มีพนักงานวัย Gen Z อยู่ในมือ จะดูแลยังไงให้เด็กรุ่นใหม่อยู่ทน อยู่นาน

ทุกบริษัทถูกขับเคลื่อนด้วยบุคลากร ซึ่งจำนวนคนจะเป็นตัวตัดสินว่าจะบริษัทเหล่านั้นจะไปได้ไกลและเติบใหญ่แค่ไหน เพราะยิ่งมากคน มากความสามารถ ยิ่งช่วยกันแก้ไขปัญหาและอุปสรรค พร้อมทั้งคิดค้นวิธีในการพัฒนาต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว

และหนึ่งในหัวใจสำคัญที่หลายองค์กรต้องการก็คือ “คนรุ่นใหม่” หรือเด็ก Gen Z นั่นเอง เพราะเขาเหล่านี้เป็นคนที่มีไฟ มีแรง มีพลังในการคิดสิ่งใหม่ๆ อีกทั้งยังมาพร้อมกับความมุ่งมั่นที่จะทำงานต่างๆ ให้สำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยวิธีที่คาดไม่ถึง

คุณสมบัติมากมายที่เด็กรุ่นใหม่พร้อมจะมอบให้ แต่ต้องแลกมาซึ่งความปุบปับ และการตัดสินใจที่รวดเร็ว ซึ่งถ้าคุณเผลอทำอะไรที่ไม่ถูกใจพวกเขาขึ้นมาเมื่อไหร่ คนรุ่นใหม่เราเหล่านี้ก็พร้อมจะลาออกจากบริษัทคุณในทันที ดังนั้นเพื่อให้บุคลากรดีๆ หรือพนักงาน Gen Z อยู่กับเราไปนานๆ เราไปลองดูเคล็ดลับมัดใจพวกเขาเหล่านี้กัน

  1. ให้เกียรติพวกเขา ถึงแม้พวกเขาจะเด็กกว่า

เด็กรุ่นใหม่ที่เพิ่งจบมาหมาดๆ นี้มีแนวโน้มจะฉลาดกว่าพวกเราในวัยเดียวกันด้วยซ้ำไปนะครับ เพราะทุกวันนี้โลกของเราเปิดกว้าง ทั้งอินเทอร์เน็ต ทั้งสื่อการสอนต่างๆ ทำให้สามารถเข้าถึงความรู้ได้อย่างรวดเร็ว บวกกับการที่เด็กรุ่นใหม่จะเติบโตขึ้นมาพร้อมอุปกรณ์ที่สร้างสรรค์ และนวัตกรรมใหม่ๆ ที่ผู้ประกอบการ หรือพนักงานรุ่นใหญ่บางคนยังตามกันไม่ทัน จึงทำให้เขามีความคิดสร้างสรรค์ และมีฝีมือในการสร้างสรรค์ผลงานให้ออกมาเป็นรูปเป็นร่างได้อย่างรวดเร็ว ซึ่งทำให้เราได้รับพนักงานใหม่ที่เรียนรู้ไว ทำงานเร็ว และมีคุณสมบัติดีเยี่ยม เพราะฉะนั้น การให้เกียรติกันโดยไม่เกี่ยงอายุจึงเป็นสิ่งสำคัญที่เราควรทำ

  1. Work-Life Balance คือสิ่งที่เด็กรุ่นใหม่ต้องการ

Work-Life Balance คือการทำงานและใช้ชีวิตให้สมดุลกัน ซึ่งจุดเริ่มต้นของวัฒนธรรมการทำงานแบบนี้มาจาก Google และ Facebook ซึ่งเล็งเห็นถึงความเป็นอยู่ของพนักงาน และการสร้างสรรค์ผลงานที่ดีเยี่ยม ซึ่งเมื่อพนักงานมีความสุข และมีสุขภาพดี ก็จะช่วยให้งานเสร็จได้อย่างมีประสิทธิภาพ ดังนั้นเราเลยมักจะเห็นหลายๆ ออฟฟิศมีสวัสดิการฟิตเนส มีมุมพักผ่อน มีโต๊ะปิงปอง มีบอร์ดเกมให้เล่น ซึ่งจะแตกต่างกับการทำงานแบบเก่าที่เน้นมาก่อนกลับหลังโดยสิ้นเชิง ซึ่งสิ่งเหล่านี้นี่แหละที่เด็กรุ่นใหม่ต้องการ

  1. การทำงานยุคเก่าจะทำให้เด็กรุ่นใหม่หนีไป

ทั้งการตอกบัตร ทั้งการเข้มงวดเรื่องเวลาเข้างาน ออกงาน หรือแม้แต่การที่ต้องเสียเวลามาประชุมเป็นชั่วโมงๆ การทำงานแบบนี้จะยิ่งทำให้คนรุ่นใหม่เบื่อ และอยากจะหนีออกจากองค์กรของเราทันที เพราะมันขัดต่อไลฟ์สไตล์การใช้ชีวิตแบบชิลๆ สโลว์ไลฟ์ของเขามาก โดยเฉพาะเด็กที่มีของ หรือรู้ว่าตัวเองเก่ง เขาจะไม่มีทางทนอยู่ในบริษัทที่เขาทำงานด้วยแล้วไม่สบายใจแน่นอน

  1. ปรับองค์กรให้ทันสมัยมากขึ้น

กลุ่มเด็กรุ่นใหม่เหล่านี้เขาเติบโตขึ้นมาท่ามกลางเทคโนโลยี ทำให้สามารถใช้งานสิ่งต่างๆ ได้อย่างรวดเร็ว และเรียนรู้งาน พร้อมทั้งปรับตัว แก้ไขผลงานให้ออกมาดีได้แบบชนิดที่ว่าเราอาจจะคาดไม่ถึงเลยก็ได้ แต่สิ่งสำคัญที่จะทำให้เขาได้โชว์ฝีมือได้แบบเต็มที่ก็คือ เรื่องของเทคโนโลยีที่ต้องเอื้ออำนวยนี่แหละครับ เด็กจบใหม่มักมองหาสถานที่ทำงานที่ใช่ จากบรรยากาศในที่ทำงานที่ตัวเองสบายใจ เช่น มีคนรุ่นเดียวกัน คุยภาษาเดียวกันอยู่ มีเครื่องไม้เครื่องมือที่พร้อม มีอุปกรณ์ที่อำนวยความสะดวกสบาย ถ้าคุณทำได้ตามนี้บริษัทขวัญใจเด็กรุ่นใหม่ต่อไป อาจเป็นบริษัทคุณ

  1. ให้โอกาสเด็ก Gen Z ได้ออกความเห็น

เป็นสิ่งที่สำคัญมากที่สุดสำหรับเด็กรุ่นใหม่เลยสำหรับข้อนี้ เพราะพวกเขาต้องการพื้นที่ในการแสดงความคิดเห็น เนื่องจากเด็กจบใหม่จะเป็นช่วงวัยที่ไฟแรง และมีของอยู่เต็มกระเป๋า อยากจะหยิบจับเอาออกมาโชว์ โดยเฉพาะยุค Gen Z  ที่เติบโตมาพร้อมความมั่นใจในตัวเอง การที่มีพื้นที่ให้เขาได้แสดงศักยภาพ ความคิด ก็จะช่วยให้เขารู้สึกสบายใจและมีคนรับฟัง โดยเราเองห้ามจับผิด หรือหมั่นไส้ ในความเก่งและความคิดของเขาเด็ดขาด ทางที่ดีคือการมอบคำแนะนำ และช่วยแก้ไขในสิ่งที่เขาทำพลาดเท่านั้นก็พอ

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น