Capilla de Marmol มหาวิหารหินอ่อนการ์เรรา จุดเช็คพ้อยต์เด็ดของปาตาโกเนีย ประเทศอาร์เจนตินา

หลายๆ คนอาจไม่คุ้นเคยกับสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติมากนัก เมื่อพูดถึงประเทศอาร์เจนตินา

แต่วันนี้เราได้เจอกับสถานที่เด็ดที่หนึ่ง ที่ซ่อนความงามเอาไว้ ณ ประเทศแห่งนี้ ท่ามกลางท้องฟ้าสวย ทะเลใส มีถ้ำหินอ่อนลวดลายพลิ้ว ตั้งตระหง่านกลางทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ สถานที่ท่องเที่ยวที่จะมากับครอบครัวก็ดี กับเพื่อนก็สนุก มาเป็นคู่ยิ่งโรแมนติก หรือจะลุยเดี่ยวก็เพลิน จะเป็นถ้ำอะไรแบบไหนนั้น ไปดูกันเลยค่ะ

ถ้ำหินอ่อนการ์เรรา (The Carrera Caves) หรือ Capilla de Marmol ตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ของทะเลสาบการ์เรรา (General Carrera) ซึ่งเป็นทะเลสาบที่มีขนาดใหญ่ในปาตาโกเนีย (Patagonia) ภูมิภาคที่ตั้ง อยู่บริเวณทางใต้สุดของทวีปอเมริกาใต้ อยู่ระหว่างชายแดนของอาร์เจนตินาและชิลี ขึ้นชื่อด้านความงดงาม และเอกลักษณ์ของลวดลายหินอ่อนที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ จนบางคนเรียกที่แห่งนี้ว่า มหาวิหารหินอ่อน (The Marable cathedral)

ถ้ำหินอ่อนการ์เรราแห่งนี้ เป็นถ้ำที่เกิดจากการกัดเซาะของกระแสน้ำตามธรรมชาติเป็นระยะเวลายาวนานหลายล้านปี จนทำให้เกิดรูและช่องลมต่างๆ นานวันเข้าช่องนั้นเริ่มมีขนาดใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดเป็นถ้ำหินอ่อน ที่เมื่อมองขึ้นไปบนเพดานถ้ำ จะเห็นลวดลายพลิ้วไหวของหิน และลักษณะของหินที่ถูกกัดเซาะจากกระแสน้ำและกระแสลมอย่างไม่เท่ากัน จนทำให้เพดานถ้ำมีลักษณะคล้ายมีภูเขาลูกเล็กๆ เรียงตัวกันเป็นเทือกเขาอยู่ อันเป็นรูปร่างที่มีเอกลักษณ์ของหินขนาดยักษ์นี้

 

หากเป็นเพียงถ้ำหินอ่อนบนพื้นดิน คงดูเหมือนหินก้อนใหญ่สีขาวแห้งๆ ธรรมดา แต่ด้วยทำเลของหินนี้ ที่ตั้งอยู่กลางทะเลสาบน้ำจืดที่ใหญ่ที่สุดเป็นอันดับสองของทวีปอเมริกาใต้ น้ำใสสะอาดและมีประกายสีฟ้าอมเขียวนิดๆ ดูชวนหลงใหล ยามแสงอาทิตย์สะท้อนบนผิวน้ำแล้วตกกระทบเข้าไปในถ้ำสีขาวแห่งนี้ จึงดูเหมือนถ้ำเป็นสีฟ้าอมเขียวอ่อนๆ ดูวิบวับราวกับอัญมณี และกำลังเต้นอย่างร่าเริงราวกับมีชีวิต จากลายคลื่นของน้ำทะเลที่ล้อแสงแดด

แน่นอนว่า เมื่อถ้ำหินอ่อนอันงดงามนี้อยู่ท่ามกลางทะเลสาบ เพื่อนๆ สายลุยทะเลจะพลาดกันได้ยังไง ใครใคร่ดำน้ำดำได้ ใครใคร่ล่องเรือก็ล่องได้ แต่ต้องเป็นเรือพายปกตินะ ถ้าเป็นเรือใหญ่หรือเรือยอร์ช ถ้ำคงสู้ไม่ไหว ฉะนั้น ใครอยากชมบรรยากาศเหนือน้ำที่มีลายเพดานคล้ายภูเขาลายหินอ่อนลูกเล็กๆ เรียงตัวกัน หรือจะดำดิ่งชมพื้นท้องทะเลสาบที่อาจมีมนต์เสน่ห์บางอย่างซ่อนอยู่ ก็สามารถเลือกได้ตามใจชอบเลย

 

ด้วยมนต์เสน่ห์ของสีฟ้าขาวที่ลงตัวอย่างเป็นธรรมชาติ หากใครได้มาเที่ยวในช่วงวันหยุดหรือเทศกาลคงรู้สึกผ่อนคลายไม่น้อย จัดตาราง เตรียมเงิน ซื้อตั๋วให้ดี แล้วบินลัดฟ้า ตามมาเช็คพ้อยต์ที่นี่อวดเพื่อนให้อิจฉากันได้เลย

 

แสดงความคิดเห็น