Medisee ตรวจเช็กสุขภาพทุกอย่าง ที่เดียวจบ

คงจะดีไม่น้อยเลยนะครับถ้าเราเองสามารถตรวจโรคทุกอย่าง และติดต่อองค์กรที่ต้องการ พร้อมให้ข้อมูลได้อย่างครบถ้วนเวลาที่เราไม่สบาย

ด้วยเหตุนี้ คุณอาจหาญ วงค์เรือง จึงคิดที่จะรวมทุกขั้นตอนของการรักษาอาการเจ็บป่วยไว้ในช่องทางเดียว เพื่อช่วยให้ทุกคนสามารถเข้าถึงข้อมูลการรักษาพยาบาลที่ถูกต้องของตัวเองได้อย่างรวดเร็ว ผ่านทางสตาร์ทอัพที่ชื่อว่า Medisee

ขั้นตอนการทำงานของ Medisee

“Medisee เป็นแพลตฟอร์มลักษณะที่จะเรียกรวมๆ ว่า Health & Wellbeing Cloud System เรารวบรวมคลินิก จากที่ต่างๆ ไว้ภายใต้แพลตฟอร์ม โดยที่มีระบบบริหารจัดการคลินิก ซึ่งมีระบบการบริหารจัดการด้วยทะเบียน การบริหารจัดการทีมงาน ทีมแพทย์ และมีการจัดการทางธุรกิจของคลินิก เรื่องของการเงิน สต๊อกยา และคุณหมอจะมี OPD CARD ที่จะทำการวินิจฉัย การนัดหมาย และจ่ายยา นอกจากนั้นคุณหมอสามารถทราบข้อมูลเพิ่มเติม เช่น ผลตรวจผลเลือด โดยส่งคนไข้ไปตรวจเลือดที่แล็บ ทางแล็บก็จะนำข้อมูลตัวนั้นป้อนกลับมาที่แพลตฟอร์มคุณหมอและส่งไปยังคนไข้ด้วย

คนไข้ที่มาใช้บริการ จะมีฟีเจอร์ที่เรียกว่า Clinic Number ให้ โดยคล้ายกับของโรงพยาบาลที่เป็น Hospital Number ซึ่งจะสามารถใช้ Number ตัวนั้นในทุกๆ คลินิก เช่นผลการรักษาก่อนหน้าก็จะถูกรวบรวมไว้ ในระบบ นอกจากนั้นตัวของการตรวจผลเลือดที่เก็บไว้ในแต่ละปี ในแต่ละครั้งของการตรวจ อย่างเช่น คนที่เป็นเบาหวาน ว่าจะมีการตรวจน้ำตาลค่อนข้างบ่อยในแต่ละปีก็จะมีการเก็บผลเข้าไว้ในแอปพลิเคชัน และแสดงผลออกมาเป็นกราฟ เป็นข้อมูลสุขภาพในหัวข้อต่างๆ

นอกจากนั้น Medisee ยังสามารถที่จะเตือน เมื่อถึงเวลากินยาของผู้ป่วยได้อีกด้วย ซึ่งนอกจากจะได้รับยาจากหมอโดยตรงแล้ว ยังสามารถซื้อยาที่ร้านขายยาได้อีกด้วย

หลังจากคุณหมอทำการตรวจวินิจฉัยเรียบร้อยแล้ว จะส่งตัวข้อมูลไปทางแอปพลิเคชัน ในมือถือของคนไข้ และสรุปการใช้บริการในคลินิก และมีระบบการบริหารในเรื่องของ Report การเงินต่างๆ และการนัดหมาย Follow up ครั้งต่อไป รวมยู่ในแพลตฟอร์มตัวนี้ ทั้งหมด”

หัวใจหลักของเราเรียกว่า Medisee Eco System ทำขึ้นมาเพื่อให้สามารถทำงานร่วมกับทุกภาคส่วน ในวงการสุขภาพ แต่ว่าเราจะโฟกัสที่คลินิกก่อน ก็คือ Medisee Eco System ก็จะมีระบบหลังบ้าน ให้กับคลินิก ให้กับแล็บ และให้กับร้านขายยา ระบบหลังบ้านตัวนี้จะเชื่อมไปที่ตัวแอปพลิเคชันของผู้ใช้งานปลายทางหรือว่าคนไข้ ซึ่งจะคอย Connect ให้เหมาะกับทั้ง 3 ภาค คือคลินิก แล็บ และร้านขายยา ในส่วนของคลินิกก็มีเรื่องของประกันเข้ามาเชื่อมต่อไปที่บริษัทประกันด้วย

 

สิ่งที่ทำให้ Medisee เกิดขึ้นและประสบความสำเร็จอย่างทุกวันนี้

คุณอาจหาญ บอกกับ Bangkok Bank SMEว่า “หัวใจหลักของการสร้างแพลตฟอร์ม Medisee Eco System คือเรามองว่าจริงๆ แล้ว ปัญหาที่เกิดขึ้นกับสาธารณสุขไทย หรือระบบโรงพยาบาลต้องไปเอาเข้าคิวรอการรักษา โดยเฉพาะโรงพยาบาลรัฐ ก็จะเห็นคนรอเป็นจำนวนมาก ปัญหาที่แท้จริงน่าจะมาจากในเรื่องของตัวระบบที่ไม่ได้มีการจัดการที่เหมาะสมเพียงพอ ในฐานะภาคเอกชนก็เลยคิดว่าเรามองเห็นปัญหาตรงนี้ เราจะสามารถช่วยแก้ปัญหาอะไรได้บ้าง ซึ่งเราลองมองไปลึกๆ แล้ว การที่เราจะแก้ได้ระดับใหญ่ขนาดนั้น เราต้องเกี่ยวข้องกับหลายภาคส่วนในองค์กร เช่น โรงพยาบาล 1 โรงพยาบาล มีหลายแผนก แต่ละแผนกก็มีระบบภายในของแต่ละแผนกที่สลับซับซ้อน ถ้าเราจะแก้ปัญหาใหญ่ตรงนี้ได้เราต้องลองมองปัญหาที่ลึกกว่านั้น

Medisee ต้องการแก้ปัญหา จากคนที่สามารถตัดสินใจได้ดีก่อน เช่น คุณหมอ ถ้าคุณหมอเข้าใจระบบตรงนี้ มันทำให้ง่ายที่จะเปิดให้กับ ผอ.โรงพยาบาลภาครัฐ แล้วโรงพยาบาลซัพพอร์ตจึงจะสามารถไปต่อได้

 

ผู้ใช้งานกว่า 5,000 คน และอีก 58 คลินิก คือจุดเริ่มต้นของความสำเร็จ Medisee

Founder ของ Medisee นั้นเรียกได้ว่าเป็นคุณหมอทั้งสิ้น ซึ่งทำให้การบอกต่อสู่คุณหมอด้วยกันเป็นเรื่องง่าย ทำให้การขยายการเติบโตเป็นไปได้อย่างรวดเร็วมีจริงๆ

“ตอนนี้เรายังมีคลินิกที่เข้าร่วม 20 คลินิก และมีคลินิกที่เกิดจากการทำการตลาด ทางโซเชียลมีเดียอีกประมาณ 30 คลินิก มีคลินิกที่เข้าร่วม Network ทั้งหมด 58 คลินิก และมี user ที่เป็น iOS และ Android อยู่ประมาณ 2,000 กว่า Download ผลแล็บที่ออกจากแล็บที่เข้าร่วมเครือข่ายออกผลให้ลูกค้าของเขาประมาณ 5,000 กว่าครั้ง

ตอนนี้ Medisee ค่อนข้างที่จะมีฟีเจอร์ครบมากแล้วในฟังก์ชันของการทำงาน ก็เลยมองว่าเมื่อมีผู้ใช้เข้ามาในระบบมากขึ้น เราจะนำฐานข้อมูลตรงนี้มาวิเคราะห์ และเราจะใช้ AI เข้ามาในการช่วยทำให้คนมีสุขภาพดีขึ้นได้อย่างไร สิ่งที่เราอยากจะทำตอนนี้คือ หลังจากนี้เป็นต้นไป เราจะเป็นส่วนหนึ่งที่ช่วยให้เขามีสุขภาพที่ดีได้อย่างไร อย่างเป็นรูปธรรม เช่นระดับคอเลสเตอรอล เราอาจจะทำในระบบของการเตือน ให้เจ้าของประวัติสุขภาพออกกำลังกายมากขึ้น กินอาหารที่เป็นพวกไขมันลดลง โดยที่ถ้าเขาไม่ลดเราก็จะกระตุ้นเตือน ให้เขาใช้ชีวิตอย่างระมัดระวังมากขึ้น”

 

คำแนะนำจาก Medisee  สู่รุ่นน้องในวงการสตาร์ทอัพ

“คนที่มีความคิดหรือความฝันหรือ Passion ในการที่จะทำ Startup ให้ตัว Passion ตัวนั้นไปได้ตลอดรอดฝั่ง เพราะว่าหลายๆ ครั้งที่การทำงานในฝั่งของ Startup จะมองว่า เป็นการสร้างฐานผู้ใช้งาน แบบเชิงกว้างก่อน แล้วค่อยได้รายรับ ในขณะที่มีฐานผู้ใช้เยอะมากแล้ว ซึ่งในช่วงที่เรากว่าจะไปถึงตรงนั้นได้ อาจจะมีการท้อแท้ ขาดกำลังใจในการทำงาน เพราะฉะนั้นถ้าเราผ่านตรงจุดนี้ได้ เราจะประสบความสำเร็จได้ ของที่ดีนั้นทำยาก แต่การที่จะทำให้คนมาใช้งานของที่ดีนั้นยากกว่า”

แสดงความคิดเห็น