รวมไว้ที่เดียว 5 Business Model ที่สร้างแรงบันดาลใจให้กับคุณ

Business Model ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ล้วนสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการหลายรายได้สร้างสรรค์ เสนอทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเช็คลิสต์ 5 บริษัทที่มี Business Model น่าสนใจเหมาะที่จะนำมาเป็นแบบอย่างในการทำธุรกิจครับ

เนื่องด้วยปัจจุบันที่ทุกอย่างกำลังกลายเป็นดิจิทัล เราจึงเห็นธุรกิจต่างๆ นำนวัตกรรมเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของ Business Model ซึ่งสามารถเปลี่ยนโลกใบนี้ให้ดูสะดวกสบายยิ่งกว่าเดิม โดยดูได้จากธุรกิจที่คุ้นชื่อของผู้คนส่วนใหญ่ ไม่ว่าจะเป็น Airbnb ผู้ให้บริการห้องพักรายใหญ่ของโลก, Uber บริษัทบริการที่ให้บริการแท็กซี่ผ่านแอปพลิเคชัน ตลอดจน Alibaba ร้านค้าปลีกในโลกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดของโลก

โดย Business Model ใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นนี้ล้วนสร้างแรงบันดาลใจให้กับผู้ประกอบการหลายรายได้สร้างสรรค์ เสนอทางเลือกใหม่ๆ ให้กับผู้บริโภค ซึ่งในบทความนี้เราจะมาเช็คลิสต์ 5 บริษัทที่มี Business Model น่าสนใจเหมาะที่จะนำมาเป็นแบบอย่างในการทำธุรกิจครับ

1. Airbnb
Airbnb คือ มาร์เก็ตเพลสออนไลน์สำหรับให้บริการค้นหา หรือจองห้องพักรายใหญ่ที่สุดของโลก ไม่ว่าจะเป็น ห้องเดี่ยว, อพาร์ทเมนท์, บ้านพัก ได้ตามวัตถุประสงค์ที่ต้องการ ซึ่งบริษัทจะทำหน้าที่เป็นตัวกลางระหว่างดีมานต์และซัพพลาย ซึ่งไม่มีส่วนได้เสียกับเจ้าของห้องพัก หรือคิดค่าธรรมเนียมแต่อย่างใด
สำหรับ Business Model ของ Airbnb ถูกสร้างขึ้นจากแนวคิดเศรษฐกิจแบ่งปัน (share economy) ซึ่งหมายถึงการบริโภคยุคใหม่ที่ใครๆ สามารถเป็นเจ้าของธุรกิจได้ โดยไม่ต้องใช้เงินลงทุน เช่น คุณอาจจะมีห้องว่างที่ไม่ได้ใช้ ไม่มีใครอยู่ คุณก็ปล่อยเช่าเพื่อสร้างรายได้ให้กับตัวเองได้

2. Alibaba
Alibaba คือร้านค้าปลีกในโลกออนไลน์รายใหญ่ที่สุดในโลก โดยพวกเขาไม่มีสต็อกสินค้าคงคลัง แต่กลับเน้นให้ความสำคัญในเรื่องของการสร้างเครือข่ายระหว่างผู้ซื้อ และผู้ขาย กล่าวคือ Alibaba จะสร้างความสัมพันธ์ระหว่างผู้ขายชาวจีนกับผู้ซื้อทั่วโลกนั่นเอง ซึ่งมูลค่าของ Alibaba จะอยู่ที่ซอฟต์แวร์อินเตอร์เฟซ ซึ่งทำหน้าที่เป็นตัวประสาน เชื่อมต่อระหว่างเครื่องคอมพิวเตอร์ในการถ่ายโอนข้อมูลซึ่งกันและกัน

3. Hilti
Hilti บริษัทข้ามชาติจากลิกเตนสไตน์ ซึ่งดำเนินธุรกิจเกี่ยวกับการให้คำแนะนำ, ผู้ผลิตและจัดจำหน่ายผลิตภัณฑ์เกี่ยวกับงานก่อสร้าง รวมถึงการบำรุงรักษาอุตสาหกรรมเหมืองแร่ โดย Hilti มี Business Model ที่น่าสนใจ คือพวกเขาตระหนักถึงความต้องการของลูกค้าว่าไม่อยากเป็นเจ้าของอุปกรณ์เครื่องมือ แต่อยากมีอุปกรณ์เครื่องมือเหล่านั้นไว้ใช้ในช่วงเวลาที่ต้องการมากกว่า ดังนั้น Hilti จึงเสนอทางเลือกให้กับลูกค้าด้วยการให้พวกเขาสามารถเช่าอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ ได้ตามเวลาที่ต้องการ โดยไม่จำเป็นต้องเป็นเจ้าของแต่อย่างใด

4. IKEA
IKEA แหล่งรวมอุปกรณ์เครื่องใช้ต่างๆ ภายในบ้าน เช่น เฟอร์นิเจอร์ ของตกแต่ง และเป็นอีกหนึ่งสถานที่เหมาะสำหรับครอบครัวในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ โดย IKEA มี Business Model คือการรวบรวมแบรนด์สินค้าจากทั่วโลกมาไว้ในที่เดียวกัน, การเป็นศูนย์การค้าย่านชานเมืองที่ใครๆ ก็สามารถเดินทางมาได้, มีสินค้าคุณภาพซึ่งถูกออกแบบจากยุโรปมาจำหน่ายในราคาย่อมเยาตลอดจนสิ่งอำนวยความสะดวกอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ร้านกาแฟ, ร้านอาหาร เพื่อสร้างบริการแบบครบวงจร ตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า

5. Tesla
Tesla คือบริษัทที่ออกแบบ ผลิต และจัดจำหน่ายรถยนต์พลังงานไฟฟ้า รวมถึงส่วนประกอบระบบส่งกำลังที่เกี่ยวข้องกับรถยนต์ไฟฟ้า ด้วยความที่ธุรกิจเป็นเรื่องใหม่ในวงการอุตสาหกรรมยานยนต์ ทำให้ Tesla ต้องออกแบบ Business Model โดยการสร้างบริการที่มีคุณภาพ มีการอธิบายการใช้งานรถยนต์ไฟฟ้าให้กับลูกค้าเข้าใจง่าย ซึ่งการสร้างประสบการณ์ที่ดีทำให้ลูกค้า 9 ใน 10 จะแนะนำรถยนต์พลังงานไฟฟ้า Tesla ให้กับคนทั่วไปได้รู้จัก อีกทั้งเพื่อรองรับการเติบโตในอนาคต Tesla จึงเตรียมลงทุนในโครงสร้างพื้นฐานเพื่อขยายธุรกิจต่อไป

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น