The Wolf of Wall Street คนจะรวย ช่วยไม่ได้

Wall Street เป็นชื่อถนนแห่งหนึ่งในนครนิวยอร์ก และเป็นที่ตั้งของตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก ซึ่งทำให้ผู้คนต่างเรียกตลาดหลักทรัพย์แห่งนี้ว่า ตลาดหุ้น Wall Street และที่นี่เป็นสถานที่ก่อกำเนิดภาพยนตร์เรื่องนี้ The Wolf of Wall Street

พูดแค่นี้หลายคนที่สนใจเรื่องหุ้น โดยเฉพาะโบรกเกอร์ คงจะอยากดูภาพยนตร์เรื่องนี้ไม่ใช่น้อย แต่จริง ๆ แล้ว เนื้อหาสาระที่ได้มันไม่ใช่เรื่องของหุ้นอย่างเดียว แต่ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้ทั้งกับการวางแผนการตลาดและการขายอีกด้วย

หากเรามีความเข้าใจเกี่ยวกับ “Demand” หรือ “ความต้องการของผู้บริโภค” ในทางการตลาด ภาพยนตร์เรื่องนี้จะตอกย้ำให้รู้ว่ามันสำคัญมากขนาดที่ทำให้คนธรรมดา ๆ คนหนึ่งสามารถก้าวขึ้นสู่จุดสูงสุดในชีวิตดังที่คนจำนวนมากต่างใฝ่ฝัน และยังสามารถทำให้คน ๆ นั้นตกลงมาสู่จุดต่ำสุดในชีวิตที่ใคร ๆ ก็ไม่อยากพบเจอได้เช่นกัน

The Wolf of Wall Street นี้สร้างขึ้นจากเรื่องจริงของ Jordan Belfort ที่เคยถูกนำมาเขียนเป็นหนังสือและติดอันดับหนังสือขายดีอันดับหนึ่งใน New York Times และ LA Times โดยมีการวางขายใน 40 ประเทศและถูกแปลเป็นภาษาต่าง ๆ ถึง 18 ภาษาทั่วโลก โดยภาพยนตร์เรื่องนี้ได้ Martin Scorsese มาเป็นผู้กำกับและนำแสดงโดย Leonardo DiCaprio

Jordan Belfort ซึ่งรับบทโดย Leonardo DiCaprio หนุ่มไฟแรงผู้ใสซื่อ ที่ก้าวเข้าสู่ Wall Street แบบธรรมดา ๆ แต่เริ่มฉายแววแห่งความไม่ธรรมดา เมื่อได้รับคำแนะนำจาก Mark Hanna โบรกเกอร์ ฝีปากเอกที่สามารถทำให้ Jordan หลงใหลและเปลี่ยนทัศนคติจากคนธรรมดาของเขาให้กลายเป็นหมาป่าผู้ฉกฉวยโอกาสจากกลุ่มคนที่มีความต้องการ (Demand) อยากได้ผลตอบแทน (หุ้น) ที่สูง ซึ่งเป็นแรงผลักดันให้เขาพัฒนาความสามารถในการขายจนทำให้คนทั้งออฟฟิศต้องอึ้ง

เพียงไม่นาน Jordan ก็มีบริษัทของตัวเองและเติบโตอย่างรวดเร็ว จนกลายมาเป็นหมาป่าแห่ง Wall Street แบบตัวจริงเสียงจริง ซึ่งทำให้ชีวิตของเขาพุ่งขึ้นสู่จุดสูงสุด แต่มันก็ทำให้เขาติดกับดัก กลายเป็นคนหลงตัวเอง และไม่รู้จักพอ เขาใช้ชีวิตอย่างเสเพล สนุกสนานและฟุ่มเฟือย มีทั้งยาเสพติด การฉ้อโกงหลักทรัพย์ การฟอกเงิน ซึ่งเป็นสิ่งที่ฉุดให้เขาลงจากจุดสูงสุด จนต้องติดคุกและแทบจะไม่เหลืออะไรในชีวิต

หากมองถึงเนื้อหาสาระในด้านการทำงานหรือธุรกิจแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ นอกจากจะมีส่วนที่สร้างแรงบันดาลใจในการก้าวสู่ความสำเร็จแล้ว ผู้ชมยังได้เทคนิคการขายที่น่าสนใจ การใช้วาทศิลป์ในการจูงใจคน แต่เหนือสิ่งอื่นใดก็คือเห็นถึงความสำคัญของ Demand หรือความต้องการของผู้บริโภคที่จะเป็นปัจจัยหลักทำให้ขายสินค้าได้

แต่หากมองในแง่ของสัจธรรมในการดำเนินชีวิต เรายังจะได้แง่คิดในเรื่องกฎแห่งกรรม และสาเหตุแห่งทุกข์ ซึ่งก็คือ ความต้องการอันเกินขอบเขต ซึ่งหากมีในระดับหนึ่งก็จะกลายเป็นแรงผลักดัน แต่หากมากเกินไปก็จะนำไปสู่ความทุกข์ในที่สุด เหมือนกับ The Wolf of Wall Street คนนี้

แสดงความคิดเห็น