5 เหตุผลที่คุณควรสนทนากับคนแปลกหน้า

ในช่วงเวลาที่ผ่านมา ตั้งแต่เด็กมาจนถึงปัจจุบัน เราทุกคนล้วนพบเจอกับผู้คนมากมายที่เข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็น ระหว่างการเดินทาง  ในสถานศึกษา ที่ทำงาน ฯลฯ แต่รู้หรือไม่ครับว่า ผู้คนที่เราล้วนพบเจอเหล่านี้สามารถสร้างประโยชน์หรือโอกาสบางอย่าง เพียงแค่คุณเปิดใจ ลองเริ่มต้นบทสนทนากับพวกเขาเหล่านั้น

เช่นเดียวกับการทำธุรกิจ หรือการทำงานตามบริษัท แทบทุกคนจำเป็นต้องสร้างเครือข่าย ขยายคอนเนคชั่น เพื่อต่อยอดไปในอนาคต บทความนี้เราจะพาไปดู 5 เหตุผล ที่จะบอกคุณว่าการสื่อสารกับคนแปลกหน้าที่คุณไม่รู้จักจะเป็นประโยชน์ต่อการทำงานในแต่ละวันได้ดียิ่งขึ้นได้อย่างไร

1.การสื่อสารช่วยให้คุณผ่อนคลาย

การพูดคุยกับคนแปลกหน้าเป็นอีกหนึ่งวิธีที่จะช่วยให้คุณคลายเครียดจากการเดินทางอันแสนน่าเบื่อ หรือความวุ่นวายจากการทำงานไปได้ในระดับหนึ่ง ซึ่งว่าไปแล้วก็คล้ายกับการอัพเดตสเตตัสบนเฟซบุ๊ก เพียงแต่แตกต่างกันตรงที่เปลี่ยนจากการพิมพ์ตัวอักษรมาเป็นการสื่อสารแทน

2.สร้างเครือข่าย

การพูดคุยกับคนแปลกหน้าจะเป็นการสร้างโอกาสต่อยอดไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด ทั้งในรูปแบบส่วนตัว หรือสายงานวิชาชีพ  โดยทุกวันนี้เราอยู่บนโลกใบนี้ได้ด้วยการมีสังคม บางครั้งใครจะไปคิดว่าคนแปลกหน้าที่คุณได้คุยบนรถเมล์ อาจจะเป็นสินทรัพย์ที่มีค่าที่สุดในชีวิตคุณก็เป็นได้

3.เพิ่มความมั่นใจ

การพูดคุยกับคนแปลกหน้าสามารถช่วยให้คุณเอาชนะความกลัว และสร้างความมั่นใจให้กับตนเองกับในเรื่องที่คิดว่าเป็นไปไม่ได้ ซึ่งการได้พูดคุยกับใครสักคนหนึ่งจะช่วยปลดปล่อยความเป็นตัวตนของคุณออกมา และต่อไปจะเปลี่ยนลักษณะนิสัยของตัวคุณให้กลายเป็นคนมั่นใจ กล้าพูด กล้าคุย กล้าแสดงออก

4.เป็นผู้ฟังที่ดี

การพูดคุยกับคนแปลกหน้า นอกจากจะสร้างความมั่นใจให้กับตัวคุณเองแล้วยังจะช่วยเพิ่ม 2 ทักษะการสื่อสารที่สำคัญ คือ 1) การตั้งคำถาม 2) การฟัง เพราะในแต่ละครั้งของบทสนทนาย่อมมีการโต้ตอบระหว่างกัน ไม่ใช่แค่คุณเป็นคนพูดเพียงแค่ฝ่ายเดียว แต่ยังต้องเป็นผู้ฟังที่ดีเมื่อคู่สนทนาสื่อสารกลับมา

5.เกิดไอเดียใหม่ๆ ที่คาดไม่ถึง

ประโยชน์ของการได้พูดคุยกับคนแปลกหน้าที่คุณอาจคาดไม่ถึง คือการสร้างแรงบันดาลใจให้กับการทำงาน มีแนวทางที่ช่วยแก้ไขปัญหาคาราคาซังที่มีมานานของคุณ รวมถึงเกิดไอเดียใหม่ๆ คำแนะนำดีๆ ที่ทำให้คุณสามารถนำไปปรับใช้กับการทำงานได้

 

แสดงความคิดเห็น