5 ธุรกิจแฟรนไชส์ยอดนิยมยุค 4.0

จากเดิมที่แฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่ลูกค้าเดินเข้าไปซื้อ แต่ในยุคนี้ สมัยนี้ คุณเห็นแล้วใช่ไหมว่าธุรกิจเดลิเวอรี กำลังกลายเป็นธุรกิจสำคัญที่เข้ามารองรับดีมานต์การเติบโตของธุรกิจแฟรนไชส์รูปแบบใหม่ๆ…มากขึ้น

ในยุคที่ความรวดเร็วคือสิ่งสำคัญ จึงไม่น่าแปลกใจเลยว่าธุรกิจที่เน้นให้ความสะดวกสบายและสนับสนุนให้เกิดความคล่องตัวในชีวิตประจำวันที่เร่งรีบนั้นจะได้รับความสนใจและนิยมกันมากมาย แม้แต่ในธุรกิจแฟรนไชส์เอง ก็จะเห็นได้ชัดถึงการปรับตัวให้เข้ากับยุคดิจิทัลแบบ 4.0 มากขึ้น

วันนี้ เราจะพาไปดูกันว่า 5 ธุรกิจแฟรนไชส์ยอดนิยมในยุค 4.0 ตอนนี้ เวลานี้ รูปแบบไหนที่ได้รับความสนใจ และมีแนวโน้มว่าจะเติบโตได้ดี

 

        1.กลุ่มร้านอาหาร

ข้อมูลจาก ThaiFranchiseCenter ระบุว่า แฟรนไชส์อาหารเป็นกลุ่มที่ได้รับความนิยมมากเป็นอันดับ 1 จากบรรดาธุรกิจแฟรนไชส์ของไทย โดยมีจำนวนถึง  542 กิจการ ใน 11 กลุ่มธุรกิจ คิดเป็น 22.7% และยังเป็นกลุ่มที่มีการเติบโตมากสุดถึง 17% โดยเฉพาะกลุ่มร้านอาหารบริการด่วน หรือ QSR (Quick Service Restaurant)  ซึ่งเติบโตตามพฤติกรรมผู้บริโภคยุค 4.0 ที่ชอบสั่งอาหารมาทานที่บ้านหรือที่ทำงาน

 

  1. กลุ่มแฟรนไชส์เครื่องดื่มและไอศกรีม

มีจำนวนแฟรนไชส์ในกลุ่มนี้  122 ธุรกิจ เป็นกลุ่มร้านกาแฟสด ร้านขายชานมไข่มุก ร้านไอศกรีม ร้านขายนมสด ร้านขายน้ำปั่น ไอศกรีมเกล็ดหิมะ ร้านเครื่องดื่มสุขภาพ

 

  1. แฟรนไชส์การศึกษา

พบว่ามีอัตราเติบโตตามความต้องการของผู้ปกครองที่สนับสนุนให้บุตรหลานเรียนเสริมทักษะด้านต่างๆ ได้แก่ สถาบันกวดวิชา สอนภาษาอังกฤษ สอนศิลปะ พัฒนาศักยภาพเด็ก สอนดนตรี เป็นต้น

 

  1. แฟรนไชส์เบเกอรี

กลุ่มนี้ยังได้รับความนิยม ด้วยความที่เป็นรูปแบบแฟรนไชส์แบบคลาสสิค ไม่หวือหวา แต่อาศัยกระแสความนิยม ทำให้ร้านขายขนม ขนมอบกรอบ เครปญี่ปุ่น และร้านเบเกอรี ติดโผแบบไม่ต้องสงสัย

 

  1. แฟรนไชส์บริการ

เช่น ธุรกิจไปรษณีย์ บริการเติมเงิน มือถือออนไลน์ รับชำระค่าสินค้าและบริการ ศูนย์ดูแลรักษารถยนต์ครบวงจร ดาร์แคร์ จำหน่ายตั๋วเครื่องบิน ท่องเที่ยวครบวงจร บริการซัก อบ รีด เป็นต้น

 

โดยจะเห็นว่าจาก 5 อันดับความนิยมดังกล่าวนั้น เรื่องของธุรกิจเกี่ยวกับปากท้องอย่างอาหาร ยังคงมาแรงไม่เปลี่ยน แม้ว่าอาจจะมีการเปลี่ยนแปลงไปบ้าง คือหันมาเน้นบริการด้านการสั่งแบบความสะดวกมากขึ้น ทั้งหมดทั้งมวลที่กล่าวมา จึงส่งผลให้จากเดิมที่แฟรนไชส์ส่วนใหญ่จะเป็นร้านที่ลูกค้าเดินเข้าไปซื้อ แต่ปัจจุบัน ธุรกิจอาหารยังผลักดันให้ธุรกิจด้านดิลิเวอรีสำคัญมากขึ้น จนกลายเป็นม้ามืดที่แข่งขันกันอย่างดุเดือดในตลาดยุค 4.0 อย่างในตอนนี้

 

แล้วครั้งหน้า เราจะมาเจาะลึกถึงธุรกิจม้ามืดอย่าง เดลิเวอรี  ที่ถือเป็นอีกส่วนหนึ่งของการขับเคลื่อนธุรกิจแฟรนไชส์ในรูปแบบต่างๆ ให้เติบโตไปด้วยกัน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น