ธนาคารกรุงเทพ เดินหน้าติดปีกธุรกิจสตาร์ทอัพไทย งาน Startup Thailand 2018

ธนาคารกรุงเทพร่วมออกบูธให้คำปรึกษาธุรกิจสตาร์ทอัพในงาน Startup Thailand 2018 งัดกลยุทธ์รุกตลาดสตาร์ทอัพ บริการการเงิน-ความรู้ ตอบโจทย์ทุกช่วงวงจรธุรกิจ ย้ำภาพ “เพื่อนคู่คิด” พร้อมเติบโตคู่กับลูกค้าอย่างยั่งยืน

นายศิริเดช เอื้องอุดมสิน รองผู้จัดการใหญ่ ธนาคารกรุงเทพ จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า ธนาคารได้ร่วมออกบูธกิจกรรมในงาน Startup Thailand 2018 เพื่อนำเสนอและให้บริการคำปรึกษา ทางธุรกิจ การเงิน การกู้ยืม และการลงทุน อย่างครบวงจร โดยได้จัดเตรียมเจ้าหน้าที่ผู้เชี่ยวชาญไว้รองรับผู้ประกอบการ ตลอดจนผลิตภัณฑ์การเงินต่างๆ
ภายในบูธของธนาคาร ยังนำเสนอข้อมูลความรู้เกี่ยวกับโครงการ Bangkok Bank InnoHub ซึ่งเป็นโครงการบ่มเพาะธุรกิจสตาร์ทอัพระดับโลก ที่จัดขึ้นในปีที่ผ่านมาและมีสตาร์ทอัพบางรายประสบความสำเร็จจนเกิดเป็นความร่วมมือกับธนาคารในการให้บริการลูกค้าแล้ว ซึ่งจะเป็นแรงบันดาลใจให้สตาร์ทอัพรุ่นใหม่ๆ รวมถึงกิจกรรม workshop หัวข้อ “Design Thinking” ที่เปิดโอกาสให้ลูกค้า/ผู้สนใจลงทะเบียนเพื่อเข้าร่วมกิจกรรมได้ฟรี รวมถึงยังเป็นโอกาสได้แนะนำ Bualuang Ventures ซึ่งเป็นบริษัทในเครือ ที่จะสามารถเข้าไปร่วมลงทุน หรือให้คำแนะนำ การสนับสนุน Startup ได้อีกทางหนึ่งด้วย

นายศิริเดช กล่าวอีกว่า กลยุทธ์การเติบโตในธุรกิจสินเชื่อสำหรับสตาร์ทอัพ ธนาคารทำหน้าที่ในการสนับสนุนทั้งด้านการเงินและองค์ความรู้เพื่อสนับสนุนการเติบโตของธุรกิจอย่างรอบด้านและต่อเนื่องสอดคล้องกับความต้องการในแต่ละช่วงวงจรธุรกิจ หากมองภาพการเติบโตของธุรกิจสตาร์ทอัพจะเป็นเหมือนโค้งรูปตัว S หรือที่เรียกว่า S-Curve ซึ่งธนาคารแบ่งออกเป็น 3 ช่วง ได้แก่
START UP เป็นช่วงตั้งต้นธุรกิจ ธนาคารจะสนับสนุนด้านเงินทุน พร้อมเครือข่ายความรู้ทุกภาคส่วน ทั้งรัฐและเอกชน เพื่อร่วมสนับสนุนการพัฒนาผลิตภัณฑ์และสร้างการเติบโตให้แก่ธุรกิจ
STEP UP เป็นช่วงเติบโตของธุรกิจ ธนาคารทำหน้าที่สนับสนุนด้านสินเชื่อ บริษัทเงินร่วมทุน การจับคู่ธุรกิจและบริการสินเชื่อ เพื่อส่งเสริมการขยายธุรกิจไปสู่ตลาดวงกว้าง
SCALE UP เป็นช่วงต่อยอด ธนาคารจะสามารถสนับสนุนให้ธุรกิจเชื่อมโยงไปสู่ตลาดที่กว้างยิ่งขึ้น ด้วยศักยภาพที่แข็งแกร่งของธนาคารในฐานะ ‘ธนาคารผู้นำแห่งภูมิภาคเอเชีย’ ช่วยเชื่อมโยงและสนับสนุนธุรกิจเพื่อขยายตลาดไปยังต่างประเทศ ตลอดจนให้คำปรึกษาเพื่อเตรียมตัวเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์
“แนวคิดของธนาคารต้องการเป็นผู้ให้คำปรึกษา ดูแลและสนับสนุนลูกค้าธุรกิจสตาร์ทอัพอย่างใกล้ชิด ทั้งต้องเหมาะสมกับความต้องการของลูกค้าในแต่ละช่วงเวลา เสมือนเป็น “เพื่อนคู่คิด” ให้กับธุรกิจสตาร์ทอัพตามวิสัยทัศน์ของธนาคาร เพื่อสนับสนุนให้ลูกค้าสามารถเติบโตในธุรกิจและประสบความสำเร็จได้อย่างยั่งยืน” นายศิริเดช กล่าว

ด้าน น.สพ.กษิติร์เดช ธีรนิตยาธาร ประธานเจ้าหน้าที่บริหารนวัตกรรม บริษัท กรีน อินโนเวทีฟ ไบโอเทคโนโลยี จำกัด ผู้ผลิตวัคซีนพืชจากธรรมชาติ อาหารเสริมสำหรับพืชและสัตว์ กล่าวว่า บริษัทได้รับสนับสนุนจากธนาคารกรุงเทพในการเชื่อมโยงสู่ตลาด โดยสนับสนุนผลิตภัณฑ์ Biotech ของบริษัทให้ไปทำการทดสอบตลาดจริงกับกลุ่มลูกค้าธุรกิจของแบงก์ จึงได้ข้อมูลการตลาด ความพึงพอใจ และคำแนะนำในการปรับปรุงผลิตภัณฑ์อันเป็นประโยชน์ต่อการพัฒนาผลิตภัณฑ์และการทำตลาดในระยะต่อไป

“เราเริ่มต้นจากธุรกิจเล็กๆ เพราะเน้นหนักไปที่เวลาในการวิจัยซึ่งใช้เวลาถึง 15 ปี แต่ตอนนี้เราสามารถเติบโตและขายของไปได้ 4-5 ประเทศ มียอดขายประมาณ 100 ล้านบาทต่อปี และกำลังจะขยายไปให้ถึง 10 ประเทศอาเซียนใน 1-2 ปีนี้ จากนั้นขยายไปทางแอฟริกาและอเมริกาใต้ ซึ่งเป็นกลุ่มประเทศที่ทำการเกษตรเป็นหลัก พร้อมกับมีแผนจะเข้าจดทะเบียนในตลาดหลักทรัพย์ภายใน 5 ปี ที่คาดว่ามูลค่าธุรกิจจะเติบโตมากกว่า 500 ล้านบาท ทั้งหมดนี้เกิดขึ้นได้ด้วยความกล้าคิดและลงมือทำ พร้อมกับมีเพื่อนคู่คิดอย่างธนาคารกรุงเทพที่ช่วยให้เติบโตได้เร็วยิ่งขึ้น” น.สพ.กษิติร์เดช กล่าว

สำหรับลูกค้า/ผู้สนใจเข้าร่วมงาน Startup Thailand 2018 สามารถเยี่ยมชมและขอรับคำปรึกษาทางธุรกิจที่บูธธนาคารกรุงเทพได้ในระหว่างวันที่ 17-20 พฤษภาคม 2561 ณ ศูนย์การประชุมแห่งชาติสิริกิติ์

แสดงความคิดเห็น