ทัพสินค้าแบรนด์ไทยบุกตลาดกัมพูชา

นายสุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีช่วยกว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมส่งเสริมการค้าระหว่างประเทศได้ขานรับนโยบายนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ในการเร่งเจาะตลาดอาเซียนเชิงลึกโดยเฉพาะกลุ่มประเทศ CLMV หรือยุทธศาสตร์ Deepening ASEAN

กลยุทธ์ดังกล่าวจะใช้แบรนด์ไทยเป็นตัวนำ เสริมด้วยธุรกิจบริการ การลงทุน Outward Investment และการร่วมลงทุน เริ่มงานใหญ่ “สุดยอดแบรนด์ไทย หรือ TOP Thai Brands” งานแรกที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ระหว่างวันที่ 3 – 7 กุมภาพันธ์ 2559 นี้ ซึ่งมีผู้ประกอบการไทยชั้นนำเข้าร่วมงานถึง 236 ราย อาทิ อาทิ ศรีไทยซุปเปอร์แวร์, เบทาโกร, ไทยเบฟเวอเรจ, บุญรอดเทรดดิ้ง และผู้ประกอบการไทยที่ลงทุนในกัมพูชา ได้แก่ ปูนซีเมนต์ไทย ซีพี เครือสหพัฒน์ โรงพยาบาลกรุงเทพ และโรงพยาบาลบางปะกอก เป็นต้น

นอกจากนี้ ได้นำคณะนักธุรกิจไทยกว่า 100 ราย เดินทาง เยือนกัมพูชา เพื่อหารือขยายความร่วมมือทางการค้าและการลงทุน กับนายซุน จันทอล รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์กัมพูชา และนายเมา ตุลา รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ รวมทั้งพบกับนักธุรกิจไทยที่ลงทุนในกัมพูชา และนักธุรกิจกัมพูชาอีกด้วย เร่งรัดให้เกิดการดำเนินธุรกิจของไทย (Outward Investment)  ในกัมพูชามากยิ่งขึ้น

โดยคาดว่าการจัดงาน TOP Thai Brands นี้จะสามารถสร้างมูลค่าซื้อขายได้มากกว่า 300 ล้านบาท และสามารถยกระดับสินค้าแบรนด์ไทยให้มีมาตรฐานที่น่าเชื่อถือเป็นที่ยอมรับในระดับสากล  ตลอดจนขยายความร่วมมือและพันธมิตรทางธุรกิจระหว่างไทยและประเทศในประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน

แสดงความคิดเห็น