“4CARE ฟอร์แคร์” พัฒนาสินค้าด้วยนวัตกรรม จับตลาดเพื่อสุขภาพ

เริ่มจากศึกษาความต้องการผู้บริโภค นำนวัตกรรมมาพัฒนาเป็นสินค้าจับตลาดเพื่อสุขภาพ สำเร็จได้ด้วยพาร์ตเนอร์ที่ดีทางธุรกิจ ต่อยอดสู่อาเซียน ด้วยการเป็น Innovation Center

สินค้านวัตกรรมจับตลาดสุขภาพ

บริษัท ฟอร์แคร์ จำกัด คือผู้สร้างสรรค์ผลิตภัณฑ์สำหรับผู้รักสุขภาพ โดยคุณรวมวดี เลขะกุล ผู้อำนวยการขายและการตลาด ของบริษัทฯ ได้เปิดเผยว่า แนวคิดการทำงานเกิดจากการที่เห็นว่าในปัจจุบันมีผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นจำนวนมาก โดยเฉพาะโรคหัวใจ ที่ส่วนหนึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินอาหาร ประกอบกับประเทศไทยกำลังก้าวเข้าสู่สังคมผู้สูงอายุ และแม้กระทั่งคนหนุ่มสาวที่ล้วนใส่ใจดูแลตัวเองมากขึ้น จึงต้องการสร้างสรรค์สินค้าที่ดีต่อสุขภาพโดยนำนวัตกรรมเข้ามามีส่วนช่วยเพื่อยกระดับสินค้าและสร้างความแตกต่างให้ตอบโจทย์ความต้องการของผู้บริโภค

จุดเด่นของฟอร์แคร์ คือเป็นสินค้าเกี่ยวกับสุขภาพ 100% และสร้างการรับรู้ให้กับผู้บริโภคได้เข้าใจถึงตัวตนที่ชัดเจนของแบรนด์เพื่อสุขภาพ มุ่งมั่นในการค้นคว้าวิจัย นำนวัตกรรมเข้ามาพัฒนาผลิตภัณฑ์ โดยมีสินค้าที่น่าสนใจ เช่น ฟอร์แคร์ เทสตี้ฟิต กะทิธัญพืช  ฟอร์แคร์ บาลานซ์ เครื่องดื่มน้ำจมูกข้าว ซึ่งได้ทั้งคุณค่าทางโภชนาการและความอร่อยถูกใจผู้บริโภค

 

ศึกษาความต้องการของผู้บริโภค

สำหรับในเรื่องแนวคิดของการทำงานนั้น คุณรวมวดีเปิดเผยว่า สิ่งที่สำคัญที่สุดคือการศึกษาความต้องการของผู้บริโภค เพราะถึงจะมีนวัตกรรมแต่หากทำออกมาแล้วไม่มีคนเข้าใจ ไม่เกิดการซื้อ ก็ไม่เกิดประโยชน์ ซึ่งฟอร์แคร์เริ่มต้นโดยพบปัญหาจากคนใกล้ตัวที่สุขภาพไม่ดี ไม่สามารถรับประทานกะทิได้ จึงเกิดเป็นไอเดียกะทิธัญพืชเพื่อสุขภาพ มีการทำคอนซูมเมอร์รีเซิร์ช ร่วมมือกับนักโภชนาการอาหาร คิดสินค้าขึ้นมาโดยใช้พื้นฐานในความเข้าใจผู้บริโภค และบวกกับความชอบส่วนตัวที่มีความสนใจในกลุ่มสินค้าเพื่อสุขภาพ ซึ่งมองว่าเป็นตลาดที่กำลังเติบโต

“เราฟังเสียงลูกค้าว่ามีความต้องการอย่างไร และตอบโจทย์นั้นให้ได้ การสร้างสินค้าในช่วงแรกอาจยังไม่ใช่ ดังนั้นจึงต้องมีการพัฒนาต่อไป ซึ่งจุดนี้สามารถนำนวัตกรรมเข้ามาช่วยได้”

“ธนาคารกรุงเทพ”  พาร์ตเนอร์ธุรกิจ

คุณรวมวดี ยังกล่าวอีกว่า ในการดำเนินธุรกิจ การประสบกับปัญหาเป็นเรื่องที่หลีกเลี่ยงยาก เพราะบางครั้งการทำงานไม่ได้เป็นไปตามแผน โดยวิธีแก้ไขคือ เมื่อพบกับปัญหาต้องมีสติ คิดให้ออกว่าปัญหานั้นคืออะไร ค่อยๆ แก้ไขไปที่ละจุด และต้องมีความเชื่อมั่นด้วยว่าทุกปัญหามีทางแก้ ที่สำคัญคือต้องมีมีพาร์ตเนอร์ที่ดีในการทำงาน ซึ่งจะเป็นส่วนช่วยในการแก้ปัญหา โดยทางฟอร์แคร์ที่เป็นสินค้านวัตกรรม ได้รับการสนับสนุนจากสำนักงานนวัตกรรมและสถาบันการเงิน คือ ธนาคารกรุงเทพ

“ธนาคารกรุงเทพได้สนับสนุนในเรื่องเงินลงทุน ซึ่งในยุคนี้เราไม่สามารถยืนได้แค่เพียงลำพัง แค่ขยัน ตั้งใจ อดทน อาจไม่พอ แต่ต้องมีพาร์ตเนอร์ที่ดีด้วยธุรกิจจึงจะประสบความสำเร็จได้” คุณรวมวดีกล่าว

Innovation Center

ส่วนแนวทางการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน ฟอร์แคร์ได้ขายธุรกิจออกไปยังตลาดต่างประเทศ ในกลุ่ม AEC คือ มาเลเซีย สิงคโปร์ และเวียดนาม โดยเฉพาะเวียดนาม ซึ่งคุณรามวดีเปิดเผยว่า เป็นประเทศที่ให้ความสนใจกับสินค้าเพื่อสุขภาพเป็นอย่างมาก และนอกจากการพัฒนาธุรกิจไปยังตลาดต่างประเทศแล้ว ยังเดินหน้าในส่วนของบริการ  Research and Development จัดตั้ง Innovation Center เพื่อรับดำเนินการพัฒนาสินค้าให้กับลูกค้าในกลุ่มประเทศอาเซียน สร้างสินค้านวัตกรรมตามความต้องการ

“คิดค้นและพัฒนาสินค้าให้กับลูกค้า โดยสามารถผลิตได้ทั้งในไทยหรือพื้นที่ประเทศใดก็ได้ ด้วยศักยภาพของนักวิจัยด้านโภชนาการอาหารของไทย”

ตลาดสินค้าสุขภาพ โอกาสของเอสเอ็มอี

นอกจากนี้ คุณรวมวดียังวิเคราะห์โอกาสของเอสเอ็มอี กับกระแสเรื่องสุขภาพในปัจจุบันที่กำลังมาแรง ซึ่งมองว่าไม่ใช่แค่เพียงกลุ่มผู้สูงอายุ แต่รวมไปถึงวัยหนุ่มสาวที่ต่างหันมาดูแลตัวเอง โดยอาหารเพื่อสุขภาพมีสัดส่วนในตลาดถึง 5% ซึ่งถือเป็นโอกาสที่ดีของผู้ประกอบการที่สนใจ แต่เอสเอ็มอีต้องเลือกจับกลุ่มลูกค้าให้ถูกเพราะต้นทุนที่สูงของสินค้านวัตกรรมและอาหารเพื่อสุขภาพทำให้ต้องขายในราคาที่สูงกว่าปกติ

และนอกจากนี้เอสเอ็มอียังมีความได้เปรียบกว่าบริษัทใหญ่ที่ต้องกังวลในด้านยอดขาย แต่สำหรับเอสเอ็มอีนั้นมองข้ามเรื่องยอดขายได้ เพราะสามารถไปเน้นให้ความสำคัญกับการเพิ่มมูลค่าแทน เช่น การสร้างแพ็กเกจจิ้งของสินค้าให้ตอบโจทย์ไลฟ์สไตล์ของลูกค้า เป็นต้น

และสุดท้ายคำ ผู้บริหารบริษัท ฟอร์แคร์ ได้แนะนำว่า ผู้ประกอบการต้องฟังเสียงผู้บริโภค เพราะสิ่งที่คิดและพัฒนาออกมาหากขายไม่ได้ธุรกิจก็ไม่ประสบความสำเร็จ มองลูกค้าเป็นหลักแล้วปรับเปลี่ยนตามความต้องการให้ตอบโจทย์ ความผิดพลาดที่ผ่านมาต้องมองให้ออกว่าเกิดจากสิ่งไหนแล้วหาทางแก้ให้ตรงจุด และสุดท้ายก็คือ เอสเอ็มอีต้องรู้จักใช้จุดเด่นให้เกิดประโยชน์

“จุดเด่นของเอสเอ็มอีที่ต่างจากบริษัทใหญ่ๆ คือมีอิสระในการคิด ไม่มีกรอบในการนำสิ่งต่างๆ มาพัฒนาธุรกิจของตนเอง” คุณรวมวดีกล่าวทิ้งท้าย

บริษัท ฟอร์แคร์ จำกัด 0-2171-1394

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น