรู้ และการจัดทำเอกสารต่างๆ ให้เป็นไปตามระเบียบ ซึ่งจะเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้ธุรกิจประสบความสำเร็จ เช่นเดียวกับ แฟรนไชส์ซอร์ก็ควรให้ความร่วมมือ สนับสนุนอย่างเต็มที่ ไม่ใช่แค่ขายสินค้า หรือบริการ เพียงอย่างเดียว

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

ที่มา: entrepreneur

 

แสดงความคิดเห็น