Captain Phillips ท้าโจรสลัดพิชิตชัย

Captain Phillips เป็นภาพยนตร์ที่สร้างขึ้นจากเรื่องจริง ที่เคยปรากฏเป็นข่าวโด่งดังในหน้าหนังสือพิมพ์ เมื่อปี 2009 กรณีเรือขนส่งสินค้าของอเมริกาถูกโจรสลัดโซมาเลียปล้นในระหว่างขนส่งสินค้า ซึ่งในเรือลำนั้นมี Captain Richard Phillips เป็นกัปตันเรือ

เรื่องราวที่เกิดขึ้นนั้นถูกถ่ายทอดเป็นหนังสือ และดัดแปลงมาเป็นภาพยนตร์ ผลงานการกำกับของ Paul Greengrass ที่เคยกำกับภาพยนตร์เรื่อง United 93 และ The Bourne Ultimatum มาก่อน โดยมี Scott Rudin และ Michael De Luca ร่วมทีมด้วย และเขียนบทโดย Billy Ray จาก The Hunger Games ส่วนดารานำแสดงนั้นเป็นใครไปไม่ได้นอกจาก Tom Hanks ที่ฝากฝีมือการแสดงอันยอดเยี่ยมไว้ในภาพยนตร์หลาย ๆ เรื่อง ร่วมด้วย Barkhad Abdi , David Warshofsky , Faysal Ahmed

Richard Phillips ซึ่งรับบทโดย Tom Hanks เป็นกัปตันเรือขนส่งสินค้าที่มีประสบการณ์การเดินเรืออย่างยาวนาน ไม่ว่าจะคลื่นลมแรงหรือพบเจออุปสรรคขนาดไหน เขาก็สามารถนำเรือกลับเข้าฝั่งได้อย่างปลอดภัยและทันเวลาทุกครั้ง ถึงแม้ว่าเขาจะดูเหมือนเป็นตาแก่จู้จี้ขี้บ่น แต่นั่นกลับเป็นการแสดงให้เห็นถึงความละเอียดรอบคอบ ซึ่งเป็นคุณลักษณะหนึ่งของผู้นำ ที่สะท้อนให้เห็นตั้งแต่ช่วงแรก ๆ ของเรื่อง หลังจากที่ Captain Phillips ได้รับมอบหมายให้เป็นผู้นำเรือสินค้า Maersk Alabama ของอเมริกา ซึ่งเขาและลูกเรือจะต้องเดินเรือผ่านคาบสมุทรโซมาเลีย ที่ขึ้นชื่อในเรื่องการถูกโจรสลัดปล้นระหว่างทาง แต่ด้วยความที่เรือสินค้าของอเมริกาไม่เคยถูกปล้นมา
กว่า 100 ปี จึงไม่ได้ให้ความสำคัญกับความปลอดภัยในด้านนี้มากนัก ซึ่งก็ต้องตกเป็นหน้าที่ของกัปตันในการดูแลเรื่องความปลอดภัยเท่าที่จะเป็นไปได้ และในที่สุดเรือ Maersk Alabama ก็ไม่พ้นการถูกโจรสลัดปล้นอยู่ดี เรื่องราวความกดดัน และความพยายามในการนำพาให้เรือและลูกเรือปลอดภัยจึงเกิดขึ้น

ภาพยนตร์เรื่องนี้สะท้อนให้เห็นถึงความเป็นผู้นำของ Captain Phillips ตลอดทั้งเรื่อง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องความละเอียดรอบคอบดังที่กล่าวไปแล้ว ความช่างสังเกต การเตรียมพร้อมอยู่ตลอดเวลาเพื่อรับกับสถานการณ์ฉุกเฉินที่อาจเกิดขึ้น รวมไปถึงการปลุกปลอบใจลูกเรือและการให้ความหวังด้วยการชี้ให้เห็นว่า ไม่มีใครรู้จักเรือลำนี้มากไปกว่าพวกเรา ซึ่งอย่างน้อยก็ทำให้พวกโจรสลัดไม่สามารถหาพวกเขาเจอได้ง่าย ๆ

Captain Phillips ยังมีความกล้าที่จะเผชิญกับอันตรายอย่างไม่กลัวเกรง มีสติ เชื่อมั่นในตัวเอง รู้จักการวางแผนและมีทักษะการเจรจา ที่ทำให้แม้กระทั่งโจรสลัดผู้น่ากลัว ก็ปั่นป่วนไปตาม ๆ กัน

นอกจากมุมมองความเป็นผู้นำของ Captain Phillips แล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังเปรียบเทียบให้เห็นบุคลิกของมูเซ่หัวหน้าโจรสลัด ที่ตั้งตัวเป็นกัปตันเรือแทน แต่มีทั้งความดื้อรั้น ต่อต้านและไม่ยอมรับฟัง ไม่ว่าจะด้วยเหตุผลใดก็ตาม ซึ่งก็นำไปสู่ผลเสียในที่สุด

Captain Phillips นี้จึงเป็นภาพยนตร์อีกเรื่องหนึ่งที่ไม่ควรพลาด หากใครต้องการแง่คิดดี ๆ เกี่ยวกับการเป็นผู้นำค่ะ

แสดงความคิดเห็น