5 หนังสือสร้างแรงบันดาลใจ ที่ปลุกพลังให้ไปถึงเป้าหมาย

เมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และไอเดียใหม่ๆ สำหรับการกระตุ้นพนักงาน ตลอดจนตัวคุณเองได้ด้วย

การสร้างแรงจูงใจ, อำนาจ และการโน้มน้าวใจ คือเรื่องสำคัญที่ให้อะไรมากกว่าที่คุณจะคาดคิด เพราะทั้ง 3 ทักษะที่กล่าวไป ล้วนทำให้คุณก้าวเดินไปสู่จุดหมายที่ตั้งเป้าไว้

อย่างไรก็ตาม หากใครยังไม่มีทักษะในเรื่องนี้ bangkokbanksme.com ขอแนะนำ 5 หนังสือสร้างแรงบันดาลใจที่จะช่วยให้คุณมีพลังลุกขึ้นมาทำในสิ่งที่ต้องการ จะมีอะไรบ้างมาดูกันครับ

1.Payoff : The Hidden Logic That Shapes Our Motivations เขียนโดย Dan Ariely

หากคุณเป็นผู้บริหารที่เดินเข้ามาในออฟฟิศแล้วเห็นพนักงานแต่ละคนดูเหมือนไม่มีความกระตือรือร้น หมดไฟไปกับการทำงาน เราขอแนะนำให้อ่าน Payoff: The Hidden Logic That Shapes Our Motivations เพราะนี่คือหนังสือที่เรียกได้ว่ามีความสมบูรณ์แบบ เหมาะสำหรับการอ่านในช่วงเวลาว่าง หรือในวันหยุดสุดสัปดาห์ ซึ่งเนื้อหาภายในเล่มคุณจะพบกับเรื่องราวที่เต็มไปด้วยความน่าสนใจ รวมถึงการศึกษาเรื่องต่างๆ โดยใช้หลักการทางวิทยาศาสตร์เข้ามาวิเคราะห์ เช่น ทำไมคนเราถึงยึดติดอยู่กับแนวคิดของตัวเองจนละเลยในเรื่องที่เห็นแย้ง หรือทำไมคนเราถึงทำเรื่องที่ไร้สาระเพียงเพื่อให้ตัวเองมีความสุข

รับรองเลยว่าเมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ และไอเดียใหม่ๆ สำหรับการกระตุ้นพนักงาน ตลอดจนตัวคุณเองได้ด้วย

2.Invisible Influence: The Hidden Forces that Shape Behavior เขียนโดย Jonah Berger

หากพูดถึงเรื่องการตัดสินใจ ย่อมเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องพบเจออยู่ในชีวิตประจำวัน เช่น วันนี้จะเลือกรับประทานอาหารอะไร หรือวันนี้จะเลือกดูภาพยนตร์เรื่องอะไร อย่างไรก็ตาม คุณอาจจะคิดว่าตัวคุณมีอิสระทางความคิด ซึ่งบางที่ความคิดนี้อาจจะผิดก็ได้ โดยหนังสือ Invisible Influence: The Hidden Forces that Shape Behavior จะแสดงให้เห็นว่าการตัดสินใจแบบไหนจะช่วยสร้างอิทธิพลให้กับตัวคุณ ซึ่ง Jonah Berger ได้ทำการทดลอง และวิเคราะห์ จากการซื้อสินค้า และพบว่าคนรอบตัวคุณล้วนมีอิทธิพลต่อการตัดสินใจในเรื่องต่างๆ แทบทุกครั้ง

อีกทั้งหนังสือเล่มนี้ ยังช่วยกระตุ้นให้คุณเกิดแรงบันดาลใจ ว่าทำไมแบรนด์สินค้าต่างๆ จะต้องผลิตสินค้าที่มีความแตกต่าง เพื่อให้เข้าถึงวิธีการตัดสินใจของลูกค้าเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ทางการตลาดที่ดีขึ้น

3.Automatic Influence: New Power for Change in Work and Life เขียนโดย Erik Van Alstine

หนังสือส่วนใหญ่ที่มีเนื้อหาเกี่ยวกับการเป็นผู้มีอิทธิพล จะให้ความสำคัญกับการมีอิทธิพลต่อผู้คนรอบข้าง แต่สำหรับหนังสือ Automatic Influence: New Power for Change in Work and Life จะมีการเพิ่มเติมในเรื่อง Deconstructing influence ซึ่งเป็นกระบวนการเกี่ยวกับการมองเห็น, ความรู้สึก และการแสดงออก โดย Erik Van Alstine จะแสดงให้คุณเห็นถึงกระบวนการประมวลผลของข้อมูลภายในสมอง เพื่อขับเคลื่อนการกระทำต่างๆ ออกมา

4.The Business of Persuasion: Harold Burson on Public Relations โดย Harold Burson

The Business of Persuasion: Harold Burson on Public Relations คือหนังสือที่คุณควรซื้อมาอ่าน และเพิ่มมันเข้าไปอยู่ในลิสต์หนังสือเล่มโปรดของคุณ โดยเนื้อหาภายในเล่มคุณจะพบกับเรื่องราวของแคมเปญต่างๆ แบรนด์สินค้าชื่อดังที่มีแผนประชาสัมพันธ์น่าสนใจ เช่น บริษัทโคคา-โคล่า ที่มีชื่อเสียงในเรื่องน้ำดำ เป็นต้น อีกทั้งหนังสือเล่มนี้ยังจะพาคุณไปพบกับฟังก์ชั่นทางธุรกิจที่สำคัญ 5 ประการในการใช้หลักประชาสัมพันธ์บริหารธุรกิจ

 

5.Getting to “Yes And”: The Art of Business Improv เขียนโดย Bob Kulhan

ไม่ว่าคุณจะทำงานเพียงลำพัง หรือทำงานเป็นกลุ่มที่ต้องคอยประสานงานร่วมกับคนอื่น ขอแนะนำให้หาหนังสือ Getting to “Yes And”: The Art of Business Improv มาอ่าน เพราะหนังสือเล่มนี้จะให้มุมมองใหม่ๆ เกี่ยวกับการทำงาน โดยเฉพาะอย่างยิ่งการทำงานเป็นทีม เพื่อให้ผลลัพธ์ของงานออกมามีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่ง Bob Kulhan จะแสดงให้เห็นว่าจะทำอย่างไรให้คุณปรับปรุงการทำงานให้ประสบความสำเร็จ โดยการใช้หลักการขั้นพื้นฐานมาปรับใช้ให้เหมาะสม และเมื่อคุณอ่านหนังสือเล่มนี้จบแล้ว จะทำให้คุณมีแนวทางในการทำงานเป็นทีมที่มีศักยภาพ ไม่กลัวความล้มเหลว พร้อมก้าวไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ร่วมกัน

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น