ถ้าอยาก Startup ห้ามพลาด กับ 5 สิ่งนี้เด็ดขาด

Startup ห้ามพลาด กับบทความนี้เลย เพราะการเริ่มต้นธุรกิจนั้นทั้งน่าตื่นเต้นและน่ากลัวไปพร้อมๆกัน มันก็เหมือนกับการขับรถท่ามกลางหมอกหนาจัดที่คุณจะไม่มีทางรู้ได้เลยว่าทางข้างหน้าจะเป็นอย่างไร

คุณจะไม่มีทางรู้จนกว่าคุณจะได้พบมันด้วยตัวเอง แต่อย่างไรก็ตาม ประสบการณ์ช่วยคุณได้ มันจะทำให้คุณสามารถเดินหน้าต่อไปและมองเห็นหนทางผ่านม่านหมอกได้ไกลขึ้น ซึ่งถ้าคุณยังไม่มีประสบการณ์ถึงขั้นนั้น เราได้รวบรวม 5 บทเรียนในการสร้างธุรกิจที่ Startup ห้ามพลาด มาไว้ที่นี่แล้ว

1.   อย่าจดจ่ออยู่กับแค่สถิติ

ผู้คนมักจะฝังใจและเชื่อแต่กับสถิติที่ว่า 95% ของธุรกิจนั้นล้มเหลว ซึ่งนั่นไม่เป็นความจริงเลย มันเป็นเพียงข้ออ้างที่ทำให้คุณเลือกที่จะยอมแพ้ เลือกที่จะเลิกฟันฝ่าอุปสรรคได้ง่ายขึ้น และต่อให้สถิตินั้นเป็นความจริง นั่นก็เป็นเพราะว่าผู้คนส่วนมากไม่พยายามให้ถึงที่สุด ไม่เดินหน้าไปจนสุดทาง สุดความสามารถของตน หรือไม่พวกเขาก็ขาดคุณสมบัติในการบริหารจัดการเงินของตัวเองต่างหาก

2.   ทำสิ่งที่คุณเริ่มให้จบ

ผู้ประกอบการหรือคนทำธุรกิจส่วนมากจะชอบที่จะเริ่มต้นทำอะไรใหม่ๆมากกว่าที่จะทำของเก่าให้สำเร็จ ถ้าคุณเป็นเพียงแค่ผู้เล่นหน้าใหม่ที่เพิ่งจะเริ่ม Startup อะไรสักอย่าง คุณอาจจะมีความคิดสร้างสรรค์ในหัวเป็นร้อยๆอย่าง หนึ่งในนั้นอาจจะเป็นอะไรที่ใช้งานได้จริง ทำเงินให้กับคุณได้จริง แต่คุณห้ามที่จะลองทำมันทั้งหมด คุณต้องเลือกมาแค่หนึ่งจากหลายร้อยสิ่งที่คิดได้ และทำมันให้สุดความสามารถ จนกว่ามันจะตายลงหรือทำให้คุณรวยมากพอจะซื้อเกาะได้สักเกาะหนึ่ง

3.   เป็นทั้งคนที่หมกมุ่นและคนที่ทุ่มเท

อย่ายอมให้คนอื่นๆมาบอกกับคุณได้ว่าคุณนั้นหมกมุ่นกับธุรกิจเกินไป หรือเอาแต่ใส่ใจมันมากไปจนไม่ได้ทำอะไรอย่างอื่นเลย ซึ่งการทำธุรกิจนั้นเป็นเรื่องซีเรียส มันไม่แปลกเลยที่คุณจะหมกมุ่นอยู่แต่กับมัน ทุ่มเทให้ธุรกิจที่คุณตั้งใจ ธุรกิจที่คุณรัก ธุรกิจที่คุณทำมันด้วยน้ำมือของตัวเองตั้งแต่ต้น มันจึงโอเคที่คุณจะจมอยู่กับมัน เพราะสิ่งนี้แหละที่จะทำให้ธุรกิจของคุณเติบโตต่อไป

4.   อ่านให้มากเข้าไว้

การอ่านนั้นมีประโยชน์กว่าที่หลายๆคนคิด แม้จะเป็นการอ่านแค่เพียงข้อความสั้นๆ หรือการอ่านบทความที่ยาวเป็นหน้าๆ ถ้ามันเป็นข้อความที่มีประโยชน์ยังไงมันก็เป็นสิ่งที่ดี ดังนั้นจงพยายามอ่านทุกอย่างที่อ่านได้ อาจจะเริ่มจากข่าวสารรอบตัว ข้อความในโซเชียลมีเดีย แต่หากไม่มีเวลามากพอล่ะก็ ลองหันมาฟังหนังสือเสียงดูก็ได้ และไม่ใช่เพียงแค่หนังสือธุรกิจเท่านั้นที่คุณต้องอ่าน หนังสือแรงบันดาลใจ บทความแห่งความสำเร็จ ชีวประวัติ หรืออะไรก็แล้วแต่ล้วนคุ้มค่ากับการเสียเวลาให้ทั้งนั้น

5.   อย่าลาออกจากงานเพื่อมาทำ Startup

ถึงแม้ว่าการลาออกจากงานจะทำให้คุณมีเวลาเพิ่มมากขึ้น สามารถเข้ามาควบคุมดูแลธุรกิจได้อย่างเต็มตัว มีเวลาลงทุนลงแรงกับมันอย่างเต็มที่ แต่ในความเป็นจริงแล้วลองคิดดูดีๆว่า มีเวลาตั้ง 168 ชั่วโมงต่ออาทิตย์ แค่ 50 ชั่วโมงเท่านั้นที่คุณต้องทำงาน และ 50 ชั่วโมงที่คุณต้องพักผ่อน แล้วอีก 68 ชั่วโมงที่เหลือล่ะ? อีกทั้งการที่คุณทำงานประจำไปด้วย ทำ Startup ไปด้วยนั้น จะช่วยให้คุณมีฐานที่แข็งแกร่งไว้รับมือกับวิกฤตได้อีกต่างหาก

5 ข้อนี้เองที่ Startup ห้ามพลาด ซึ่งเราก็หวังว่ามันจะเป็นประโยชน์กับคนที่ต้องการเริ่มต้นธุรกิจอะไรสักอย่างด้วยตัวเองครับ

Startup ห้ามพลาด  sme

ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก ก 
แสดงความคิดเห็น