เห็นผล! อิหร่านซื้อข้าวไทย3แสนตัน

นางอภิรดี ตันตราภรณ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยผลการเยือนอิหร่านของนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และคณะเอกชนไทยในช่วงวันที่ 1-3 ก.พ. ว่า เอกชนอิหร่านและเอกชนไทยได้ร่วมลงนามบันทึกข้อตกลง (เอ็มโอยู) ซื้อขายข้าวระหว่างกัน 4 ฉบับ ปริมาณ 3 แสนตัน มูลค่า 4,300 ล้านบาท นอกจากนี้ เอกชนทั้งสองฝ่ายยังมีข้อตกลงซื้อขายยางพาราปริมาณ 2 หมื่นตัน มูลค่า 900 ล้านบาท

นายไพบูลย์ ควรทรงธรรม กรรมการผู้จัดการ บริษัท ไชยพรไรซ์แอนด์ฟู้ดโปรดักส์ กล่าวว่า หลังจากเอกชนทั้งสองฝ่ายได้ลงนาม กรอบเอ็มโอยูซื้อขายข้าว 3 แสนตันแล้ว ขั้นตอนต่อไปรัฐบาลอิหร่านจะส่งเจ้าหน้าที่เข้าตรวจสอบและรับรองมาตรฐานโกดังข้าว ไซโล และโรงสีข้าวของไทย ก่อนจะตกลงรายละเอียดการซื้อขายและเปิดแอลซีตามขั้นตอนปกติ คาดว่าการส่งมอบข้าวจะลุล่วงใน 6-8 เดือน

ด้านน.ส.ชุติมา บุณยประภัศร ปลัดกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า ได้เจรจากับหน่วยงานที่รับผิดชอบเรื่องสินค้าเกษตรของอิหร่าน (จีทีซี) เพื่อขอให้ประสานไปยังกระทรวงสาธารณสุขของอิหร่าน จัดส่งเจ้าหน้าที่เดินทางไปตรวจคุณภาพข้าวของไทยและออกใบรับรองมาตรฐาน หากผ่านการตรวจสอบไทยจะอยู่ในรายชื่อประเทศที่อิหร่านนำเข้าข้าวได้ ซึ่งอิหร่านมีความต้องการนำเข้าข้าวประมาณ 1 ล้านตัน/ปี เป็นนำเข้าโดยเอกชน 7 แสนตัน อีก 3 แสนตัน เป็นการนำเข้าข้าวโดยรัฐบาลเพื่อนำมาไว้เป็นสต๊อก โดยรัฐบาลอิหร่านจะเลือกนำเข้าข้าวจากบัญชีรายชื่อประเทศที่ผ่านการตรวจสอบแล้ว

ด้าน นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรีกล่าวว่า ได้หารือกับรองประธานาธิบดีของอิหร่าน ซึ่งไทยและอิหร่านได้หยิบยกประเด็นความมั่นคงด้านอาหารและพลังงานมาหารือกัน เพราะทั้งสองฝ่ายสามารถร่วมมือกันได้ ขณะที่อิหร่านมองว่าไทยเป็นประตูการค้าสู่อาเซียน เช่นเดียวกับที่ไทยเห็นว่าอิหร่านเป็นประตูสู่กลุ่มซีไอเอส ซึ่งหลังจากนี้ทั้งสองฝ่ายจะหารือความร่วมมือในเชิงลึกต่อไป

นายสมคิดยังปาฐกถาพิเศษในงานบิซิเนส ฟอรั่ม ที่มีนักธุรกิจอิหร่านและไทยร่วมรับฟัง ว่า เศรษฐกิจไทยในปีนี้จะขยายตัว 3.5% ดีกว่าปีที่แล้วที่ขยายตัว 2.9% และไทยกำลังพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานเพื่อเชื่อมโยงเส้นทางการขนส่งไปยังประเทศในอาเซียน จีน และอินเดีย สำหรับการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ร่วมเศรษฐกิจไทยกับอิหร่าน นายสมคิด ระบุว่า ไทยและอิหร่านจะจัดตั้งคณะกรรมาธิการร่วมด้านเศรษฐกิจ พาณิชย์ อุตสาหกรรม วิชาการ เกษตร และวิทยาศาสตร์ เพื่อเจรจาการค้าระหว่างกันต่อไป โดยตั้งเป้าเพิ่มมูลค่าการค้าระหว่างกันเป็น 10 เท่า ภายใน 5 ปี หรือเพิ่มเป็น 3,000 ล้านเหรียญสหรัฐ

แสดงความคิดเห็น