ส่งมอบประสบการณ์ด้านการเกษตรผ่านการท่องเที่ยว “Coro Field สวนผึ้ง”

ฟาร์มผัก-ผลไม้ สไตล์ญี่ปุ่น จุดกระแสท่องเที่ยวเชิงเกษตร ด้วยโมเดล Farming Lifestyle Travel สร้างตลาดที่มีมูลค่า ผลักดันวิถีเกษตรกรรมให้เป็นธุรกิจที่จับต้องได้

จากธุรกิจปุ๋ย..สู่ฟาร์มผักและผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น

คุณมิตรดนัย สถาวรมณี ผู้บริหารบริษัท โคโร บราเธอร์ จำกัด เจ้าของฟาร์มผัก-ผลไม้ สไตล์ญี่ปุ่น และร้านอาหารภายใต้ชื่อ Coro Field เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เคยทำธุรกิจขายปุ๋ย ซึ่งเป็นกิจการดั้งเดิมของครอบครัว เมื่อมารับช่วงต่อในการทำงานจึงเกิดความคิดในเรื่องของความยั่งยืน ที่ต้องควบคู่ไปกับการทำในสิ่งที่มีความสุข จึงปรับเปลี่ยนโดยนำความเชี่ยวชาญเกี่ยวกับธุรกิจด้านการเกษตร มาประยุกต์กับมุมมองที่ตนเองรัก เป็นที่มาของธุรกิจฟาร์มผักและผลไม้สไตล์ญี่ปุ่น “โคโรฟิลด์” ณ อำเภอสวนผึ้ง จังหวัดราชบุรี

โดยเริ่มต้นเมื่อ 5 ปีที่แล้ว จากการปลูกผักสลัด ประเภท เร้ดโอ๊ค กรีนโอ๊ค และเนื่องจากพื้นที่ปลูก คืออำเภอสวนผึ้ง ที่เป็นแหล่งท่องเที่ยว ทำให้มีผู้ที่สนใจมาเยี่ยมชมแปลงผัก จึงมองเห็นโอกาส โดยนำ 3 เรื่องมารวมกัน คือฟาร์มมิ่ง ไลฟ์สไตล์ และการท่องเที่ยว

สร้างประสบการณ์ด้านการเกษตร

ผู้บริหารฟาร์มผัก-ผลไม้ สไตล์ญี่ปุ่น เล่าต่อว่า โมเดลธุรกิจที่คิดไว้ในตอนแรกคือสร้างฟาร์มขึ้นมาแล้วส่งผลผลิตเข้าห้างสรรพสินค้าหรือขายเอง แต่มองว่าหากเป็นเช่นนั้นธุรกิจจะไม่มีความน่าสนใจหรือแตกต่าง อีกทั้งไม่สามารถมีอำนาจต่อรองในการค้าได้ จึงเลือกที่จะพัฒนาฟาร์มเพื่อเป็นแหล่งท่องเที่ยว โดยมีตัวตนที่ชัดเจนว่าต้องการให้คนที่มายังสถานที่แห่งนี้ได้มีเวลาให้กับตัวเองมากขึ้น โดยผ่านประสบการณ์ในเรื่องราวของการเกษตร

โดย “โคโรฟิลด์” เริ่มมาจากแปลงผักที่มีคนสนใจมาเที่ยวชม เกิดการต่อยอดออกไปโดยใช้เวลาในการศึกษาและพัฒนาอยู่ประมาณ 1 ปีครึ่ง ภายใต้แนวคิดที่ต้องการสร้างประสบการณ์ด้านการเกษตร เน้นการนำพืชผลที่ปลูกมาเพิ่มมูลค่า โดยมี 4 ประสบการณ์ที่ต้องการส่งมอบให้กับลูกค้า ประกอบไปด้วย

  1. CORO Field Café คือคาเฟ่สไตล์มินิมอล พื้นที่สำหรับพักผ่อน เน้นการตกแต่งแบบเรียบง่าย มีบริการจำหน่ายอาหารและเครื่องดื่มด้วยวัตถุดิบภายในฟาร์ม นำมารังสรรค์เป็นเมนูสุขภาพมากมาย
  2. CORO Market จำหน่ายผลิตภัณฑ์ที่เน้นเรื่องสุขภาพและไลฟ์สไตล์ ลูกค้าสามารถเลือกซื้อเป็นของฝากกลับบ้านได้จากบริเวณ Coro Market
  3. Creative Farming Activities คือกิจกรรมต่างๆ ที่จัดขึ้น เช่น การเก็บผลไม้ปลูกผักที่ฟาร์ม
  4. CORO GROW คือการจัดการฟาร์ม โดยเอาใจใส่ให้ดีที่สุด ดูแลในโรงเรือนที่มีมาตรฐาน ด้วยเทคโนโลยีที่นำเข้าจากประเทศอิสราเอล บำรุงด้วยน้ำแร่จากการขุดลึกลงไปในชั้นร่องหินแกรนิตกว่า 133.5 เมตร มีการเปิดเพลงให้ต้นไม้ฟัง และมีกฎห้ามเรียกต้นไม้ทุกชนิดในฟาร์มว่า “มัน” เพื่อเป็นแสดงออกถึงความเคารพต่องานที่ทำ

“ตั้งเป้าไว้ว่าต้องเป็นสถานที่ดีที่สุด ไม่ใช่มาเที่ยวสวนผึ้งแล้วจะมาแวะ ให้ทุกคนคนตั้งใจจะมาเที่ยวที่นี่ หรือชาวต่างชาติต้องบินมาเมืองไทยเพื่อจะมาที่โคโรฟิลด์” คุณมิตรดนัยกล่าว

คำถาม 5 ข้อ สู่ความยั่งยืน

และผู้บริหารฟาร์มผักและผลไม้ “โคโรฟิลด์” ยังกล่าวอีกว่า เกษตรกรหากจะลงมือปลูกอะไรสักอย่าง เพื่อหวังผลทางการค้าและมีโอกาสยืนระยะได้อย่างยั่งยืนต้องคิดให้รอบด้าน โดย “โคโรฟิลด์” ยึดหลักสำคัญกับคำถาม 5 ข้อ คือ

1.สิ่งที่จะปลูก เราจะสามารถปลูกได้หรือไม่

2.เราปลูกได้ดีหรือไม่ ต้องเหนือกว่าค่าเฉลี่ยของคนอื่นในท้องตลาด

3.ปลูกแล้วขายได้หรือไม่ มีตลาดไหนที่รองรับ

4.เมื่อขายได้ดี แล้วคนอื่นสามารถปลูกตามได้หรือไม่

5.สามารถสร้างผลผลิตต่อเนื่องตลอดทั้งปีได้หรือไม่

“หลักสำคัญคือ ต่อให้ผลิตของดีแค่ไหน แต่มองไม่ออกว่าจะขายให้ใครและลูกค้าจะเข้าถึงสินค้าได้อย่างไร ธุรกิจก็ไม่อาจประสบความสำเร็จได้”

อาชีพเกษตรกรคือนักธุรกิจ

สุดท้าย เจ้าของฟาร์ม “โคโรฟิลด์” ได้ฝากถึงผู้ประกอบการในธุรกิจด้านการเกษตร โดยมีคำแนะนำว่า สำหรับอาชีพเกษตรกรนั้นเป็นอาชีพที่มีเกียรติ ทุกคนต้องมีความภูมิใจในตัวเอง เพราะอาชีพเกษตรกรก็คือนักธุรกิจ เป็นเอสเอ็มอีเช่นเดียวกับผู้ประกอบการทั่วไป ซึ่งในการดำเนินงานมีหลักการสำคัญ 3 เรื่อง คือ การเงิน การตลาด และการจัดการ ต้องมีองค์ประกอบทั้ง 3 อย่างนี้ให้ครบ เพื่อที่จะเดินไปข้างหน้าได้อย่างยั่งยืน

“สำหรับคนทั่วไปที่ไม่ได้เป็นเกษตรกรมาก่อน และมีความสนใจในธุรกิจด้านนี้ ควรมีความอดทน ตั้งใจจริง เนื่องจากการทำเกษตรกรรมนั้นเหนื่อย และความสำเร็จอาจเกิดขึ้นได้ช้า ต้องสร้างสรรค์ให้เป็นธุรกิจที่จับต้องได้ ด้วยการหาตลาดที่มีมูลค่าที่เราสามารถมีอำนาจในการควบคุม ซึ่งหมายถึงสินค้าของเราเป็นที่พอใจและเป็นที่ต้องการของตลาดนั้นๆ” คุณมิตรดนัยกล่าวทิ้งท้าย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก  หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น