ไทยพร้อมต้อนรับนักธุรกิจต่างชาติเข้าลงทุนใน EEC

ไทยเร่งเดินสายโปรโมทโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) ในต่างประเทศ หวังดึงดูดนักธุรกิจเข้ามาลงทุนในโครงการ

นายอุตตม สาวนายน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงอุตสาหกรรมและประธานคณะกรรมการบริหารการพัฒนาระเบียงเศรษฐกิจพิเศษภาคตะวันออก (EEC) กล่าวว่าการลงทุนในโครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) จะดำเนินการภายใต้รูปแบบของหุ้นส่วนระหว่างภาครัฐ-เอกชน ซึ่งจะเริ่มอย่างเป็นทางการในปี 2019 นี้ โดยทางกระทรวงอุตสาหกรรมมีความพยายามที่จะดึงดูดนักธุรกิจต่างชาติเข้ามาลงทุนตามกฎหมาย EEC ฉบับใหม่ ด้วยการเตรียมความพร้อมจัดตั้งกองทุนเพื่อสร้างความมั่นคงให้กับโครงการ และเปิดเผยแผนงานสำหรับการก่อสร้างในพื้นที่ EEC ให้กับนักลงทุนได้รับรู้

“เราได้เดินสายโร้ดโชว์เพื่อประชาสัมพันธ์โครงการ EEC ทั้งในยุโรป, จีน, ญี่ปุ่น และเกาหลีใต้ โดยหวังว่าโครงการนี้จะช่วยเพิ่ม GDP ให้เติบโตถึงร้อยละ 5 ภายในปี 2020 จากเดิมที่คาดการณ์ไว้ที่ร้อยละ 3.5” นายอุตตม กล่าว

นายอุตตม กล่าวต่อว่า รัฐบาลมีเป้าหมายจะทำให้พื้นที่ระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (EEC) กลายเป็น “ซิลิคอน วัลเลย์” ด้วยการส่งเสริม และพัฒนา 10 ภาคส่วน ไม่ว่าจะเป็น การสร้างสรรค์ยานพาหนะแบบใหม่, อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ที่มีความทันสมัย, การท่องเที่ยวเชิงสุขภาพ, การเกษตร, อุตสาหกรรมหุ่นยนต์, โลจิสติกส์/การบิน และการบริการด้านสุขภาพ

ทั้งนี้ โครงการระเบียงเขตเศรษฐกิจภาคตะวันออก (ECC) ประกอบด้วยจังหวัดฉะเชิงเทรา, ชลบุรี และระยอง ครอบคลุมพื้นที่ 13,285 ตารางกิโลเมตร โดยรัฐบาลหวังว่าโครงการดังกล่าวจะเสร็จสิ้นภายในปี 2021

แสดงความคิดเห็น