กรมการค้าฯ – ผู้ส่งออกข้าวไทย เดินหน้าขยายตลาดข้าวสู่มาเลเซีย และอินโดนีเซีย

กรมการค้าต่างประเทศ ร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เดินสายโร้ดโชว์เจาะตลาดมาเลเซีย และอินโดนีเซีย เชื่อปี 2561 นี้ทั้งสองประเทศจะมีการนำเข้าข้าวไทยเพิ่มขึ้น

นายอดุลย์ โชตินิสากรณ์ อธิบดีกรมการค้าต่างประเทศ กล่าวว่า มาเลเซีย และอินโดนีเซีย คือสองประเทศที่คาดการณ์ว่าจะมีการนำเข้าข้าวจากประเทศไทยเพิ่มมากขึ้น ซึ่งเป็นสัญญาณบวกให้แก่ชาวนาที่เริ่มต้นฤดูกาลเพาะปลูกไปเมื่อไม่นานนี้ โดยกรมฯ แนะนำว่าข้าวไรซ์เบอร์รี่, ข้าวหอมนิล และข้าวสังข์หยด จะสามารถตอบโจทย์กลุ่มผู้บริโภคชาวมาเลเซีย  เพราะว่าเป็นข้าวที่ให้น้ำตาลต่ำ เหมาะกับคนรักสุขภาพ

“เราจะทำงานร่วมกับสมาคมผู้ส่งออกข้าวไทย เพื่อดำเนินการส่งเสริม และประชาสัมพันธ์ข้าวไทยให้สามารถเข้าไปเปิดตลาดในมาเลเซีย ผ่านการจัด In-store Promotion ในซุปเปอร์มาร์เก็ตชั้นนำต่อไปในอนาคต” นายอดุลย์ กล่าว

นายอดุลย์ กล่าวต่อว่า สำหรับตลาดอินโดนีเซีย ผู้บริโภคส่วนใหญ่จะนิยมรับประทานข้าวขาวเป็นหลัก แต่ด้วยเทรนด์การรักสุขภาพที่กำลังเป็นมาในช่วงระยะหลัง จึงทำให้ผู้บริโภคชาวอินโดนีเซียหันมาบริโภคข้าวชนิดอื่นๆ มากขึ้น ดังนั้น ด้วยพฤติกรรมที่เปลี่ยนแปลงไปทำให้เป็นโอกาสของข้าวไทยที่จะขยายตลาดสู่ประเทศเพื่อนบ้าน ซึ่งกรมฯ พร้อมจะให้ความร่วมมือเพื่อให้ผู้ประกอบการไทยสามารถตีตลาดอินโดนีเซียในส่วนนี้ถัดไปเช่นเดียวกัน

 

แสดงความคิดเห็น