5 แนวคิดทางธุรกิจ ที่ช่วยให้คุณขจัดความกลัวออกไป

ความกลัว เป็นอีกหนึ่งอุปสรรคที่ขัดขวางผู้ประกอบการจากความสำเร็จ แต่เชื่อหรือไม่ว่า เพียงคุณลองปรับแนวคิด ด้วยทัศนคติเชิงบวกเหล่านี้ จะช่วยให้คุณสามารถขจัดความกลัวที่ไม่จำเป็นออกไป และพร้อมสำหรับการดำเนินธุรกิจสู่หนทางที่สดใสได้

  1. จำไว้ว่า คุณไม่ได้ยืนอยู่เพียงลำพัง

วิธีขจัดความกลัว คือ พยายามอย่าไปคิดหรือนึกถึงสิ่งที่คุณกำลังเผชิญอยู่ว่ามันใหญ่แค่ไหน แต่ให้คุณลองคิดใหม่ว่า ไม่ว่าใครก็ล้วนต้องเผชิญกับปัญหาและความท้าทายเหมือนๆ กัน แต่พวกเขาก็ก้าวผ่านมันไปได้แล้วถ้าเขาเหล่านั้นสามารถทำได้ คุณเองก็ทำได้…เช่นกัน

  1. มุ่งหน้าสู่หนทางที่ถูกต้องเท่านั้น

เนื้อหาส่วนหนึ่งจาก หนังสือ How Champions Think ของศาสตราจารย์ บ็อบ โรเทลล่า ได้แชร์เรื่องราวเกี่ยวกับนักกอล์ฟระดับโลกที่ชื่อ  แซม สนีด ไว้ว่า “เขาจะใช้เวลาในตอนดึกของคืนการแข่งทัวร์นาเมนท์ เพื่อจินตนาการการแข่งขันที่ผ่านมาของเขาว่าผิดพลาดตรงไหนบ้าง เพื่อลบมันทิ้งและจินตนาการถึงการตีที่ถูกต้องซ้ำไปซ้ำมา”
ส่วนที่สำคัญที่สุดในการเอาชนะความกลัว คือการเลือกมองในมุมที่ถูกต้อง และมุ่งเป้าไปที่สิ่งนั้นเพียงสิ่งเดียว  โฟกัสเฉพาะสิ่งที่ดีๆ  เพราะยิ่งคุณให้น้ำหนักกับสิ่งใดสิ่งหนึ่งมากเท่าไหร่ มันก็ยิ่งส่งผลย้อนกลับมามากเท่านั้น

  1. เรียนรู้และทำความเข้าใจว่าเราต้องสูญเสียอะไรบ้าง

ความกลัว มักจะขัดขวางไม่ให้เราเริ่มทำในสิ่งใหม่ๆ และขังให้เราอยู่แต่ในพื้นที่ปลอดภัยที่ไม่มีอะไรเป็นชิ้นเป็นอันสักอย่าง เพราะคิดว่าการที่ไม่ต้องเริ่มทำอะไร ใช้ชีวิตอยู่แบบนี้จะปลอดภัยกว่า ครั้งหน้า ลองหันหน้าเข้าหาความกลัวเหล่านั้น จ้องเข้าไปที่ใจกลางพวกมัน และกระโจนลงไปแบบไม่ลังเล ไหนๆ ก็ไหนๆ ลองสู้กับความกลัวกันดูสักตั้ง

 

  1. ก้าวข้ามความกลัวด้วยความสำเร็จที่ผ่านมา

ความกลัวของเราในทุกช่วงวัยนั้นเปลี่ยนแปลงไปเสมอ หากนึกย้อนไปสมัยเด็กๆ บางคนอาจกลัวการแข่งขันที่ตัวเองเป็นฝ่ายพ่ายแพ้ แต่หลังจากฝึกซ้อมอย่างหนัก ก็สามารถก้าวผ่านความกลัวนั้นไปได้ ความกลัวอีกสิ่งหนึ่งในช่วงอายุถัดมา อาจเป็นการพูดหน้าชั้นเรียนเพื่อนำเสนองาน ซึ่งเป็นสิ่งที่หลายๆ คนเคยเจอและกลัวอย่างมาก แต่ลองหันมามองตัวเราในตอนนี้ดูอีกที ไม่ว่าความกลัวในตอนนั้นจะยิ่งใหญ่แค่ไหน ในท้ายที่สุดแล้วเราก็สามารถก้าวข้ามมันไปได้อยู่ดี ขอเพียงแค่เรามีความมั่นใจในความสามารถของตนเอง เชื่อได้เลยว่าไม่มีความกลัวไหนที่เราจะก้าวผ่านมันไปไม่ได้

  1. สร้างกำลังใจให้ตัวเอง

ลองสร้างประโยคที่ดูแข็งแกร่งและมั่นคง ที่ทำให้คุณดูยิ่งใหญ่ขึ้นมาสักประโยคหนึ่ง และพูดมันออกมาดังๆว่า “ฉันเป็น…” (สิ่งที่คุณต้องการให้เกิดขึ้น) เช่น ถ้าอยากจะเอาชนะความกลัว และกลายเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ ก็พูดว่า “ฉันเป็นผู้ประกอบการที่ประสบความสำเร็จ” ลองเขียนประโยคแบบนั้นขึ้นมาสัก 10-20 ประโยคและนำไปติดในที่ๆ สามารถมองเห็นและอ่านได้ง่าย พูดมันซ้ำๆ ไปเรื่อยๆ ให้ขึ้นใจ ข้อความเหล่านี้จะช่วยให้คุณเกิดความเชื่อมั่นในตัวเอง และสามารถสร้างธุรกิจให้เติบโตต่อไปได้เอง

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ

สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น