เครือข่ายการค้าอัญมณีในเสฉวน

เครือข่ายผู้ประกอบการอัญมณี Sichuan Jewelry Jade Jewelary Industry Association เป็นสมาคมอัญมณีแห่งเดียวในมณฑลเสฉวน ซึ่งอยู่ภายใต้การควบคุมของกรมพาณิชย์ ประจำมณฑลเสฉวน รูปแบบการจัดตั้งเป็นสมาคมองค์กรทางการค้า เกี่ยวกับอัญมณีและเครื่องประดับ ก่อตั้งในปี ค.ศ. 2007 ที่เมืองเฉิงตู มณฑลเสฉวน สาธารณรัฐประชาชนจีน

จากข้อมูลของ สำนักงานส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศ (สคร.) ประจำเฉิงตู ประเทศจีน บริษัทอัญมณีที่เข้าร่วมเป็นสมาชิกของ Sichuan Jewelry Jade Jewelary Industry Association มีจำนวนทั้งสิ้น 1,250 บริษัท คิดเป็นสัดส่วน 85% ของผู้ประกอบการอัญมณีในมณฑลเสฉวนทั้งหมด ซึ่งมีมูลค่าสูงถึง 10,000 ล้านหยวน โดยสมาคมฯ จะออกนิตยสารอัญมณีประจำทุก 2 เดือน เพื่อให้ข้อมูลข่าวสารเกี่ยวกับแนวโน้มการพัฒนาของอุตสาหกรรมอัญมณีและประชาสัมพันธ์ข้อมูลเกี่ยวกับผู้ประกอบการ

สคร.เฉิงตูให้ข้อมูลเพิ่มเติมอีกว่า ทางสมาคมฯ จะมีการวางแผนเพื่อตั้งกลุ่มเครือข่ายพันธมิตรด้านอุตสาหกรรมอัญมณีในจีนตะวันตก ให้การดำเนินธุรกิจอัญมณีสามารถครอบคลุมพื้นที่ตลาดอัญมณีของมณฑลเสฉวน มหานครฉงซิ่ง เขตปกครองตนเองทิเบต มณฑลการซู และมณฑลส่านซี  นอกจากนี้ นครเฉิงตู ยังถือว่าเป็นเมืองชั้นนำด้านแฟชั่นของจีนที่มีการพัฒนาเศรษฐกิจสูงอันดับที่ 4 รองจากปักกิ่ง เซี่ยงไฮ้ และกวางโจว

โดยผู้หญิงมณฑลเสฉวนเป็นที่รู้จักกันในด้านการนิยมชมชอบความสวยงาม ทำให้อัญมณีจีนมี 90% ที่ผลิตในเมืองเซินเจิ้นซึ่งผลิตตามแนวโน้มตลาดแฟชั่นของนครเฉิงตู จากความนิยมนี่เองส่งผลให้นครเฉิงตูกลายเป็นตลาดที่สำคัญของของผู้ประกอบการชาวไทยทีต้องการมาขายตลาดอัญมณีและเครื่องประดับในจีน

ทั้งนี้สิ่งที่สมาคมให้ความสนใจและนำเข้าสินค้าจากไทยคือ พลอยและอัญมณี โดยที่ผ่านมาสินค้าจากประเทศไทยที่ได้รับความนิยมมากในตลาดจีนไม่ว่าจะเป็นด้านสินค้าอุตสาหกรรมอาหาร สินค้าตกแต่งบ้าน สินค้าสุขภาพและความงาม อัญมณี และหัตถกรรม โดยเฉพาะสินค้าอัญมณีและเครื่องประดับของไทยมีคุณภาพ ประณีต และคงไว้ด้วยเอกลักษณ์เฉพาะตัว

Bangkok Bank SME มีบริการสินเชื่อเพื่อการส่งออกในหลายผลิตภัณฑ์เพื่อตอบสนองทั้งวงจร ท่านสามารถส่งสินค้าขายถึงปลายทางด้วยบริการแบบเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้านทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สายด่วน 1333

BBL_SME-Go-Inter_9 sme

แสดงความคิดเห็น