3 เทคนิคสัมภาษณ์งาน ให้ได้ลูกจ้างที่ถูกใจ

การสัมภาษณ์งานเป็นปราการด่านสำคัญในการคัดกรองคนที่จะเข้ามาทำประโยชน์ให้กับองค์กรของเรา แน่นอนว่ายิ่งคุณคัดกรองคนที่มีทักษะ ความสามารถ และมีความคิดสร้างสรรค์ได้มากเท่าไหร่ ประสิทธิภาพการทำงานของธุรกิจคุณก็จะไปได้ไกลและลื่นไหลมากเท่านั้น

แต่เพราะชุดการสัมภาษณ์งานนั้นมีอยู่น้อยและส่วนมากจะถูกจับจุดได้จากผู้สมัคร ทำให้คนส่วนใหญ่ตอบคำถามเหมือนๆ กัน ส่งผลให้การคัดกรองคนของคุณยากขึ้น ไม่มีประสิทธิภาพ ดังนั้นสำหรับผู้ประกอบการที่ต้องการได้คนที่ดีจริงและเหมาะสมเข้ามาอยู่ในองค์กร เรามี 3 เทคนิคสัมภาษณ์งานให้ได้พนักงานที่ตรงใจมาฝาก

  1. สัมภาษณ์เรื่องที่ไม่เกี่ยวกับงานเลย

เพราะคำถามธรรมดาผู้สมัครอาจรู้และจับจุดได้หมดแล้ว เช่น “วางแผนอนาคต 5 ปีข้างหน้าไว้ยังไง” “ทำไมเราถึงต้องรับคุณ” หรือ “ข้อดีข้อเสียของตัวเองคืออะไร” ลองเปลี่ยนมาถามคำถามที่แหวกแนวเพื่อมองหาตัวตนที่แท้จริงของผู้สมัครแบบที่เขาไม่ได้เตรียมใจดู เช่นคำถามจิตวิทยาอย่าง “ถ้ามีซอมบี้บุกโลกนี้คุณจะทำอย่างไร” ซึ่งอาจดูเป็นคำถามที่ประหลาดไปสักหน่อย แต่จะช่วยให้คุณมองเห็นตัวตนที่แท้จริงและทัศนคติของเขาได้ว่าเหมาะสมกับองค์กรอย่างไรบ้าง

  1. ใช้เหตุการณ์สมมุติเข้ามาช่วย

ความแอดวานซ์นี้คือ ให้คุณนัดผู้สมัครไปที่ร้านอาหาร และนัดพนักงานให้แกล้งเสิร์ฟอาหาร หรือเครื่องดื่มผิดให้กับผู้สมัคร เพื่อดูว่าปฏิกิริยาของผู้สมัครเป็นอย่างไร สามารถแก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อย่างไรบ้าง จะหัวเสีย หรือทำเป็นไม่ใส่ใจ หรือจะหาวิธีรับมือด้วยวิธีอื่นๆ ซึ่งการสัมภาษณ์แบบนี้จะช่วยให้ผู้ประกอบการได้เห็นผู้สมัครในมุมมองที่ต่างไป ไม่ใช่แค่คำพูดเท่านั้น แต่เป็นการกระทำที่แสดงออกถึงตัวตนของเขาจริงๆ โดยคุณสามารถนำปฏิกิริยาเหล่านี้มาช่วยประกอบการตัดสินใจได้ว่าจะรับเข้าทำงานหรือไม่

  1. สัมภาษณ์ผ่านการเวิร์กช้อป

ลองเปลี่ยนการสัมภาษณ์งานธรรมดามาเป็นการเวิร์กช้อป ก็จะช่วยให้คุณเห็นศักยภาพของผู้สมัครมากขึ้น รวมทั้งบุคลิกภาพ ทัศนคติที่มีต่อสิ่งต่างๆ รอบตัว เพราะบางตำแหน่งแค่นั่งสัมภาษณ์อย่างเดียวไม่สามารถบอกได้ว่าใครเหมาะสมที่สุด เช่น พนักงานฝ่ายขาย หรือพนักงานต้อนรับ ซึ่งในทางกลับกันผู้สมัครก็จะได้ทราบด้วยว่าองค์กรของเรามีวัฒนธรรมอย่างไร สอดคล้องกับที่ต้องการหรือไม่

แสดงความคิดเห็น