เหตุผลที่บ่งบอกว่าการทำงานหนัก ไม่ได้นำไปสู่ความสำเร็จเสมอไป

เราอาจจะเคยได้ยินเรื่องของการทำงานหนักกันมาตลอดชีวิตว่า ยิ่งขยัน ยิ่งทำงานหนัก ยิ่งประสบความสำเร็จ ซึ่งจะบอกว่าคำพูดเหล่านี้เป็นจริง 100% ก็คงจะไม่ได้นะครับ

เพราะวันนี้เราจะพาทุกคนไปดูถึงข้อเสียของการทำงานหนักกันเองว่า มันทำร้ายเราได้มากกว่าจะช่วยให้เราประสบความสำเร็จยังไง

ซึ่งเจ้าของธุรกิจส่วนใหญ่มักจะชอบอวดอ้างว่าตัวเองทำงานอาทิตย์ละ 60-80 ชั่วโมง เสมือนว่าการทำงานเยอะ จะยิ่งทำให้พวกเขาร่ำรวย และประสบความสำเร็จ แต่หารู้ไม่ว่าภายใต้คำพูดสวยหรูเหล่านั้นมันสะท้อนให้เห็นถึงคุณภาพการใช้ชีวิตที่ล้มเหลวเหล่านี้…

ล้มเหลวในปฏิสัมพันธ์กับคนรอบตัว

เพราะการทำงานหนักนั่นหมายถึงการที่จะต้องอุทิศเวลาทั้งชีวิตของตัวเอง วันละ 10 ชั่วโมงเพื่อทำงานตรงหน้า ซึ่งแน่นอนว่ามันอาจจะช่วยให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าไปได้ไวกว่าคนอื่น แต่สิ่งที่คุณต้องสูญเสียไปอันดับแรกเลยก็คือ เวลาในการพบปะสังสรรค์กับผู้คนรอบตัว เช่น เพื่อน ครอบครัว แฟน หรือถ้าใครที่แต่งงานแล้ว คุณอาจเป็นต้นเหตุที่นำไปสู่ปัญหาครอบครัวและการหย่าร้างได้เลย

สุขภาพร่างกายย่ำแย่เพราะไม่ได้รับการดูแลเท่าที่ควร

แน่นอนครับว่า เมื่อคุณทุ่มเวลาให้กับสิ่งหนึ่งเต็มที่ คุณก็ต้องสูญเสียเวลาในส่วนอื่นไปเช่นกัน ยกตัวอย่างเช่น ถ้าคุณต้องทำงานสัปดาห์ละ 80 ชั่วโมง นั่นหมายความว่าวันหนึ่งคุณจะทำงานเกิน 10 ชั่วโมงอย่างแน่นอน และมีการศึกษาจำนวนมากพบว่า ต่อให้เรานอนหลับแบบเต็มอิ่ม และออกกำลังกายทุกวันสม่ำเสมอ ดูแลร่างกายดียังไง สุดท้ายแล้วคนเราก็ทำงานได้เต็มที่ 10 ชั่วโมงต่อวันอยู่ดี

และสิ่งที่คุณทำเกินไปกว่านี้จะยิ่งทำให้สุขภาพของคุณย่ำแย่ ซึ่งจะเบียดเบียนเวลาในการออกกำลังกาย ในการเลือกกินอาหารที่ดีออกไปอีก ทำให้สุขภาพของคุณไม่มีทางทำงานได้อย่างเต็มที่ 10 ชั่วโมงด้วยซ้ำไป เพราะฉะนั้นท้ายที่สุดแล้วชีวิตของคุณก็จะเสียสุขภาพตามไปด้วยนั่นเอง

เอาทุกอย่างมากองไว้ที่ตัวเอง

คนบ้างานส่วนใหญ่จะมีนิสัยเสียที่เหมือนกันคือ มักจะไม่ไว้ใจคนรอบข้าง คิดว่าตัวเองทำงานออกมาได้ดีอยู่คนเดียว หรือรู้สึกว่าคนอื่นทำอาจจะตอบโจทย์แบบที่ตัวเองต้องการไม่ได้ จึงต้องเอางานทุกอย่างมาเก็บไว้กับตัวและลงมือทำทั้งหมด ซึ่งการไม่กระจายงานและเก็บงานไว้คนเดียว จะทำให้คุณเหนื่อยและต้องรับผิดชอบภาระเพิ่มมากขึ้น นอกจากจะทำให้ไม่มีเวลา นำไปสู่ 2 ปัญหาข้างต้นแล้ว มิหนำซ้ำยังอาจทำให้ธุรกิจของคุณเดินหน้าช้าลงกว่าเดิมด้วย

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น