Balanced Rock in the Garden of the Gods หินสมดุลในความไม่สมดุล

ในโลกทุกวันนี้ พวกเราคงได้เห็นหลายสิ่งหลายอย่างที่ธรรมชาติสรรสร้างมาได้อย่างเหลือเชื่อ บางอย่างก็ชวนตะลึงจนวิทยาศาสตร์ไม่สามารถหาคำตอบได้ อย่างผึ้ง ที่มีปีกและน้ำหนักตัวไม่สมดุลกัน จนนักฟิสิกส์หลายคนต้องเกาศีรษะ

หรือบางอย่างอาจหาคำตอบได้ แต่หากไม่เกิดเหตุการณ์นั้นๆ ขึ้น ก็คงไม่มีใครรู้ว่ามันเป็นไปได้ อย่างการอยู่ตัวของหิน Balanced Rock ใน  Garden of the Gods รัฐคาโลราโด ประเทศสหรัฐอเมริกา ที่ดูยังไง ก็ไม่สมดุล ต้องล้มลงมาแน่ๆ แต่กลับไม่เป็นเช่นนั้น มันเกิดขึ้นมาได้ยังไง และสวนแห่งพระเจ้านี้คือที่ไหน มาหาคำตอบไปพร้อมๆ กันค่ะ

Balanced Rock in the Garden of the Gods ตั้งอยู่ใน Colorado and Manitou Springs ประเทศสหรัฐอเมริกา มีอายุนานกว่า 2-3 ล้านปี จุดเด่นของหินนี้ก็ตามชื่อเลยค่ะ คือความสมดุลของหินที่ตั้งอยู่ได้โดยไม่ล้ม แม้จะมีน้ำหนักถึง 700 ตัน ซึ่งไม่น่าจะเป็นไปได้ นับว่าเป็นพระเอกของสวน Garden of the Gods แห่งนี้เลย

ในส่วนของชื่อ Garden of the Gods นั้น เป็นชื่อที่ได้มาจากผู้ค้นพบ โดยเขามีความเห็นว่า สถานที่นี้งดงาม มองดูคล้ายเป็นสถานที่ที่ถูกรังสรรค์โดยพระเจ้า อีกทั้ง สถานที่นี้ ยังเป็นที่อยู่อาศัยของชาวอินเดียนแดงในแถบทวีปอมริกาใต้ รอบ ๆ บริเวณเต็มไปด้วยพืชพรรณต่างๆ และสัตว์ป่านานาพันธุ์นับร้อยชนิด

ในส่วนของทางเข้าสู่ Garden of the Gods ก็จะมีสองประตูหิน (Gateway Rocks) ที่เกิดจากการที่หินถูกกัดเซาะตามธรรมชาติ มีความสูงหลายร้อยฟุตเหนือพื้นหุบเขา ดูตระหง่าน โดดเด่น อีกทั้งยังเป็นหินทรายที่มีลวดลายสีแดงเข้มดึงดูดสายตา และมีลูกเล่นคือเมื่อหินสีแดงเข้มนี้ถูกน้ำ อย่าง ฝน เป็นต้น ยามแสงพระอาทิตย์ส่องกระทบลงมา สีแดงก็จะดูอ่อนละมุนตาลงและสวยงามยิ่งขึ้นไปอีก เป็นอีกหนึ่งแห่งที่ไม่ควรพลาดยามมาดู Balanced Rock

จากผลสรุปของนักธรณีวิทยา ได้บอกว่า การเกิดของ Balanced Rock ในบริเวณพื้นที่แห่งนี้ มีความเป็นมา คือ Garden of the Gods ได้เริ่มเมื่อประมาณ 300 ล้านปีก่อน โดยหิน Balanced Rock นี้ เกิดจากตะกอนสีแดงอันเกิดจากธาตุเหล็กของแม่น้ำแอนเซสทรัล (Ancestral) ที่ค่อยๆ ถูกพัดพาไปยังทางตะวันออก และเริ่มกระจายออกจากแม่น้ำขึ้นบก ไปสู่การเดินทางพัดพาของดินทรายในปริมาณที่มากขึ้นเรื่อยๆ

ใน 60 ล้านปีต่อมา พื้นดินเริ่มถูกดันตัวให้สูงขึ้นเพราะมีภูเขาหินรุ่นใหม่ดันขึ้นมา ตะกอนที่เริ่มตกตะกอนและจับตัวรวมกันกับหินตามแนวพื้นราบมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จึงถูกยกและเอียงขึ้นท้องฟ้า แรงลมและน้ำฝน เป็นผลให้เกิดการแบ่งตัวของหินตะกอนเป็นชั้นๆ จนเริ่มเกิดเป็นงานประติมากรรมทางธรรมชาติ ที่มีหินอยู่หลากหลายรูปแบบในบริเวณ Garden of the Gods จนถึงทุกวันนี้ Balanced Rock คือหนึ่งในหินเหล่านั้น ที่ต้องใช้เวลาเพื่อสรรสร้างลวดลายบนหิน และตั้งตัวเองให้แนบกับส่วนพื้นดินได้อย่างมั่นคงที่สุด

นอกจากประตูทางเข้าและ Balanced Rock แล้ว ยังมีหินลวดลายต่างๆ ที่น่าสนใจอยู่มากมายใน Garden of the Gods สำหรับการท่องเที่ยวที่แห่งนี้ เพียงเตรียมตัวเองให้พร้อม เสบียงพร้อม รองเท้าผ้าใบปีนเขาต้องมา แล้วลุยได้เลย หรือจะนัดชาวแก๊งค์ปั่นจักรยาน ตะลุยรอบๆ Garden of the Gods แห่งนี้ ก็น่าตื่นเต้นไปอีกแบบ

แสดงความคิดเห็น