5 เคล็ดลับปูทางให้ลูกของคุณกลายเป็นเศรษฐีในอนาคต

ในหนังสือที่ชื่อว่า “Secrets Self-Made Millionaires Teach Their Kids” หนึ่งในผลงานการเขียนของ Steve Siebold ได้บอกกล่าวเรื่องราวที่น่าสนใจว่าจะมีเคล็ดลับอย่างไรในการสร้างนิสัยทางการเงินที่ดีให้กับเด็ก และส่งผลให้พวกเขากลายเป็นบุคคลที่ร่ำรวยในวันข้างหน้า

ที่ผ่านมา Steve Siebold ได้พูดคุยกับเศรษฐีมากกว่า 1,200 คน และนำเรื่องราวจากบทสนทนาเหล่านั้นกลั่นออกมาเป็นตัวหนังสือจำนวน 160 บทสั้นๆ สำหรับให้ผู้ปกครองได้นำไปสอนให้กับบุตรหลานของตัวเอง รวมถึงคำแนะนำในเรื่องทั่วๆ ไป ไม่ว่าจะเป็น “การฝึกพูดในที่สาธารณะ” หรือ “การวางตัวและปฏิบัติต่อผู้คนในสังคม” โดยเนื้อหาภายในหนังสือ “Secrets Self-Made Millionaires Teach Their Kids” จะเน้นให้ความสำคัญเกี่ยวกับเด็กเล็ก เพื่อสร้างวินัยทางการเงินให้กับพวกเขา ซึ่ง Steve Siebold จะมีวิธีการสอนเพื่อเปลี่ยนความล้มเหลวไปสู่ชัยชนะ ตลอดจนการฝึกคิดริเริ่มสร้างสรรค์ และพร้อมเตรียมรับมือกับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

บทความนี้ bangkokbanksme.com จะพาไปพบกับ 5 เคล็ดลับทางการเงินที่จะทำให้ลูกของคุณกลายเป็นเศรษฐี จากหนังสือเล่มนี้กันครับ

1.ใส่ใจในทุกภาคส่วน

Steve Siebold แนะนำให้ผู้ปกครองควรใส่ใจกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นในสังคมแบบภาพวงกว้าง ด้วยการศึกษาหาความรู้ใส่ตัวตลอดเวลา เช่น การอ่านนิตยสาร Wall Street Journal รวมถึงการหาเวลาพูดคุยกับเจ้าของกิจการอยู่เป็นประจำ ซึ่งจะส่งผลดีตรงที่จะทำให้มองเห็นภาพรวมทั้งหมด และจะพบเห็นโอกาสดีๆ สำหรับลูกของคุณเอง

2.ความสำเร็จไม่ได้มาง่ายๆ

Steve Siebold ไม่แนะนำให้ผู้ปกครองมีความคิดที่ว่าทุกสิ่งทุกอย่างที่ทำจะประสบความสำเร็จได้อย่างรวดเร็ว ทันใจ กลับกันทุกสิ่งทุกอย่างที่จะประสบความสำเร็จได้นั้นล้วนต้องใช้เวลา หากผู้ปกครองวางแผนจะให้ลูกทำอะไรสักอย่าง ก็ต้องดำเนินการแบบค่อยเป็นค่อยไป

อีกทั้ง หากตั้งเป้าให้ลูกกลายเป็นเศรษฐีในอนาคต ผู้ปกครองที่ดีจะไม่พึงพอใจกับสิ่งที่เกิดขึ้นอยู่ตรงหน้า แต่จะทำงานหนักเพื่อให้ได้ผลลัพธ์ดีขึ้นกว่าเดิมจากที่เป็นอยู่

3.หัดให้เล่นกีฬา

Steve Siebold แนะนำว่าการเล่นกีฬาตั้งแต่เด็ก ไม่ว่าจะเป็น กอล์ฟ, เทนนิส หรือกีฬาอื่นๆ จะเป็นอีกช่องทางหนึ่งสำหรับการสร้างคอนเนคชัน เพื่อต่อยอดไปในอนาคต แม้ว่ากีฬาที่กล่าวไปจะเป็นกีฬาสำหรับครอบครัวที่มีฐานะร่ำรวย ซึ่งมีค่าใช้จ่ายค่อนข้างสูง แต่ก็ถือว่าคุ้มกับรายได้ที่กลับเข้ามาอย่างเป็นกอบเป็นกำในอนาคต หากสามารถก้าวเข้าไปสู่ระบบอาชีพได้

อย่างไรก็ตาม ไอเดียนี้ไม่ได้หมายความว่าจะให้ผู้ปกครองบังคับลูกให้มาเล่นกีฬาที่พวกเขาไม่ชอบ แต่ก็ไม่เสียหายอะไรหากจะหัดให้ลูกหลานของคุณหัดเล่นกีฬาไว้เพื่อเป็นทักษะขั้นพื้นฐาน แม้ในที่สุดจะไม่ได้ทำเป็นอาชีพ แต่อย่างน้อยสิ่งที่ได้กลับมาก็คือคอนเนคชันนั่นเอง

4.วางแผนระยะยาว

Steve Siebold แนะนำว่าผู้ปกครองควรวางแผนระยะยาวให้กับลูกของตัวเอง เพื่อให้รู้ถึงเป้าหมายในอนาคตร่วมกันว่าเป็นเช่นไร ซึ่งข้อดีในเรื่องนี้ คือเป็นการสร้างแรงกระตุ้นให้กับเด็กได้มุ่งไปสู่เป้าหมายที่วางไว้ให้ได้ รวมถึงยังเป็นการสร้างประสบการณ์ที่ดีในการสัมผัสถึงความรู้สึกของความสำเร็จว่าเป็นอย่างไร

5.ไม่ควรให้เด็กเครียดจนเกินไป

Steve Siebold กล่าวว่าผู้ปกครองไม่ควรยัดเยียดสิ่งที่อยากให้เป็นกับเด็กมากจนเกินไป เพราะจะทำให้เครียด และไม่สนุกไปกับสิ่งที่ทำอยู่ ดังนั้น ทางออกที่ดีในเรื่องนี้คือการทำให้เด็กมีช่วงเวลาแห่งการผ่อนคลาย ได้เล่นสนุก ตามประสาวัยเด็ก ซึ่งการเปิดกว้างทางความรู้สึก มีอิสระทางความคิด จะเป็นการช่วยส่งเสริมประสบการณ์ใหม่ๆ ให้กับพวกเขา และพร้อมที่จะทำตามเป้าหมายที่ผู้ปกครองตั้งเอาไว้

 

Bangkok Bank SME เราเป็นเพื่อนคู่คิด มิตรคู่บ้าน ทุกช่วงการเติบโตของธุรกิจ
สนใจลงทุนธุรกิจสามารถปรึกษาธนาคารกรุงเทพ คลิก หรือสายด่วน 1333

แสดงความคิดเห็น