เวิลด์ฟู้ดส์ฯ หัวใจการทำงาน คือ การผลิต

“ถึงจะราคา 5 บาท แต่เราเอาของดีที่เขาขายกัน 10 บาท ใส่ให้เด็ก กำไรน้อย แต่ขายจำนวน เนื่องจากหัวใจหลักของบริษัทคือการผลิต เราขายเด็ก คิดเสมอให้กับว่าลูกเราต้องทางได้ ” สุดยอดไดเร็กโควทที่ติดในหัวใจ จากคุณกัญญา ดิลกเรืองชัย ผู้ก่อตั้ง บริษัท เวิลด์ฟู้ด อินเตอร์เนชั่นแนล จำกัด ผู้ผลิตและส่งออกขนมและน้ำผลไม้ภายใต้แบรนด์มากมาย

ผู้บริหารสาวเริ่มเล่าเรื่องราวต่างๆ ทั้งความยากลำบากในช่วงก่อตั้ง วิกฤตการณ์ปี 2540 จนถึงปัญหากฎเกณฑ์การส่งออกต่างๆ ด้วยทางทีสบายและเป็นกันเอง

ประสบการณ์และความรู้ พื้นฐาน CEO
“ถ้าจะเป็นSME เริ่มแรกการตลาดต้องเป็นก่อน”
ก่อนหน้านั้นเริ่มต้นจากการเป็นพนักงานขายในบริษัทแห่งหนึ่ง ทำให้มีพื้นฐานด้านการตลาด ส่งผลให้ไม่กลัวเรื่องตลาด เมื่อผันตัวเองมาทำ SME นั้น เริ่มแรกต้องมีความรู้เรื่องการตลาดเป็นพื้นฐาน ส่วนสายการผลิตและการจัดการ โดยส่วนตัวได้มาเรียนรู้จาก Supplierและจากพนักงานขาย รวมถึงการเข้าอบรบจากหน่วยงานภาครัฐที่ให้การสนับสนุนผู้ประกอบการ SME ไทย

“เริ่มแรกนั้นก่อตั้งบริษัทด้วยพื้นที่ 300 วา ผลิตภัณฑ์ที่เริ่มทำตัวแรกคือ Potato มาถึงปัจจุบัน เวิล์ดฟู้ดส์ฯ  ก่อตั้งมาแล้ว 21 ปี ”

ใช้คอนเนคชั่นให้เกิดประโยชน์แก่ธุรกิจ
คุณกัญญาเล่าย้อนไปสมัยก่อตั้งโรงงานยุคแรกว่า ตนนั้นโชคดีที่มีประสบการณ์จากการทำงานด้านการขายมาก่อน ทำให้มีช่องทางการจัดจำหน่ายตามร้านค้าปลีก-ขายของชำ ซึ่งเป็นฐานลูกค้าเก่าที่เคยทำการค้าขายมา ช่วยเรื่องช่องทางการจัดจำหน่ายได้ง่ายขึ้นมาก ช่องทางจัดจำหน่ายการเริ่มต้นจากร้านยี่ปั้ว จนได้เข้ามาในตลาดใหญ่อย่างห้างสรรพสินค้าแมคโคร ซึ่งถือว่าบริษัทเติบโตขึ้นอย่างต่อเนื่องทุกปี

กลยุทธ์การตลาด พัฒนาโปรดักส์ตอบโจทย์ผู้บริโภค
เริ่มแรกในการทำให้ติดตลาดใช้เทคนิคของแถมกับขนม เจาะเข้าไปในตลาดโรงเรียนและตามร้านยี่ปั้ว แต่เมื่อเวลาผ่านไปคุณกัญญาได้มองเห็นบางอย่างว่า ฤดูร้อนขนมขายได้ลำบากประกอบกับรัฐบาลมีนโยบายไม่ให้ขายขนมในโรงเรียน จึงได้แตกสายการผลิตออกมาครั้งแรกในปี พ.ศ. 2547 คือ น้ำผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าว
“ตอนเริ่มทำโรงงาน 5 ปีแรกนั้นโรงงานมีการขยายตัวแล้ว ขนมจากโรงงานมีการส่งจัดจำหน่ายทั่วประเทศ จนผ่านไป 10 ปี เราเริ่มมีประสบการณ์ แล้วเริ่มแตกผลิตภัณฑ์การผลิตสินค้าเป็นน้ำผลไม้ เพื่อขายในหน้าร้อนช่วงที่ขนมขายลำบาก ปรากฏว่าน้ำขายดีกว่าขนม”คุณกัญญา กล่าว

ท่ามกลางวิกฤตยังมีโอกาส
วิกฤตการณ์ต้มยำกุ้งปี พ.ศ. 2540 คุณกัญญาประสบปัญหาจากการกู้เงินธนาคารเพื่อขยายการผลิต ทำให้ค่าเงินบาทอ่อนตัวอย่างรุนแรง หนี้สินที่กู้ธนาคารมาซื้อเครื่องจักรเพิ่มขึ้นเป็น 2 เท่า แต่เหตุการณ์ก็ไม่ได้เลวร้าเสมอไป เนื่องจากขนมยังขายได้ ตลาดขนมยังโตอย่างต่อเนื่อง เมื่อสินค้ายังคงขายได้ คุณกัญญาจึงค่อยๆ ขอประนอมหนี้และผ่อนชำระจนหมด
“ในช่วง 20 ปีที่ผ่าน เฉลี่ยการเติบโตอุตสาหกรรม เวิลด์ฟูดส์ฯ โตทุกปี เฉลี่ยโตปีละ 10% ต่อเนื่อง”คุณกัญญา บอก

ศึกษากฎหมายให้ดีก่อนโกอินเตอร์
เริ่มส่งออกสินค้าน้ำผลไม้ผสมวุ้นมะพร้าวและเจาะตลาดที่ประเทศดูไบเพราะมีลูกค้าจากการที่ได้ไปงานไทยแลนด์แฟร์แสดงสินค้า ที่สำคัญเมื่อสมัยก่อนนั้นตลาด CLMV(กัมพูชา ลาว เมียนมาร์ เวียดนาม) ยังไม่เติบโตอย่างในปัจจุบัน จากจุดนั้นเองตอนนี้ส่งออกไปยัง 10 ประเทศ  ประเทศที่เป็นลูกค้ารายใหญ่คือ จีน ด้วยทัศนคติที่ดีต่อสินค้าประเทศไทย แต่เข้มงวดในเรื่องการตรวจสอบสินค้าอย่างมากโดยเฉพาะฉลากที่ต้องถูกต้องตามกฎของประเทศ แต่ด้วยความที่มี Supplier ที่เก่งสามารถช่วงเรื่องการส่งออกได้อย่างมาก
ด้านประเทศอินเดีย กฎหมายมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาอย่างเช่น ภาษีเปลี่ยนแปลงทุกวัน ฉลากสินค้าบางครั้งกำหนดให้พิมพ์ 4 บรรทัด บางครั้งให้พิมพ์แค่ 2 บรรทัด ต้องเขียนราคาชัดเจน รวมถึงว่าผลิตจากประเทศไทย

ก้าวสู่ตลาด CLMV
ในส่วน CLMV จะเน้นที่ตลาดชายแดนเป็นหลักส่งออกทั้งขนมและน้ำผลไม้ ใช้เวลาถึง 4 – 5 ปี ในการทำให้แบรนด์ติดตลาดและสามารถขายแนวชายแดนได้ มีแค่ประเทศเวียดนามที่ขนส่งทางเรือและตีตลาดยากกว่าอีก 3 ประเทศ เนื่องจากเวียดนามมีศักยภาพในการผลิต ตลาดในเวียดนามที่เริ่มเข้าไปจะเป็นตลาดบน แต่จุดเด่นสำคัญของ เวิลด์ฟู้ดส์ฯในเวียดนามคือ วุ้นมะพร้าว เนื่องจากเวียดนามผลิตไม่ได้ ขายสินค้าในเวียดนามต้องไม่แพงและแตกต่าง สำหรับตลาดในกัมพูชาสินค้าจะต่างจากเวียดนาม แบรนด์สูงเน้นที่ตลาดเวียดนาม แบรนด์เล็กจะเน้นที่กัมพูชาเนื่องจากราคาต้องถูก ด้านประเทศลาวใช้แบรนด์ใหญ่เช่นเดียวกับเวียดนาม ที่มีเมียนมาร์ใช้ตัวแทนขาย 2 ราย แต่ละรายใช้คนละแบรนด์

บริหารเงินรอบคอบ
ถ้าเป็นลูกค้ารายใหม่ในประเทศ ทางบริษัทจะไม่ปล่อยเครดิต ต้องซื้อ 3 งวด ถึงปล่อยเครดิต ที่สำคัญมีลิมิตเครดิตเหมือนธนาคาร ส่วนลูกค้าต่างประเทศจะไม่มีการปล่อยเครดิต เงินมา – ของไป ด้านการลงทุนจะไม่กู้เยอะ สมมติว่าต้องการซื้อเครื่องจักร 5 ล้านบาท ให้กลับมาดูว่าในหนึ่งเดือนมีกำไรเท่าไหร่ คำนวณกำไรว่าอีก 3 เดือนข้างหน้าจะได้กำไรแน่นอน แล้วถึงสั่งซื้อ

ตลาดหลักในประเทศอยู่ในโรงเรียน
สินค้าเวิล์ดฟู้ดฯ ปัจจุบันสามารถเข้าวางจำหน่ายในห้างสรรพสินค้าได้ เช่น แม็คโคร โลตัส มีบางที่เท่านั้นที่ไม่สามรถเข้าวางจำหน่ายได้ อย่างเช่น  7-11 เนื่องจากไม่สามารถสู้คู้แข่งรายใหญ่ได้ที่วางขายใน 7 – 11 สินค้าทางโรงงานราคาปลีกแค่ 5 -15 บาท แต่ 7 – 11 ขอ 50 % สินค้าปลีก 5 บาท เหลือ 2.50 บาท ไม่สามารถทำได้ ซึ่งถือว่าเสียเปรียบคู่แข่งอยู่บ้าง แต่ก็ยังไม่เป็นไรเพราะตลาดหลักของแบรนด์อยู่ในโรงเรียน

“ทุกอย่างที่เราทำ ขายให้กับเด็กๆเป็นหลัก ทั้งราคาก็ตามพยายามให้อยู่ในระดับที่เด็กสามารถซื้อได้ แต่ถึงราคาถูกก็ไม่ได้หมายความจะใส่อะไรลงไปให้เด็กทานก็ได้ ถึงจะราคา 5 บาท แต่เราเอาของดีที่ขายกัน 10 บาท ใส่ให้เด็ก กำไรน้อยขายอาศัยจำนวน แต่เนื่องจากหัวใจหลักของบริษัทคือการผลิต เราขายเด็ก ลูกเราต้องทานได้ ”

ธนาคารกรุงเทพ ใส่ใจให้บริการนักลงทุนในย่านอาเซียนด้วยบริการเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน เรามีสาขาของธนาคารอยู่ในย่านอาเซียน 9 สาขาใน 10 ประเทศเพื่อให้บริการท่าน สนใจติดต่อได้ที่ศูนย์ AEC Connect ชั้น 2 สำนักธุรกิจ ธนาคารกรุงเทพ สำนักงานใหญ่ อีเมล: [email protected] สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_1 sme

แสดงความคิดเห็น