รวม 5 เทคนิคที่จะเปลี่ยนความเชื่อ ความฝัน ให้กลายเป็นความจริง

โลกนี้มีคนอยู่ 2 ประเภทคือ คนที่ยอมรับชะตาชีวิต ฟ้าบันดาลอะไรมาก็เอาอย่างนั้นแหละ กับคนที่กำหนดชะตาชีวิตของตัวเองให้เป็นไปตามที่ตัวเองต้องการ ซึ่งคนทั้งสองประเภทจะต่างกันตรง “การลงมือทำ”

คนที่ยอมรับชะตากรรมจะตื่นนอนขึ้นมา และดำเนินชีวิตไปวันๆ แบบไร้แก่นสาร แต่สำหรับคนที่ประสบความสำเร็จ เขาจะตื่นเช้าขึ้นมา มองหาสิ่งดีๆ ให้กับชีวิตของตัวเอง และลงมือทำสิ่งนั้นให้เป็นจริง ซึ่งถ้าคุณเองอยากเป็นคนแบบหลังล่ะก็ 5 เทคนิคเหล่านี้ช่วยคุณได้แน่นอน

  1. มีจุดหมายในใจ

อันดับแรกก่อนที่เราจะประสบความสำเร็จได้ เราต้องตั้งเป้าหมายขึ้นในใจ และถามตัวเองว่า เราต้องทำยังไงบ้างถึงจะสามารถบรรลุเป้าหมายตรงนี้ให้สำเร็จได้ ซึ่งยิ่งคุณใส่ใจ และต้องการมันมากเท่าไหร่ยิ่งจะเป็นแรงผลักดันให้คุณไม่ล้มเลิกมันเท่านั้น

  1. มองหาดูว่าคุณขาดอะไร

หลังจากรู้เป้าหมาย และเครื่องมือที่จะพาคุณไปถึงมันได้แล้ว ทีนี้ก็มาดูกันว่า เป้าหมายตรงนั้นต้องการทักษะอะไรบ้าง และเราขาดในส่วนไหนอยู่ เช่น ถ้าคุณอยากขายงานให้ได้เยอะๆ คุณก็อาจจะต้องฝึกพูด เสริมความมั่นใจในเรื่องของการวางตัว และบุคลิกภาพ ซึ่งมีหนังสือมากมายที่จะช่วยในเรื่องนี้ได้ รวมทั้งเพื่อนร่วมงาน และที่ปรึกษาดีๆ สักคน ก็จะช่วยเพิ่มเติมในสิ่งที่คุณกำลังขาดอยู่ได้เป็นอย่างดี

  1. กำหนดเส้นตายตัวเองให้ชัดเจน

เมื่อเริ่มต้นศึกษาและเพิ่มเติมในส่วนที่ตัวเองขาดแล้ว ก็ต้องมีลิมิตด้วยนะครับ ไม่ใช่เรียนไป ศึกษาไปแบบนั้นโดยไม่มีวันสิ้นสุด เท่ากับว่าเราเสียเวลาฟรีโดยไม่ได้เริ่มพัฒนาธุรกิจ หรือความฝันตัวเองสักที ต้องวางแผนว่าระหว่างนี้ความฝันของเราจะดำเนินไปถึงตรงไหน ในระยะเวลาเท่าไหร่ วางแผนให้ดี และทำตามอย่างมีวินัย

  1. เรียงลำดับความสำคัญ

แน่นอนครับว่าความฝันของคนส่วนใหญ่ย่อมไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ธรรมดาๆ ที่จะทำได้ ดังนั้นการเรียงลำดับขั้นจึงเป็นสิ่งสำคัญ ที่จะช่วยให้เราพัฒนาตัวเองไปสู่ความฝันได้อย่างต่อเนื่อง อย่าเริ่มจากสิ่งที่ยากที่สุด หรือง่ายที่สุด แต่ให้คิดว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดในตอนนี้คืออะไร และเริ่มต้นเรียนรู้จากสิ่งนั้นเป็นอันดับแรก

  1. อย่าปล่อยให้ทัศนคติแง่ลบเข้าครอบงำ

มันมีอยู่แล้วล่ะครับ ช่วงเวลาวิ่งตามความฝันแล้วดันต้องเจอกับอุปสรรค หรือทางตัน ซึ่งตรงนี้เอง ที่เราต้องคอยขับไล่มันออกไปให้เร็วที่สุด เพราะถ้าเรามัวแต่ดำดิ่งอยู่กับความรู้สึกล้มเหลวนี้เป็นเวลานาน มันจะทำให้เราหมดไฟ และไม่มีแรงจะก้าวไปต่อ พยายามให้กำลังใจตัวเองให้มากๆ และคอยมอบรางวัลให้กับตัวเองทุกครั้งที่เดินทางไปได้ตามจุดหมายที่วางไว้

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น