Customer Transformation Manager ตำแหน่งงานใหม่ล่าสุดของยักษ์ใหญ่ PwC

ลูกค้าของ PwC เป็นกิจการใหญ่ชั้นนำ หรือไม่ก็เป็นมหาเศรษฐีที่มีกิจการหลากหลาย ที่ล้วนกำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงใหญ่แห่งยุคสมัยของโลกดิจิทัลและธุรกิจใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี

เมื่อ 7 มิถุนายน 2018 ที่ผ่านมา , PwC – ไพรซ์วอเทอร์เฮาส์คูเปอร์ (ลอนดอน) กิจการตรวจสอบบัญชีและที่ปรึกษาทางธุรกิจใหญ่ ซึ่งถูกจัดลำดับเป็นจตุรเทพแถวหน้าสุดของโลก ร่วมกับ ดีลอยต์ทูชโทมัตสุ เอินส์ท แอนด์ ยัง และ เคพีเอ็มจี เพิ่งจะประกาศรับสมัครบุคลากรตำแหน่งงานใหม่ของสายงานไฟแนนเชียล ที่เพิ่งเปิดขึ้นมารองรับการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยีในแวดวงการเงิน ตำแหน่งดังกล่าวเรียกว่า Customer Transformation Manager ซึ่งอาจแปลเป็นไทยว่า ตำแหน่งผู้จัดการฝ่ายเปลี่ยนแปลงลูกค้า

ลูกค้าของ PwC เป็นกิจการใหญ่ชั้นนำ หรือไม่ก็เป็นมหาเศรษฐีที่มีกิจการหลากหลาย ที่ล้วนกำลังเผชิญหน้ากับการเปลี่ยนแปลงใหญ่แห่งยุคสมัยของโลกดิจิทัลและธุรกิจใหม่ๆ ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี แต่แม้ว่าลูกค้ากิจการใหญ่ดังกล่าวจะเป็นกิจการชั้นนำในวงการนั้นๆ มาขนาดไหน แต่ทว่าการเปลี่ยนแปลงใหญ่ที่มากับเทคโนโลยีดิจิทัลก็อาจส่งผลต่อธุรกิจของพวกเขาได้ถ้วนหน้า

เนื้อความในประเทศรับสมัครงานให้รายละเอียดงานของตำแหน่ง Customer Transformation Manager บอกว่า องค์กรธุรกิจด้านการเงินนั้นล้วนแต่หาหนทางเติบโตและฉกฉวยโอกาสที่ดีให้กับตัวเองในท่ามกลางการแข่งขัน ดังนั้นทีมงานช่วยเหลือลูกค้าให้เปลี่ยนแปลง หรือ Trans form ในยุคสมัยที่กำลังเกิดการเปลี่ยนแปลงใหญ่ของเทคโนโลยีดิจิทัลตอบสนองลูกค้าให้สามารถประยุกต์ใช้เทคโนโลยีดิจิทัลเพื่อการแข่งขันดังกล่าว การจะตอบสนองลูกค้าได้ ทีมงาน Customer Transformation Manager ต้องมีประสบการณ์มากพอที่จะหลอมรวมความรู้ความสามารถด้านการตลาด การขายและการบริการเป็นที่ปรึกษาการเปลี่ยนแปลงให้กับธุรกิจของลูกค้า
ผู้จะมารับตำแหน่งนี้ยังต้องมีประสบการณ์ในด้านกลยุทธ์ การออกแบบผลิตภัณฑ์ และที่สำคัญก็คือเทคโนโลยีดิจิทัลต้องเข้าใจอย่างลึกซึ้งของการเปลี่ยนแปลงใหญ่ยุคโลกดิจิทัล ทักษะของที่ปรึกษาและความรู้ในอุตสาหกรรม

กล่าวได้ว่า ตำแหน่งงานใหม่ที่บริษัทที่ปรึกษายักษ์ใหญ่ PwC ประกาศรับสมัครนั้น ก็คือ การหาทีมงานที่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงโลกใบใหม่ ยุคแห่งดิจิทัลและสตาร์ทอัพ อันมีรูปแบบ แพลตฟอร์ม พฤติกรรม ฯลฯ ที่แตกต่างจากเดิม เพื่อเข้าไปช่วยเป็นที่ปรึกษาให้กับลูกค้าธุรกิจห้างร้านให้ “เปลี่ยนแปลง-ปรับโฉม” transform ตัวเองให้เท่าทันการเปลี่ยนของยุคสมัย และเก็บเกี่ยวผลกำไรจากการเปลี่ยนแปลงนั้นดีกว่าคู่แข่งขันรายอื่น
*****
บริษัทยักษ์ใหญ่เบอร์ต้นของโลก PwC เริ่มเปิดพื้นที่ใหม่ให้กับคำว่า Customer Transformation เปลี่ยนแปลงคู่ค้า/เปลี่ยนโฉมของลูกค้า จากเดิมที่แวดวงธุรกิจคุ้นเคยกับศัพท์ Business Transformation หรือ Digital Transformation มาก่อนแล้ว
การเปลี่ยนแปลงปรับโฉมให้เข้าสู่ดิจิทัล หรือการที่ธุรกิจต้องเปลี่ยนและปรับโฉมตัวเองมีความสำคัญจนกลายเป็น “ความจำเป็น” ที่ต้อง transform ปรับเปลี่ยนให้ทันการณ์ ขนาดที่บริษัทที่ปรึกษายักษ์ใหญ่ตั้งทีมงานบุคคลากรใหม่มารองรับ

ถ้ากิจการไหนมีประสงค์อยู่แล้วก็สอดคล้องกัน เริ่มงานได้ทันที แต่หากลูกค้ารายใดยังมองไม่เห็น ก็เป็นหน้าที่ของทีมงานแนะนำเพื่อให้ปรับ
นั่นเพราะโลกมันเปลี่ยนเข้าสู่ยุคดิจิทัลไปแล้ว พฤติกรรมของลูกค้าก็เปลี่ยนไปเฉกเช่นครั้งที่โทรศัพท์ไอโฟนเปิดตัวออกมาเมื่อ พ.ศ. 2550 (2007) ในปีนั้นประธานาธิบดีโอบาม่ากำลังหาเสียงเลือกตั้งสมัยแรก และทีมงานให้ใช้โทรศัพท์แบล็กเบอรี่ ส่วนโนเกียก็ยังเป็นยักษ์ใหญ่ของโลก
พฤติกรรมของผู้บริโภคเมื่อได้สัมผัสกับ Product Transformation / ระดับที่เป็นการปฏิวัติวงการ การเปลี่ยนแปลงของไอโฟนเปลี่ยนประสบการณ์ของลูกค้า Customer Experience (CX) จนไม่ต้องการกลับไปใช้โทรศัพท์อนาลอกแบบเดิมอีกต่อไป

การปฏิวัติดิจิทัลมีผลต่อธุรกิจทุกภาคส่วนและทุกวงการ และที่สำคัญมันมีผลต่อการเปลี่ยนแปลงประสบการณ์ของผู้บริโภค (CX) ให้ยอมรับในความสะดวกง่ายฉับไวของแพลตฟอร์มดิจิทัลไปแล้ว อย่างเช่นหากใครมีประสบการณ์ใช้โทรศัพท์มือถือจ่ายเงินจาก wallet ยิงผ่านคิวอาร์โค้ดเพื่อชำระสินค้า/บริการที่สะดวกรวดเร็ว ก็จะเปลี่ยนพฤติกรรมใหม่ทันที ดังนั้นหากห้างร้านใดที่ปรับตัวช้า ไม่เปิดรับการชำระเงินระบบใหม่จะมีผลต่อความสามารถในการแข่งขันในพริบตา
แนวคิดการปรับโฉมเปลี่ยนแปลงใหญ่ Transformation ในยุคดิจิทัลเปลี่ยนแปลงรวดเร็ว จากแรกๆ ที่เน้นมิติเทคโนโลยีและสินค้า Product Transformation มาสู่ Service Transformation และ People Transformation หรือ HR- Digital Transformation นั่นคือต้องยกเครื่องปรับโฉมบุคลากรของตัวเองให้รองรับยุคสมัยเปลี่ยนแปลงใหม่

รายละเอียดประกาศรับตำแหน่ง Customer Transformation Manager ของ PwC แสดงออกอย่างชัดเจนว่าบริษัทยักษ์ใหญ่ระดับโลกแห่งนี้ต้องการทรัพยากรบุคคลยุคใหม่ที่ข้ามพรมแดนความสามารถและความเชี่ยวชาญแบบเดิม นั่นคือรู้ทั้งการผลิต การขาย การตลาด ทั้งสามารถเชื่อมสัมพันธ์กับลูกค้า แล้วก็เข้าใจโลกและการเปลี่ยนแปลงทางเทคโนโลยีดิจิทัลอย่างลึกซึ้ง แถมพกด้วยความเข้าใจเชิงกลยุทธ์ กล่าวได้ว่าจะต้องครบเครื่องและก้าวข้ามคุณสมบัติพนักงานที่เชี่ยวชาญเฉพาะด้านในยุคเดิมเลยทีเดียว

อันดับแรกของการจะไปช่วย Transform ผู้อื่น บุคลากรในแผนกที่จะทำหน้าที่นั้นต้อง Transform ตัวเองเสียก่อนด้วย

****
PwC

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น