แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise (ตอนที่ 2)

การพิจารณาเลือกแฟรนไชส์ราคาย่อมเยาหรือ Low cost franchise ย่อมไม่อาจใช้หลักพิจารณาแบบธุรกิจแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่เต็มรูปที่กล่าวไปเบื้องต้น คำว่า Low cost ก็ชัดเจนว่าราคาย่อมเยา เป็นปัจจัยหลักของการตัดสินใจเลือก

บทความก่อนหน้านี้  (คลิกอ่าน) แฟรนไชส์แถวรอง – Low cost franchise  (ตอนที่ 1) เราได้บอกถึงสิ่งที่ต้องพิจารณา หากจะเลือกลงทุนทำธุรกิจแฟรนไชส์สำหรับผู้ประกอบการได้ตัดสินใจไปแล้ว  อย่างไรก็ตาม ดัชนีความสำเร็จของแฟรนไชส์ ประเภทความมั่นคงกิจการ ชื่อเสียง จำนวนสาขา ฯลฯ มันก็เป็นการแบ่งชั้นตัวเอง ได้เป็นอย่างดี

เพราะยิ่งแฟรนไชส์ดัง ชื่อเสียงดี ค่าแรกเข้าและการลงทุนก็แพงขึ้นเป็นเงาตามตัว บางแบรนด์ไม่ใช่แค่หลักล้าน แต่อยู่เกินเอื้อมของผู้ประกอบการรายใหม่ที่มีทุนไม่มากนัก จึงเกิดมีแฟรนไชส์ราคาย่อมเยาเกิดขึ้น เป็นทางเลือกของผู้เริ่มต้นที่ไม่มีเงินถุงเงินถัง อีกทั้งระบบแฟรนไชส์ช่วยให้การเริ่มต้นใหม่ของผู้ไม่มีประสบการณ์ง่ายดายขึ้น อาทิ มีการสอนวิธีทำ มีชุดอุปกรณ์ มีฐานชื่อเสียงของแบรนด์และอย่างน้อยก็มีผู้ที่ยังสามารถดำเนินธุรกิจดังกล่าวก่อนหน้า พอยืนยันว่าน่าจะไม่ล้มพับแต่ต้น

แฟรนไชส์ราคาย่อมเยา เป็นทั้งโอกาสของผู้ก่อตั้ง และเป็นโอกาสของคู่ค้าที่เลือกของดี ราคาถูก และมีโอกาสโต!

ถามว่าจะเลือกแบบไหน อย่างไรดี ?

การพิจารณาเลือกแฟรนไชส์ราคาย่อมเยาหรือ Low cost franchise ย่อมไม่อาจใช้หลักพิจารณาแบบธุรกิจแฟรนไชส์ยักษ์ใหญ่เต็มรูปที่กล่าวไปเบื้องต้น คำว่า Low cost ก็ชัดเจนว่าราคาย่อมเยา เป็นปัจจัยหลักของการตัดสินใจเลือก ในต่างประเทศกำหนดมูลค่าสิทธิการค้า/ธรรมเนียมแฟรนไชส์ ที่ประมาณ 10, 000-30,000 ดอลลาร์สหรัฐ*1 ซึ่งถือว่าสูงอยู่ดีเมื่อเทียบกับค่าเงินไทย ที่สามารถเลือกทำธุรกิจแฟรนไชส์พร้อมเซ็ตในราคาเริ่มต้นราว 5,000 บาท ไปจนถึงหลักแสน

ยกตัวอย่างมาประกอบสัก 2-3 ราย โดยไม่ต้องเอ่ยถึงยี่ห้อ เช่น

ลูกชิ้นปลาเจ้าหนึ่งมีชื่อเสียงในย่านอาหารของประเทศ ขายแฟรนไชส์ลูกชิ้นนึ่งและทอดสูตรของตน ในราคา เซ็ต 5,000 บาท จะได้รับอุปกรณ์และชุดป้าย บน-ล่าง และเซ็ตตลาดนัด 8,000 บาท แรกเข้าจะได้วัตถุดิบลูกชิ้นชนิดต่างๆ 4 แบบๆ ละ 10 ก.ก. น้ำจิ้ม ถุงพร้อมตรายี่ห้อ ไม้ และถุงน้ำจิ้ม พร้อมผ้ากันเปื้อนติดยี่ห้อ

แฟรนไชส์ที่กำลังเป็นที่นิยมอีกประเภทคือร้านขายเครื่องดื่มประเภทชา ที่มีหลากหลายยี่ห้อ มีน้องใหม่ยี่ห้อหนึ่งตั้งราคาเซ็ตของตนไว้ที่ 6,900 บาท (เซ็ตเล็ก) 19,000 บาท(เซ็ตใหญ่) ประกอบด้วยป้ายร้าน ป้ายเมนูแบบตั้ง ป้ายโลโก้ คู่มือวิธีชงเครื่องดื่มสูตรต่างๆ และเทคนิคของร้าน และวัตถุดิบเพื่อนำไปประกอบเครื่องดื่มชา 5 แบบ เซ็ตเล็กได้ไป 1,000 ชุด เซ็ตใหญ่ได้ 2,000 ชุด

แฟรนไชส์ราคาถูกในประเทศไทยเราส่วนใหญ่มักจะเป็นกลุ่มอาหาร ไม่ค่อยได้เห็นสินค้าประเภทอื่น แต่หากจะลงทุนด้วยงบประมาณหลักแสนไม่ถึงล้านบาท เป็นเอสเอ็มอีขนาดเล็กประเภทห้องแถวก็มีให้เลือกที่จะลงทุนอยู่ไม่น้อย เช่นมีบริษัทผลิตบ้านน็อคดาวน์ หลังละ 100,000 ถึงกว่าล้านบาท ประสงค์ขยายกิจการ แต่ไม่อยากลงทุนทำสาขา จึงประกาศเชิญชวนผู้สนใจมาร่วมกิจการในลักษณะแฟรนไชส์ ด้วยค่าสิทธิการค้า 500,000 บาทมีเงื่อนไขคือต้องมีห้องอาคารพาณิชย์และป้ายไฟตามแบบของบริษัท โดยหากได้รับเลือกจะได้รับการอบรม เทคนิควิธี โดยจะมีการตกแต่งภายในสำนักงานให้ พร้อมอุปกรณ์ทำงานเบื้องต้นที่เริ่มธุรกิจบ้านน็อคดาวน์ภายใต้ยี่ห้อดังกล่าวได้

ช่องทางการทำธุรกิจแบบแฟรนไชส์ มีลักษณะเด่นตรงที่ผู้ประสงค์จะลงทุนเข้าเป็น franchisee ไม่ต้องพัฒนาทักษะ หรือเทคนิค ถ้าเป็นกลุ่มอาหารก็ไม่ต้องพัฒนาคิดค้นสูตรอาหารสามารถเริ่มธุรกิจได้เลยในทางกลับกันธุรกิจขนาดย่อมที่มองเห็นลู่ทางขยายกิจการของตนในแบบแฟรนไชส์ก็สามารถดำเนินการขยายได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้การบริหารจัดการที่ซับซ้อนมากนัก

ตลาดของแฟรนไชส์ราคาย่อมเยาหรือ Low cost franchise จึงเป็นตลาดที่ใหญ่มาก โดยใช้ราคาเป็นจุดแข็ง ความสำเร็จของธุรกิจกลุ่มนี้ขึ้นกับจังหวะและโอกาส ถ้าเลือกแฟรนไชส์ที่เหมาะสม สินค้าที่เหมาะกับสภาพตลาด หรือกลุ่มเป้าหมายได้ดี สามารถทำมาหากินเลี้ยงตัวได้บนพื้นที่เล็กๆ หรือตลาดนัดก็มีให้เห็นมากมายในปัจจุบัน

 

*1 https://www.franchisedirect.com/investment1/?page=1

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น