ธุรกิจ SME ต้องสร้างแบรนด์ ก่อนโกอินเตอร์

การเป็นธุรกิจ SME รายเล็กที่ต้องการส่งออกสินค้าแบรนด์ของตนเองออกสู่ต่างประเทศแม้จะเป็นเรื่องยาก แต่ก็ไม่ใช่ว่าจะยากเกินความสามารถหากเราเข้าใจถึงหลักการสร้างแบรนด์

การสร้างแบรนด์ ไม่ใช่แค่สร้าง ยี่ห้อ ออกแบบโลโก้ สร้างให้สินค้าเป็นที่รู้จัก หรือสร้างความแตกต่าง  แต่ความหมายของการสร้างแบรนด์มีอะไรที่ลึกลงไปกว่านั้น

การสร้างแบรนด์ คือ การสร้างชื่อเสียงให้เป็นความจดจำ เมื่อพูดถึงสินค้าใดๆ ผู้บริโภคจะนึกถึงแบรนด์เป็นอย่างแรก เรียกได้ว่าเอ่ยชื่อแบรนด์แทนชื่อสินค้าทีเดียว เพราะสินค้านั้นสามารถสร้างได้ที่ฐานการผลิตใดๆ ในโลก แต่การสร้างแบรนด์จะต้องสร้างในใจผู้บริโภคเท่านั้น อย่างเช่น เมื่อพูดถึงบะหมี่กึ่งสำเร็จรูป แทบทุกยี่ห้อคนไทยจะเรียกแทนสิ่งเหล่านั้นว่า มาม่า หรือแม้กระทั่ง ผงซักฟอกของทุกยี่ห้อ คนไทยจะมักเรียกขานกันว่า แฟ๊บ

การสร้างแบรนด์จึงไม่ใช่การสร้างแค่สินค้าแต่คือการสร้างเรื่องราว เพื่อสร้างความแตกต่างบนตลาดให้มีชื่อเสียง การสร้างแบรนด์ไม่ใช่แค่การโฆษณา แต่คือการทำประชาสัมพันธ์อย่างต่อเนื่อง

ปัจจัยในการสร้างแบรนด์

1.   ต้องจับทางกลุ่มเป้าหมาย ว่าเป็นใคร เพื่อตั้งธงประเด็นและเรื่องราวที่เกี่ยวข้อง
2.   สร้างคุณค่า อย่างเช่น แบรนด์ไทยในตลาด CLMV นั้น ได้รับความเชื่อถือว่ามีคุณภาพระดับพรีเมี่ยม
3.   หาความแตกต่าง สินค้าในยุคนี้ ส่วนมากจะเน้นไปที่ความแตกต่าง จะเห็นได้ว่าหลายๆแบรนด์ เริ่มต้นจากความMinimal ขายนวัตกรรม หรือแม้กระทั่งขายเรื่องราว
4.   ภาพลักษณ์สินค้า เช่น เมื่อพูดถึงแบรนด์ LV จะนึกถึงความ Classical แต่ถ้าเป็นแบรนด์ Dior จะนึกถึงความ Modern จะเห็นว่าทั้งสองแบรนด์เป็นแบรนด์ระดับ High – End แต่สิ่งที่กล่าวมาคือการกำหนดคาแลคเตอร์ของการสร้างแบรนด์
5.    เทคนิคในการสื่อสาร เพื่อส่งสารไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่ต้องการสร้างแบรนด์ จำเป็นต้องผลิตสื่อเพื่อให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายเหล่านั้น

สำหรับการสื่อสารกับผู้บริโภค ไม่ได้หมายถึงการโฆษณาและการประชาสัมพันธ์อย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังรวมถึงการรักษาสัญญาต่างๆ กับผู้บริโภค เช่น เรื่องมาตรฐานคุณภาพ ยกตัวอย่างแบรนด์ Nike เมื่อผู้บริโภคสวมรองเท้า หรือสปอร์ต แฟชั่น ก็อยากให้เห็นตราแบรนด์สินค้าว่าสวมใส่ Nike เป็นความภาคภูมิใจของผู้บริโภค

การสร้างแบรนด์จึงส่งผลโดยตรงไปถึงพฤติกรรม Brand Loyalty (ความภักดีต่อแบรนด์) ของผู้บริโภค ความภักดีต่อแบรนด์ จะทำให้ความเชื่อมั่นในการเลือกซื้อสินค้าผู้บริโภคอยู่กับแบรนด์ เช่น สาวกสตีฟ จ็อบส์ มักจะใช้ผลิตภัณฑ์ทุกอย่างจาก Apple และไม่เปลี่ยนใจไปใช้แบรนด์อื่น

ผลของการสร้างแบรนด์

1.   การสร้างความตระหนัก/การสร้างความจดจำ
สื่อในการสร้างแบรนด์ประกอบด้วย
–   Advertising การโฆษณา
–   Public Relation การประชาสัมพันธ์
–   CSR การตอบสนองคืนสู่สังคม
2.   การสร้างมูลค่า/การสร้างคุณค่า เช่น สินค้าแบรนด์เนม ที่ทำให้ผู้บริโภคลืมเรื่องต้นทุนการผลิต ทั้งเหตุและผล คำนึงถึงแต่ Emotion จนสามารถขายได้ในราคาที่แพงมหาศาล
3.   Emotion / Function อย่างเช่น กระเป๋า แน่นอนว่าหลายแบรนด์ย่อมใช้ใส่ของได้(Function) แต่หากเป็นแบรนด์ที่ถือแล้วเกิดความภาคภูมิใจจะเป็นเรื่องของการสนองตอบทางอารมณ์และจิตวิทยา(Emotion)
4.   การสร้างความแตกต่าง อย่างเช่น กรณี ตัน ภาสกรนที อยากกลับมาผลิตชาเขียวพร้อมดื่มแล้วจะทำอย่างไรให้ขายแข่งกับแบรนด์เดิมของตัวเองได้ ตัน ภาสกรนที ก็หยิบความแตกต่างขึ้นมา เน้นขายชาเขียวออแกนิกส์ สร้างทั้งความแตกต่างผลิตภัณฑ์ ขายทั้งเรื่องราวสินค้า รวมถึงกำหนดราคาให้แตกต่างจากคู่แข่งทั้ง 2 แบรนด์

นอกจากนี้การสร้างแบรนด์ยังหมายถึงการสร้างความเชื่อมั่นสินค้าให้กับผู้บริโภค ในการตัดสินใจซื้อสินค้าให้ง่ายมากขึ้น แม้จะไม่ใช่ Brand Loyalty แต่จากการบอกปากต่อปาก หรือสร้างการรับรู้สินค้าเข้าไปถึงใจผู้บริโภคแล้วว่า สินค้าประเภทนี้ แบรนด์นี้ต้องดีที่สุด เป็นตัวเลือกแรกที่ผู้บริโภคนึกถึง

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_3 sme

แสดงความคิดเห็น