5 ธุรกิจแฟรนไชส์ที่ถูกขนานนามว่าดีที่สุดในโลก

ผู้ประกอบการมีวิธีเลือกลงทุนธุรกิจแฟรนไชส์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดูความโดดเด่นของแบรนด์, ดูประสบการณ์การดำเนินธุรกิจ, รายละเอียดการลงทุน เป็นต้น

ผู้ประกอบการหลายราย ล้วนมีวิธีเลือกลงทุนซื้อธุรกิจแฟรนไชส์ที่แตกต่างกันออกไป เช่น ดูความโดดเด่นของแบรนด์, ดูประสบการณ์การดำเนินธุรกิจ, รายละเอียดการลงทุน เป็นต้น หากดูเฉพาะเจาะจงในเรื่องความโดดเด่นของแบรนด์ ผู้ที่สนใจอยากลงทุนย่อมมองไปที่แบรนด์ดังๆ เป็นธรรมดา เนื่องจากเป็นที่รู้จักกันดีของผู้บริโภคส่วนใหญ่

ดังนั้น บทความนี้เราจะมาดู 5 อันดับธรุกิจแฟรนไชส์ที่ถูกขนานนามว่าดีที่สุดในโลก ว่ามีแบรนด์ไหนที่น่าสนใจกันบ้างครับ

1.7-Eleven

7-Eleven หนึ่งในธุรกิจแฟรนไชส์ที่ผู้คนส่วนใหญ่ทั่วโลกรู้จักกันดี และมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปี 2016 7-Eleven มีสาขามากกว่า 8,000 แห่งในสหรัฐฯ แต่เมื่อเปรียบเทียบกับสาขาแฟรนไชส์ที่มีอยู่ตามประเทศต่างๆ ทั่วโลกแล้ว พบว่ามีมากกว่า 50,000 แห่ง ซึ่งถือได้ว่าเติบโตจากเดิมเป็นอย่างมาก หากย้อนกลับไปในปี 2007 ที่มีสาขาแฟรนไชส์เพียง 26,680 แห่งเท่านั้น

2.McDonald’s

McDonald’s ถือว่าเป็นธุรกิจแฟรนไชส์ที่มีความสมดุลมากกว่า 7-Eleven โดยมีสาขาแฟรนไชส์ในสหรัฐฯ มากกว่า 13,109 แห่ง และสาขาแฟรนไชส์ทั่วโลกกว่า 18,827 แห่ง ซึ่ง McDonald’s คือแฟรนไชส์ที่ได้รับความนิยมในหมู่ผู้บริโภคชาวอเมริกา จึงทำให้มีการเพิ่มสาขาเรื่อยมาในระยะหลัง

3.Dairy Queen

สาขาแฟรนไชส์ทั้งหมดของ Dairy Queen มีการกระจายออกไปสู่ประเทศต่างๆ ในช่วงทศวรรษที่ผ่านมา แม้ว่าจะมีสถานที่ตั้งของบริษัท และเจ้าของอยู่ในสหรัฐก็ตาม ซึ่งการเติบโตของบริษัทกล่าวได้ว่ามาจากการขยายสาขาแฟรนไชส์ไปตามต่างประเทศ โดยตั้งแต่ปี 2007 เป็นต้นมา Dairy Queen มีจำนวนสาขาในต่างประเทศเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

4.Subway

แม้ว่า การเติบโตของจำนวนสาขาแฟรนไชส์ของ Subway ในต่างประเทศมีการชะลอตัวในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา อย่างไรก็ตาม บริษัทยังคงเพิ่มสาขาแฟรนไชส์อยู่เรื่อยๆ โดยตั้งแต่ปี 2014 ถึงปี 2017 Subway มีการเพิ่มสาขาแฟรนไชส์จำนวน 2,127 แห่งด้วยกัน

5.Dunkin’ Donuts

จำนวนสาขาแฟรนไชส์ของ Dunkin’ Donuts ในต่างประเทศยังมีการเติบโตไม่มาก เมื่อเปรียบเทียบกับสาขาแฟรนไชส์ในประเทศ โดยตั้งแต่ปี 2007 ถึง 2014 สาขาแฟรนไชส์  Dunkin’ Donuts ในสหรัฐฯ มีการเติบโต ร้อยละ 63 (3,433 แห่ง) และในต่างประเทศ เติบโตร้อยละ 77 (1,478 แห่ง)

ที่มา : entrepreneur

 

แสดงความคิดเห็น